Chúa nhật IV mùa vọng - B | GIÁO XỨ LỘC THỦY
12 Thánh tông đồ Audio suy niệm Audio truyện Công giáo Âm nhạc Bài Giảng mp3 Bạn có biết bạn trẻ xa nhà Bảo vệ sự sống Blog tips Ca kịch công giáo Các bài giáo lý của ĐTC Phanxicô Các hội đoàn Các mục chính Các Thánh Các thánh địa Công giáo Các thánh khác Các Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Các vấn nạn xã hội Cắm hoa nghệ thuật Câu chuyện Giáng Sinh Châm ngôn công giáo Chiêm ngắm Chúa Chuyện phiếm đạo đời Chuyện về Giáo Lý và Giáo Dục Công Giáo đó đây Cửu Nhật Kinh Nguyện Danh Danh bạ website các giáo xứ - giáo họ việt nam Danh bạ website công giáo Di sản thế giới Du Lịch Đẹp + Để sống đạo hôm nay Đôi nét về Giáo xứ Đời sống cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đức Mẹ Lama Đức Thánh Cha phanxico Đức Tin và Khoa Học Đường Hy Vọng Gia đình Giải đáp thắc mắc cuộc đời Giao hat Vang Mai Giáo hạt Vàng Mai Giáo Hội Đông Phương Giáo lý - dân ca Giáo lý - kinh thánh Giáo sử Giáo xứ Media góc học tập Góc khám phá Góc nghệ thuật Góc thư giãn Góp nhặt Hạt Giống Lời Chúa Hình ảnh cổ xưa Hình ảnh Giáo xứ Lộc Thủy học tiếng anh Hướng dẫn sử dụng webblog Kết nối websites Kiến thức phổ thông Kính Đức Mẹ Kinh thánh tiếng anh Lẽ sống Lịch sử các Dòng tu Lịch sử Giáo Hội Việt Nam Lịch sử hình thành Giáo xứ Lộc Thủy Lòng Thương xót Chúa Lộc Thủy Lời Chúa qua bài hát Lời chúa theo chủ đề Mùa Vọng - Advent Năm thánh Lòng Thương Xót Nghe và suy gẫm Nghệ thuật Công Giáo Nghệ thuật sống Ơn gọi-tận hiến Phim công giáo Quỳnh lưu Radio Công Giáo Sách Công giáo sách tháng đức bà Sắc màu cuộc sống Sổ tay sinh hoạt suy gẫm Suy gẫm và Cầu nguyện Suy niệm Lời Chúa Suy niệm Lời Chúa mùa Phục Sinh Suy niệm Lời Chúa mùa TN A Suy niệm Lời Chúa năm A Suy niệm mùa chay Sức khỏe - ẩm thực Tài liệu Công Giáo tổng hợp Tài liệu dạy Giáo Lý Tài liệu Tuần Thánh Thánh ca Thánh ca cầu nguyện Thánh Ca Hoàng Diệp Thánh Mẫu học Thánh Mẫu La vang Thế giới Công Giáo Thơ - Truyện Công Giáo Thơ Công Giáo Thơ và cuộc sống Thủ thuật blog Thủ thuật facebook Thủ thuật google + Thư Viện Công Giáo Tiếng anh qua Lời Chúa Tiêu điểm Tìm hiểu phụng vụ Tin Công Giáo Tin Giáo xứ Tin tức Giáo xứ Lộc Thủy Tin Việt Nam và Thế Giới Tổ chức kỳ thi Giáo lý Tông huấn Giáo hội Công giáo Trang Trí Giáng Sinh Trắc nghiệm Giáo lý Trắc nghiệm Kinh Thánh Trắc nghiệm năm đức tin Truyện Công Giáo Truyện về Mẹ Tư liệu Giáo hội Công giáo việt nam Tư liệu Giáo phận Vinh Tư liệu Giáo xứ Lộc Thủy Từ vựng công giáo Anh-việt Tv Công giáo TVs và Radios khắp nơi Vấn đáp đức tin công giáo Videos Đặc Sắc Vietnamese English Prayers Vinh Quang Đức Maria Website Công Giáo bổ ích

Chúa nhật IV mùa vọng - B

12:58:00

+++
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 1, 26-38).

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ". Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận".

Nhưng Maria thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?" Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được".

Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.


Đó là lời Chúa

Mục lục:

SUY NIỆM
Khiêm Nhường Đón Nhận
ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt
Trg 4
Hai Lòng Khiêm Nhượng Đã Gặp Nhau
PM. Cao Huy Hoàng
Trg 6
Thiên Sứ Truyền Tin Cho Chính Tôi
Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty
Trg 9
Thiên Chúa Viếng Thăm Dân Người
Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền
Trg 11
Hãy Là Nhịp Cầu Đưa Chúa Đến Với Anh Em
Lm. Inhaxiô Trần Ngà
Trg 13
Truyền Tin Cho Đức Maria
JKN
Trg 15
Xin Vâng!
AM. Trần Bình An
Trg 18
Hướng Về Mặt Trời Công Chính
Pio Lê Hồng Bảo
Trg 19
Nên Giống Trái Tim Đức Mẹ
Phó tế Thomas Nguyễn Văn Hiệp
Trg 21
THƠ TIN MỪNG
Xin Vâng
Hạt Nắng
Trg 24
Nhiệm Mầu Xin Vâng
M. Madalena Hoa Ngâu
Trg 25
Hội Ngộ
Bâng Khuâng Chiều Tím
Trg 26
Mẹ Đầy Ơn Phúc
Lm. Khuất Dũng sss
Trg 27
Mầu Nhiệm Thánh Gia Thất
Thế Kiên Dominic
Trg 28
Xin Vâng!
Thanh Sơn
Trg 29
Ngôi Lời Nhập Thể
Mic. Cao Danh Viện
Trg 30
Quyền Năng Thiên Chúa
Đỗ Văn
Trg 31
Ơn Truyền Tin
Giuse Nguyễn Văn Sướng
Trg 32
Mừng Vui Lên
Vincent Khánh Trần
Trg 33
Kính Chào Bà Đầy Ơn Phúc
Paul Nguyễn Minh Thông
Trg 34
Mẹ Xin Vâng
Nt Bích Ngọc
Trg 35
Hồng Ân Xin Vâng
Cát Vàng
Trg 36
Truyền Tin
Song Lam
Trg 37
Dư Âm
Thanh Hương
Trg 38
Ngỏ Ý
Nắng Sài Gòn
Trg 39
Nhiệm Mầu Hai Tiếng “Xin Vâng”
AP. Mặc Trầm Cung
Trg 40


KHIÊM NHƯỜNG ĐÓN NHẬN

ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt


Đọc Tam Quốc Chí, ai cũng mến mộ Trương Lương, một trong những vị tướng tài ba của Lưu Bang. Thuở nhỏ, Trương Lương đi dạo chơi ngoài bờ sông. Thấy một ông lão ăn mặc rách rưới nằm ngủ trên cầu. Ông lão ngủ say làm rơi một chiếc dép xuống sông. Thấy Trương Lương, ông sai bảo: Thằng bé, nhặt chiếc dép cho ta. Trương Lương vui vẻ xuống sông nhặt chiếc dép kính cẩn đưa lại cho cụ già. Cụ cầm lấy, không một lời cám ơn. Loay hoay xỏ mãi không vào, cụ đánh rơi chiếc dép một lần nữa. Cụ lại quát bảo Trương Lương: Thằng bé, xuống nhặt dép cho ta. Trương Lương vẫn vui vẻ giúp cụ. Lần thứ ba cũng thế. Thấy vậy, ông lão khen: Thằng bé này dạy được đây. Thì ra cụ là một cao nhân lỗi lạc. Và cụ nhận Trương Lương làm học trò, truyền dạy binh pháp cho ông. Nhờ thế, Trương Lương trở nên một danh tướng văn võ song toàn, đã giúp cho Lưu Bang dựng nên nghiệp đế vương.

Trương Lương gặp được thầy giỏi một phần nhờ cơ may. Nhưng phần lớn là nhờ sự khiêm nhường phục vụ của ông. Đọc truyện Trương Lương, tôi lại nhớ đến Đức Mẹ. Thời Đức Mẹ, ai cũng mong chờ Đấng Cứu Thế, nhưng chỉ mình Đức Mẹ được diễm phúc đón nhận. Chúa chọn Đức Mẹ, đó là do ơn lành nhưng không của Chúa, nhưng cũng vì Đức Mẹ có tâm hồn khiêm nhường đón nhận.
Đức Mẹ khiêm nhường trong đời sống bình dị. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo. Sống trong một thôn xóm nghèo hèn vô danh. Ngày ngày chu toàn những công việc tầm thường như nấu nướng, may vá, dọn dẹp nhà cửa.

Đức Mẹ khiêm nhường trong thái độ ứng xử. Trước mặt thiên sứ Gabriel, Đức Mẹ xưng mình là nữ tỳ của Thiên Chúa, dù thiên sứ đã loan báo Mẹ sẽ là Mẹ Thiên Chúa. Sau đó, Đức Mẹ đến thăm bà chị họ Elidabet. Vừa nghe Đức Mẹ chào, bà Elidabet đã ngợi khen Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Đáp lại, Đức Mẹ chỉ nhận mình là phận hèn bé nhỏ. Nếu có được ơn gì là do Thiên Chúa thương ban.

Vì khiêm nhường nên Đức Mẹ hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Đức Mẹ đã có chương trình riêng. Chương trình đó là sống độc thân trinh khiết. Đó là một chương trình tốt đẹp. Nhưng khi Thiên Chúa ngỏ ý muốn Đức Mẹ theo chương trình của Chúa, Đức Mẹ đã mau mắn từ bỏ chương trình riêng tư để đi vào chương trình của Thiên Chúa. Đức Mẹ nhận biết rằng, chương trình của Chúa là vô cùng tốt đẹp, còn chương trình riêng chỉ là bất toàn. Thánh ý Thiên chúa là tuyệt đối, còn ý riêng chỉ là khiếm khuyết.

Vì khiêm nhường nên Đức Mẹ phó thác trọn vẹn vận mạng trong tay Chúa. Khi thưa Xin vâng, Đức Mẹ đã mạnh dạn vượt qua những toan tính dè dặt của người đời để nép mình vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Nếu ta hiểu luật lệ khắc nghiệt của người Do thái đối với phụ nữ không chồng mà có con, ta sẽ thấy Đức Mẹ liều lĩnh biết bao, và sự phó thác của Mẹ vào Thiên chúa mãnh liệt đến thế nào.

Vì đã thưa Xin vâng, nên Đức Mẹ chấp nhận tất cả, dù chưa hiểu hết Thánh ý Thiên Chúa. Tại sao Con Thiên Chúa phải sinh ra trong cảnh thiếu thốn nghèo nàn? Tại sao Vua trời đất lại phải chạy trốn như một kẻ yếu hèn? Tại sao Đấng Cứu thế làm nhiều phép lạ đến thế để cứu nhân độ thế lại bị người ta chống đối, hành hạ, giết chết nhục nhã như một tội nhân? Hoàn toàn không hiểu, nhưng Đức Mẹ vẫn khiêm nhường chấp nhận và tin tưởng phó thác. Vì thế Đức Mẹ vẫn kiên trì theo Chúa Giêsu trên khắp mọi nẻo đường, cho đến dưới chân thánh giá.

Thái độ khiêm tốn chấp nhận của Đức Mẹ đã được Thiên Chúa yêu thương. Nước chảy xuống chỗ trũng. Ân huệ Thiên chúa đổ xuống tâm hồn khiêm nhường. Càng khiêm nhường càng nhận được nhiều ân phúc. Đức Mẹ có một tâm hồn khiêm nhường thẳm sâu, nên Đức Mẹ đã nhận được đầy tràn ân phúc của Thiên chúa, nhận được chính Ngôi Hai Thiên Chúa, là nguồn mạch mọi ân phúc.

Mùa Vọng là mùa chờ đón Chúa đến. Ta mong được đón rước Chúa vào tâm hồn. Ta mong được ân huệ dư đầy của Thiên Chúa. Ta hãy noi gương Đức Mẹ, biết khiêm nhường nhận mình tội lỗi yếu hèn, biết khiêm nhường từ bỏ ý riêng để thi hành ý Chúa, biết khiêm nhường vâng theo ý Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, biết khiêm nhường phó thác vân mệnh trong tay Chúa dù không hiểu hết những ý định mầu nhiệm của Người. Chỉ khi khiêm nhường tan biến thành hư không, ta mới được Chúa thương đổ đầy tràn ân phúc vào tâm hồn.

Lạy Đức Mẹ Maria, xin dạy con biết sống khiêm nhường để con đi vào chương trình của Thiên Chúa.

GỢI Ý CHIA SẺ
 1. Bạn có nhận thấy sự khiêm nhường của Đức Mẹ không?
 2. Từ bỏ ý riêng có dễ không?
 3. Có khi nào bạn cảm thấy hoàn toàn bất lực để phó thác trọn vẹn trong tay Chúa chưa?
 4. Khi đã hiểu rõ gương khiêm nhường của Đức Mẹ, bạn có muốn bắt chước Đức Mẹ không?

ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt
HAI LÒNG KHIÊM NHƯỢNG ĐÃ GẶP NHAU
PM. Cao Huy Hoàng

Có một tầng không, xa rất xa từ đất lên trời, từ trời xuống đât. Có một khoảng mênh mông tưởng như không bến bờ, không biết đâu là ranh giới giữa cõi vô hình với thực tại trần gian. Có những cách biệt dĩ nhiên giữa vua chúa quan quyền với bần dân lê thứ. Có những vách ngăn giữa phú quí giàu sang và đói rách nghèo nàn. Có những bức tường che chắn muôn năm không một khe hở cho ánh sáng quang minh lọt vào trong bóng tối tội lỗi. Có khoảng cách xa quá xa giữa một Thiên Chúa thủy chung và một loài người ngoại tình, phản bội…

Bao lâu còn những khoảng cách, bấy lâu còn những ngày buồn, còn những đêm dài cô đơn bất tận.

Có thể, phía con người, không mấy ai cảm được nỗi buồn thảm cô đơn bất tận ấy. Nhưng phía Thiên Chúa, Đấng Giàu Lòng Xót Thương, vẫn khát khao từng giây phút để thu hẹp dần lại những khoảng cách và cuối cùng là xóa đi khoảng cách đau buồn không đáng có, mà Ngài phải chịu đựng nghìn nghìn năm!

Để thu hẹp, Ngài đã dùng các ngôn sứ mạc khải dần dần cho con người biết được lòng thương vô cùng của Ngài, mối bận tâm ưu tiên và duy nhất của Ngài.
Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,
muôn trăng sao Chúa đã an bài,
thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,
phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?” (TV 8, 4-5)

Đúng vậy, hôm nay - không vì lòng khát khao của con người lay động, nhưng vì Tình Thương của Ngài không đợi chờ được nữa, không chậm trễ được nữa - Ngài xóa đi khoảng cách nghìn nghìn năm giữa đất trời, Ngài xé toang các tầng không mênh mông mà ngự xuống trần gian tội lỗi.

Thiên Chúa đã chọn cung lòng của một nữ trinh thánh thiện để ngự xuống, nhưng trinh nữ không hề bị áp đặt. Vì, một Thiên Chúa quyền năng, thượng trí, thống trị cả đất trời, lại hết lòng khiêm cung cúi mình xuống hỏi ý kiến một thôn nữ về việc cho phép Ngài được làm con người, để đồng hành cùng con người và để cứu chuộc con người.

Tin Mừng hôm nay phải là Tin Mừng của lòng Khiêm Nhượng. Chỉ có lòng khiêm nhượng mới có cung cách ứng xử lịch thiệp, cung kính, hỏi thưa chân thành, và yêu thương giúp nhau chu toàn sứ vụ:
"Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà."

Đó là lời chào kính trân trọng của một đại diện cho phía Thiên Chúa đối với một phàm nhân là cô Maria. Chắc chắn phàm nhân ấy là địa chỉ mà Thiên Chúa đã chọn vì cô có lòng khiêm nhượng đẹp lòng Thiên Chúa. Đúng vậy, thánh Luca tường thuật:
Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì”

Sứ thần càng trân trọng cung kính bao nhiêu, Đức Maria càng bối rối bấy nhiêu. Phải hân hoan, hãnh diện vì “đầy ân sủng”“Đức Chúa ở cùng” chứ, tại sao bối rối? Bối rối, bởi vì khiêm nhượng biết mình là thân phận phàm nhân chẳng đáng là gì để Thiên Chúa phải bận tâm, chẳng đáng cho Người để mắt tới.
"Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."

Thiên Chúa quyền năng có thể làm bất cứ điều gì Ngài muốn chứ? Nhưng không, Ngài đã khiêm nhượng thẳm sâu để bày tỏ ý định của mình cho một cô thôn nữ - như một cuộc họp giữa trời đất, một hội nghị bàn bạc trong sự tôn trọng nhau đến mức tuyệt đối. Chỉ có Thiên Chúa uy quyền nhưng đầy khiêm nhượng mới có thể làm được điều vĩ đại ấy.
"Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng! "

Lòng khiêm nhượng còn cho phép Đức Maria chân thành nói lên điều bí ẩn, một ước mơ kín nhiệm trong lòng đang ấp ủ, và tưởng như là khó nói: không có chồng làm sao có thể mang thai?
"Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được."

Giải đáp thắc mắc của Đức Maria, Sứ thần Thiên Chúa không chỉ đưa ra kế hoạch của Thiên Chúa là Mẹ sẽ thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần nhưng còn dẫn chứng sống động việc bà Elisabet mang tiếng hiếm hoi mà nay đã có thai được sáu tháng.
"Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."

Lời xin vâng đầy khiêm nhượng bắt nguồn từ lòng quí mến một Vị Thiên Chúa quá khiêm nhượng đến mức không chê chối thân phận nữ lưu hèn kém này. Như thế là, hai lòng khiêm nhượng đã gặp nhau và làm nên một công trình vĩ đại: CÔNG TRÌNH CỨU CHUỘC.

Tin Mừng hôm nay gửi đến chúng ta thông điệp về lòng khiêm nhượng: chỉ có lòng khiêm nhượng mới có thể thu hẹp những khoảng cách, xóa đi những khoảng cách.
Có thể chúng ta còn đang thấy ngổn ngang những khoảng cách không đáng có trong trần gian này, trong giáo hội chúng ta. Những khoảng cách ấy có thể không do lòng kiêu ngạo, nhưng thực sự là do chưa đủ khiêm nhường để được xóa đi: khoảng cách giữa chúng ta với Thiên Chúa do tội lỗi của chúng ta, khoảng cách giữa các thành phần trong xã hội: chính quyền và nhân dân, khoảng cách giữa đô thị và thôn quê: giàu và nghèo, khoảng cách giữa có học và thất học, giữa giáo dân và lương dân, giữa giáo sĩ và giáo dân, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái…. Đâu đâu cũng đang còn những khoảng cách không đáng có!

Thiết tưởng, nhiệm vụ của mỗi Kitô hữu trong xã hội hôm nay là đi từ việc thu hẹp những khoảng cách đến việc xóa đi những khoảng cách để Hiệp Thông với Chúa, Hiệp Thông với nhau và Loan Báo Tin Mừng cho mọi người. Như vậy, khi chưa đủ khiêm nhượng để Hiệp Thông với Chúa và với nhau, thì cũng có thể nói: việc Loan Báo Tin Mừng đang bị cản trở vì lý do nội tại hơn là vì tình huống ngoại tại.

Thật vô lý, chúng ta vẫn vin vào tình huống ngoại tại mà trách cứ Thiên Chúa bằng những lời phạm thượng rằng Ngài đang vô tâm, mất tích trước những bất công, trước những khoảng cách chưa thu hẹp được, chưa xóa bỏ được, mà quên rằng chúng ta chưa đủ khiêm nhượng đón nhận Ngài, Hiệp Thông với Ngài và với nhau để có một nội lực cần thiết cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Tôi bỗng nhớ chuyến du lịch của một nhóm anh chị em cùng làm chung một công việc tông đồ ở TGP Sài gòn, và nhớ cách trân trọng giờ kinh tối ngay trên bãi biển Nha Trang. Ngày du lịch Vinpearl có vẻ thật vui, nhưng không vui bằng giờ kinh tối giữa trời này. Vì, đêm ấy, có những khoảng cách của cõi lòng được thu hẹp, được xóa đi, bởi những dòng tâm sự sẻ chia chân thành trong giờ kinh, bởi những lòng khiêm nhượng đã gặp nhau. Và được biết, sau đêm đáng nhớ ấy, nhóm người này bỗng có một sức mạnh diệu kỳ: sức mạnh của tình Huynh Đệ Trong Chúa Kitô, trong Mẹ Maria, những mẫu gương của Lòng Khiêm Nhượng Tuyệt Đối.

Ước gì lòng khiêm nhượng của Thiên Chúa và Mẹ Maria trong Tin Mừng hôm nay qua cung cách ứng xử lịch thiệp, cung kính, hỏi thưa chân thành, và yêu thương giúp nhau chu toàn sứ vụ, sẽ là bài học cho mỗi chúng ta trong khi dọn lòng đón Chúa đến và cũng là nhân cách của chúng ta trong suốt cuộc đời Kitô hữu làm chứng cho Tin Mừng.

Lạy Chúa, hai lòng khiêm nhượng của Thiên Chúa và Mẹ Maria đã gặp nhau làm nên điều kỳ diệu là trổ sinh ơn cứu rỗi cho chúng con. Xin cho chúng con cũng biết khiêm nhượng mà thu hẹp và xóa đi những khoảng cách với Chúa và với mọi người. A men.

PM. Cao Huy Hoàng, 15-12-2011


THIÊN SỨ TRUYỀN TIN CHO CHÍNH TÔI
Lm Gioan Nguyễn Văn Ty SDB


Rất hợp lý Chúa Nhật 04 mùa vọng trình bày cảnh truyền tin cho Đức Maria, một biến cố cụ thể và thiết thực nhất trong việc thể hiện mầu nhiệm Thiên Chúa làm người. Thế nhưng khi Giáo Hội mời gọi tôi chiêm ngắm biến cố đó, có phải chỉ vì muốn kể cho tôi biết về các sự kiện liên quan tới việc Hài Nhi sắp sinh ra để giúp tôi dọn mình mừng lễ Giáng Sinh? Nếu thế khi chiêm ngắm quang cảnh này, tôi vẫn chỉ là người ngoài cuộc bàng quang, có chăng là chờ đợi để được hưởng kết quả sau này của nó?

Nhập thể là Thiên Chúa làm người,” Brisson đã nói như thế khi tóm lược linh đạo của Thánh Phanxicô Salê, “nhưng không phải chỉ một Chúa - người duy nhất có thể kết hiệp với Thiên Chúa. Trong kế hoạch của Chúa, không phải Thiên Chúa chỉ kết hợp với một người để làm thành Chúa - người, nhưng Ngài còn muốn Nhập Thể được ứng dụng cho mọi người. Chúa muốn đi vào tương quan với hết thảy nhân loại. Ngài muốn nhập thể trong mọi người, đương nhiên không phải dưới dạng hai bản tính nên một (hypostatic), nhưng không kém phần hữu hiệu trong tất cả những ai sẵn sàng và chuẩn bị… Nhập Thể trên thực tế lan rộng tới mọi phần tử của Nhiệm Thể [Hội Thánh].” (Louis Brisson, Cor ad Cor, trg. 143). Nếu thật sự là như thế thì biến cố truyền tin cũng phải là biến cố của tôi: chính tôi được truyền tin!

Sứ thần [đức tin] đến với tôi, một kẻ thấp hèn, và chào: Mừng vui lên, hỡi [người] đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng [bạn]”. Tôi ‘đầy ân sủng’? Phải, vì ân sủng chính là lòng nhân ái xót thương Chúa đổ tràn trên tôi. Hội Thánh cho biết ân sủng được ban nhưng không (gratis), không do công nghiệp gì của tôi; và hình như Phaolô còn cho thấy nơi đâu càng tội lỗi thì ân sủng Chúa càng tràn đầy (Thư Rô-ma chương 5 đặc biệt câu 20). Gia-kêu, đứa con hoang đàng, Ma-đa-lê-na… là một số trường hợp điển hình. Chính khi tạo dịp cho Chúa thi hành được lòng thương xót Người nơi mình, thì Thánh Linh cũng nói với tôi: “Đừng sợ, vì [bạn] đẹp lòng Thiên Chúa… bạn đã làm cho Hài Nhi Giê-su được sinh hạ nơi mình, vì Hài Nhi giáng trần vốn chỉ với mục đích làm cho mọi người đón nhận tình thương cứu độ của Thiên Chúa”. Đối với Ma-ri-a trong tư cách một phụ nữ Do Thái, thì sứ thần báo: Hài Nhi được gọi là Con Đấng Tối Cao, Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận”, nhưng với một Kitô hữu như tôi (và chắc Maria cũng đồng ý điểu này) thì đức tin nói cho biết: Hài Nhi giáng trần chính là Thiên Chúa, Đấng cứu độ…hằng đoái thương nhìn đến phận hèn… đời nọ tới đời kia Chúa hằng thương xót… và lòng thương xót đó dành cho tổ phụ Ap-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời’ (Lc 1,46-55). Có lẽ trong thâm tâm nhiều lúc tôi cũng đã thốt lên: Việc ấy xảy ra cách nào… vì con thật không đáng được xót thương tha thứ?” Và tôi được trả lời: Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bạn, và quyền năng Đấng tha thứ sẽ rợp bóng trên bạn, vì thế Đấng Thánh bạn mang nơi mình sẽ được gọi là Con Thiên Chúa cứu độ. Phúc Âm cũng chỉ cho tôi thấy người phụ nữ ngoại tình, tên cướp cùng chịu đóng đinh với Đức Giêsu, đã được tha thứ như thế nào, và cũng sẽ nói với tôi “Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được… không có tội nào mà không tha thứ được.” Và tôi cũng chỉ có thể khiêm tốn cùng Maria đáp lại: Vâng, con đây chỉ là người tội lỗi hèn kém, Xin Chúa cứ làm cho con như lời hứa của Tin Mừng cứu độ Người!”
Giáng sinh gần lắm rồi! Nếu không thật sự được truyền tin như đức Maria, có lẽ tôi sẽ lại, như mọi năm, lo mừng lễ thật to, thật long trọng, nhưng Giáng sinh vẫn ở xa tít tắp.
Lạy Mẹ Maria, trong bài ca ‘Magnificat’, chính Mẹ đã nội tâm hóa biến cố truyền tin theo suy nghĩ sâu lắng của cõi lòng. Mẹ đã hiểu cưu mang Đấng Cứu Thế chỉ là một phần của điều quan trọng hơn nhiều: nhận biết Chúa hằng thương xót. Xin giúp con hiểu được cuộc truyền tin của con, và cùng với Mẹ, ca ngợi lòng thương xót Chúa trong mùa Giáng Sinh này. Amen

Lm Gioan Nguyễn Văn Ty SDBTHIÊN CHÚA VIẾNG THĂM DÂN NGƯỜI
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Vào một buổi tối trong một kỳ nghỉ đông lạnh lẽo, một đứa bé trai khoảng sáu bảy tuổi đang đứng phía ngoài cửa sổ của một cửa hàng. Cậu bé không có giày để mang, quần áo của cậu thì rách rưới.

Một phụ nữ trẻ đi ngang qua, cô nhìn thấy cậu bé và cô đọc được nỗi khao khát trong đôi mắt xanh của cậu bé. Cô nắm lấy tay cậu bé và dẫn cậu vào trong cửa hàng rồi cô mua cho cậu một đôi giầy mới và một bộ quần áo ấm.

Sau đó cô dắt cậu trở ra và nói với cậu: “Bây giờ cháu có thể trở về nhà và có một kỳ nghỉ đông thật hạnh phúc”.

Cậu bé chăm chú nhìn cô rồi hỏi: “Cô có phải là Thượng đế không?”.

Người phụ nữ nhìn cậu bé, mỉm cười và trả lời: “Không cháu à, cô chỉ là một trong số đứa con của Thượng đế”.

Quả thực, “chúng ta đều là những người con của Thương Đế thôi”. Mỗi người chúng ta đều là thụ tạo được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh Ngài. Hình ảnh Ngài là tha nhân, là bạn bè, là những người thân quen hay xa lạ mà chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống. Hình ảnh Ngài đang hiện diện qua những người yếu đuối, bất hạnh và nghèo khó đang cần chúng ta chăm sóc chở che. Có thể nói: Thiên Chúa cũng đang viếng thăm chúng ta qua những phận người đói rách lầm than, hay những phận đời bơ vơ túng quẫn trăm chiều. Thế nên, là con của Thiên Chúa chúng ta phải sống yêu thương nhau. Tình yêu sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại để có thể làm điều gì đó tốt đẹp nhất cho tha nhân. Tình yêu sẽ giúp chúng ta liên đới với nhau thay vì vô cảm thiếu trách nhiệm với nhau.

Ngược dòng lịch sử cách đây hơn 2000 năm, một thiếu nữ miền Nagiaret được vinh hạnh đón tiếp Thiên Chúa viêng thăm một cách rất âm thầm nhưng đầy thân tình. Người thiếu nữ ấy tên là Maria. Với lòng quảng đại và với lòng tin tuyệt đối vào quyền năng Thiên Chúa, cô đã không để đánh mất cô hội ngàn năm có một là cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Cô đã nhanh nhẹn đáp lời bằng hai tiếng xin vâng. Có thể nói : lời thưa xin vâng lúc này là lời đẹp nhất trong cuộc đời cô. Lời thưa xin vâng không những đã làm nên trang sử mới trong cuộc đời cô mà còn đưa nhân loại bước vào kỷ nguyên mới của lịch sử. Triều đại mới đã bắt đầu. Thời đại hồng ân đã khởi sự. Thiên Chúa đã trở nên Emmanuel ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

Ngày hôm nay Thiên Chúa vẫn đang viếng thăm dân Người. Ngài đang đến trong thân phận những con người nghèo khổ, bất hạnh đang cần giúp đỡ, cảm thông. Ngài đang đến trong thân phận những hài nhi yếu ớt đang cần sự đón nhận, chở che. Ngài đang đến trong thân phận những người già neo đơn, bệnh tật đang sống lây lất từng ngày. Ngài đang đến giữa chúng ta. Ngài cũng có thể đã từng bị chúng ta khước từ. Ngài đã từng bị chúng ta xua đuổi, chúng ta tẩy chay, chúng ta loại trừ. Ngài vẫn đang âm thầm đến ngỏ lời từng cuộc đời chúng ta. Hãy rộng lòng đón nhận Chúa. Hãy quảng đại để chấp nhận Chúa. Hãy dấn thân và phục vụ Chúa qua những anh em đang cần sự trợ giúp của chúng ta.

Vâng Thiên Chúa đã hạ sinh làm người và ở giữa chúng ta. Ngài không tự nhốt mình trong cung điện nguy nga tráng lệ, nhưng Ngài sinh ra giữa dân nghèo cùng cực. Ngài ở giữa những cảnh đời tha phương cùng cực nhất của nhân loại là “sinh vô gia cư, chết vô địa táng”. Ngài ở giữa nhân trần để chia sẻ cảnh đời vốn dĩ vô thường và lắm nổi trôi. Ngài ở giữa chúng ta để trao ban tình yêu cho những người bất hạnh, ốm đau, bệnh tật, bị ngược đãi, bị bỏ rơi. Ngài còn dành một tình yêu đặc biệt cho những người tội lỗi là phường thu thuế và gái điếm.

Hôm nay, Chúa vẫn tha thiết mời gọi chúng ta hãy để cho Chúa được tiếp tục hiện diện trong cuộc đời chúng ta. Hãy để cho Chúa làm chủ cuộc sống của mình bằng việc tuân hành thánh ý Chúa. Hãy noi gương Đức Mẹ, chúng ta hãy dọn cho Chúa một cung lòng để Chúa ngự trị. Hãy đón nhận Chúa. Hãy sống cho Chúa. Hãy phục vụ Chúa trong anh em.

Ước gì trong mùa giáng sinh năm nay, lời cầu chúc Emmanuel không chỉ là Thiên Chúa ở cùng chúng ta mà ở cùng anh chị em chúng ta. Xin Chúa Giê-su là Đấng Emmanuel luôn hiện diện sống động trong cuộc đời từng người chúng ta, xin Ngài ban tràn đầy niềm vui thánh ân trong ngày mừng Chúa Giáng Sinh. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền


HÃY LÀ NHỊP CẦU ĐƯA CHÚA ĐẾN VỚI ANH EM
Lm. Inhaxiô Trần Ngà

Những cây cầu rất đắc dụng trong giao thông, giúp những người bị ngăn cách bởi khe suối, bởi sông sâu, biển rộng dễ dàng vượt qua trở ngại để gặp gỡ tiếp xúc với nhau. Đơn giản nhất là những cây cầu khỉ chênh vênh vắt qua những con suối nhỏ giúp cư dân đôi bờ cách biệt có thể qua lại với nhau. Kiên cố hơn thì có những cây cầu bê tông nối liền các tuyến giao thông quan trọng, giúp người lữ hành vượt qua những con sông rộng đi đến những phương trời xa. Đáng kể hơn phải nói đến những chiếc cầu dây văng hùng vĩ, băng qua những con sông và vùng vịnh rộng lớn, như cây cầu Golden Gate nổi tiếng, giúp cư dân hai bên bờ vịnh San Francisco có thể đến được với nhau thật nhanh chóng, dễ dàng.

Con người có thể sử dụng những công nghệ tiên tiến để xây dựng nhiều loại cầu vượt qua nhiều ngăn cách khác nhau trên mặt đất, nhưng làm cách nào để xây dựng được cây cầu đặc biệt nối trời với đất, đưa Thiên Chúa đến với loài người và đưa loài người lại gần Thiên Chúa?

Từ ngày nguyên tổ phạm tội, quan hệ nồng ấm giữa Thiên Chúa và loài người bị cắt đứt. Tội lỗi khiến con người bị tách lìa và xa cách Thiên Chúa bằng một khoảng cách gần như bất tận.

Vì tự cách ly với Thiên Chúa là nguồn mạch hạnh phúc và ân sủng, con người phải héo hon và tàn lụi dần như thân phận của những chiếc lá lìa cành.

Nhưng Thiên Chúa là Cha giàu lòng yêu thương không nỡ để cho loài người phải vĩnh viễn xa lìa Người là cội nguồn sự sống. Người lên kế hoạch xây dựng một nhịp cầu vĩ đại, nối liền trời với đất, giao hoà Thiên Chúa với con người.

Để thực hiện kế hoạch nầy, Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến gặp Đức Maria, mời Mẹ cộng tác vào công trình hệ trọng nầy.

Sau khi biết ý định Thiên Chúa, với tinh thần sẵn sàng vâng phục của người tôi tớ, Đức Maria thưa với thiên thần rằng: "Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền."

Từ lúc đó, Đức Maria trở thành nhịp cầu nối liền trời với đất, nhịp cầu kỳ diệu nhất trong lịch sử nhân loại. Thế là qua Mẹ Maria, Ngôi Hai Thiên Chúa xuống với loài người, mặc lấy xác phàm và sống giữa nhân loại, để tỏ bày cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha của mình và dẫn đưa họ về với Chúa Cha.

Một kỷ nguyên mới được khởi sự nhờ sự vâng phục và hợp tác của Mẹ Maria. Muôn người trên khắp thế giới ngót hai ngàn năm qua đã nhờ Mẹ mà được giao hoà với Thiên Chúa và đón nhận ơn cứu độ do Đức Giê-su mang đến.
Tuy nhiên, cho tới hôm nay vẫn còn rất nhiều người chung quanh chúng ta chưa nhận biết Đấng Cứu Độ nên Thiên Chúa rất cần những nhịp cầu khác để đến với họ và đưa họ về với Người.

Thiên Chúa thiết tha mời gọi mỗi chúng ta hãy nối tiếp vai trò của Mẹ Maria, bắc thêm những nhịp cầu mới để đưa Chúa đến với những người chưa biết Chúa đang sống chung quanh.

Mẹ Maria nhận thức phận mình chỉ là nữ tỳ hèn mọn nên đã mau mắn đáp lời Chúa mời gọi. Còn chúng ta là ai mà cứ mãi nấn ná chần chừ, chẳng muốn thi hành ý Chúa, chẳng muốn tuân lệnh Chúa truyền để trở thành nhịp cầu đưa Chúa đến với tha nhân?

Nguyện xin Chúa giúp chúng con noi gương bắt chước Mẹ Maria, nhận ra mình chỉ là tôi tớ hèn mọn, mà phận làm tôi thì không được làm trái mệnh lệnh Chúa truyền.

Nguyện xin Mẹ dạy chúng con mau mắn đáp lời Chúa mời gọi và thưa cùng Ngài: "Nầy tôi là tôi tớ Thiên Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền."


Lm. Inhaxiô Trần Ngà

TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MARIA

JKN

Câu hỏi gợi ý:
 1. Maria có gì đặc biệt mà được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế và theo niềm tin Công giáo, còn là Đấng đồng công cứu chuộc nhân loại? Dưới mắt người đời, Maria đâu có tài năng gì đặc biệt, làm sao Maria thành công trong công việc vĩ đại ấy?
 2. Khi được Thiên Chúa chọn, ta cần có tinh thần nào để hoàn thành tốt đẹp sứ mạng mà Ngài giao cho ta? Có ai được Thiên Chúa chọn mà làm hỏng việc Ngài không? Tại sao vậy?

Suy tư gợi ý:
1. Maria nhỏ bé yếu đuối nhưng được Chúa chọn...
Dưới nhãn quan Kitô giáo, chúng ta đang chuẩn bị kỷ niệm một mầu nhiệm vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, khởi đầu một công trình hết sức lớn lao của Thiên Chúa: cứu chuộc nhân loại, thiết lập Nước Trời. Công cuộc vĩ đại này bắt đầu một cách rất âm thầm, nhỏ bé tại một làng quê, với một thôn nữ yếu đuối chẳng mấy người biết. Điều này làm ta nhớ tới dụ ngôn hạt cải của Đức Giêsu: “Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng” (Mc 4,31-32). Qua kinh nghiệm tâm linh của nhiều vị thánh, ta thấy Thiên Chúa thường khởi sự những việc hết sức lớn lao bằng những việc hết sức bé nhỏ, với những con người cũng hết sức nhỏ bé. Có như thế người ta mới thấy quyền năng của Ngài, mới thấy Ngài là một Thiên Chúa vĩ đại: “Những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh” (1Cr 1,27).

Thật vậy, theo tiêu chuẩn thông thường của người đời, nghĩa là xét về tài năng, thông minh, học vấn, sức khỏe, sắc đẹp, v.v... chắc hẳn Maria không có gì đặc biệt hơn những thiếu nữ khác cùng trang lứa với mình. Trên đời chắc chắn còn những thiếu nữ đặc biệt hơn Maria rất nhiều. Nhưng Maria đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế để cộng tác với Ngài trong công trình vĩ đại này. Ngài chọn Maria vì Ngài muốn chọn, theo sự tự do của Ngài (x. Rm 9,12.16), và cũng “vì bà đẹp lòng Thiên Chúa”. Và Ngài đã thành công trong việc chọn Maria, đang khi có những người khác được Ngài chọn đã làm “hỏng việc” của Ngài, hay đã làm Ngài không hài lòng, chẳng hạn trường hợp vua Sa-un (x. 1Sm 9,17; 13,13-14); tông đồ Giu-đa (Mt 26,47-50)...

Vấn đề đặt ra cho chúng ta là: nhiều người được Thiên Chúa chọn cho công việc của Ngài, tại sao có những người làm nên việc, khiến Ngài thành công và hài lòng như trường hợp của Maria, và cũng có những người làm “hỏng việc”, khiến Ngài “thất bại” (từ gượng dùng) hoặc không hài lòng? Ta có thể rút ra bài học nào cho ta khi ta được Thiên Chúa chọn làm công việc của Ngài?

2. Maria xóa bỏ bản ngã mình trước Thiên Chúa
Một trong những yếu tố quan trọng nhất để Thiên Chúa có thể thành công nơi ta, đó là ta biết xóa bỏ bản ngã mình trước Thiên Chúa, xóa bỏ ý riêng mình trước thánh ý Ngài, xóa bỏ dự định hay kế hoạch của mình trước dự định hay kế hoạch của Ngài. Đó chính là tinh thần tự hủy mà Đức Giêsu là gương mẫu hoàn hảo nhất, và kế đó là Đức Maria.

Theo tư tưởng lưu truyền trong giới Công giáo, khi được thiên sứ báo tin, Maria đang dự định sống trọn đời đồng trinh để phụng sự Thiên Chúa. Việc đính hôn với Giu-se chỉ là để che mắt thị phi của thiên hạ, vì người đương thời quan niệm sai lầm rằng một phụ nữ sống độc thân là một hình thức bị chúc dữ. Nhưng khi biết thánh ý Thiên Chúa muốn chọn mình làm Mẹ sinh ra Đấng Cứu Thế, thì lập tức nàng từ bỏ tất cả mọi ý muốn hay dự định riêng của mình để vâng theo ý muốn của Thiên Chúa: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.

3. Được Ngài chọn, hãy toàn tâm toàn ý cho việc của Ngài
Nếu Thiên Chúa chọn ta thì là để ta thực hiện công việc của Ngài chứ không phải việc của ta, để ta làm theo ý Ngài chứ không phải ý ta. Nên nếu ta được chọn, ta hãy để Ngài hoàn toàn làm chủ công việc của Ngài mà trong đó ta chỉ là một công cụ Ngài dùng mà thôi. Công cụ thì không hiện hữu cho mình mà cho công việc hay ý muốn của người sử dụng công cụ. Công cụ tốt là công cụ hoàn toàn làm đúng ý người sử dụng. Vậy, ta hãy toàn tâm toàn ý cho công việc và mục đích của Ngài, đừng nghĩ gì đến công việc hay mục đích của ta. Nếu công việc hay mục đích của Ngài thành tựu, thì công việc hay mục đích của ta cũng sẽ tự động thành tựu tốt đẹp, có thể gấp trăm lần ta tự lo cho công việc hay mục đích của ta. Đức Giêsu có nói: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33). Vì thế, việc của ta, hãy hoàn toàn phó thác cho Ngài. Chắc chắn một Thiên Chúa quan phòng tài tình như Ngài sẽ không để việc của ta bị thất bại chỉ vì ta đã toàn tâm toàn ý lo cho việc của Ngài. Hãy tin tưởng chắc chắn như thế!

4. “Ai tưởng mình đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã”
Những người được chọn mà làm “hỏng việc” Ngài - như vua Sa-un, Giu-đa - có thể là những người ban đầu rất nhiệt thành, quên mình, hoạt động vì Thiên Chúa và tha nhân chứ không vì mình. Nhưng tới một lúc nào đó người ấy bị tha hóa, đã đặt mục đích hay công việc của mình lên trên mục đích hay công việc của Ngài, đặt ý mình lên trên ý Ngài, hoặc muốn lèo lái công việc của Ngài theo ý mình, v.v... Những người này lúc ban đầu nhờ nhiệt thành và quên mình nên đạt được danh vọng, quyền lực, tiền bạc... nhưng về sau họ đã bị chính những thứ đạt được ấy làm biến chất, tha hóa, khiến họ bị mất ơn Chúa và trở thành những kẻ phá hoại hay cản trở việc Chúa. Do đó, mọi Kitô hữu đang có chức vị cao, đang nắm quyền lực hay có nhiều tiền bạc trong tay cần phải lưu ý lời của thánh Phaolô: “Ai tưởng mình đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã” (1Cr 10,12). Coi chừng kẻo mình trở thành như cây chổi cùn, sau khi đã tận tâm tận lực quét đi mọi thứ rác rưởi, thì cuối cùng mình lại trở thành một thứ rác lớn nhất, khó quét đi nhất. Vậy, tinh thần tỉnh thức, luôn luôn phản tỉnh, tự xét bản thân là điều rất cần thiết. Hãy coi chừng danh vọng, địa vị, quyền lực, tiền bạc là những yếu tố có khả năng tha hóa và làm biến chất rất mạnh! Vì thế, đời sống thanh đạm, tinh thần từ bỏ, siêu thoát vẫn luôn luôn cần thiết cho đến hết cuộc đời.

5. Người được chọn sẽ bị thử thách
Ai được Thiên Chúa chọn để làm những công việc lớn lao cho Thiên Chúa, thường gặp nhiều thử thách, đau khổ. Đó là cách mà Thiên Chúa vẫn đối xử với những ai Ngài đặc biệt yêu thương và tuyển chọn để tinh luyện người ấy xứng đáng với ơn gọi. Hãy coi những thử thách mà Đức Giêsu và Đức Maria - là những người được Thiên Chúa đặc biệt ưu đãi - phải chịu trong cuộc đời các Ngài thì rõ. Đây là kế hoạch của Ngài dành cho những người được Ngài chọn: “Những ai Thiên Chúa đã tiền định thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi thì Người cũng làm cho nên công chính; những ai Người đã làm cho nên công chính thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang” (Rm 8,30). Cách thức “làm cho nên công chính” của Ngài chính là thử thách, cho trải qua đau khổ: “Đức Giêsu trải qua gian khổ mà trở thành vị lãnh đạo thập toàn” (Dt 2,10); “Họ phải được thử thách trước đã, rồi mới được thi hành chức vụ” (1Tm 3,10); “Những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội” (1Pr 1,7). Bù lại, vinh quang của những người được Thiên Chúa yêu mến và tuyển chọn cũng rất lớn lao: “Những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta” (Rm 8,18).

Chính nhờ những đau khổ và thử thách ấy nên không ai có thể ganh tị được với vinh quang vô cùng lớn lao mà Thiên Chúa ban cho những ai bền đỗ với những thử thách ấy. Họ rất xứng đáng với vinh quang và hạnh phúc mà Thiên Chúa ban cho họ. Vì thế, khi được Thiên Chúa tuyển chọn, ta hãy sẵn sàng chấp nhận mọi đau khổ và thử thách Thiên Chúa gửi tới. Hãy tin tưởng: “Ai bền chí đến cùng sẽ được cứu thoát” (Mt 10,22; 24,13).

Cầu nguyện
Lạy Cha, để yêu thương và cứu rỗi nhân loại, Cha cần rất nhiều người cộng tác. Cha chọn người cộng tác theo sự tự do của Cha. Con sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Cha, nếu Cha cần đến con. Một khi được kêu gọi, con quyết sẽ toàn tâm toàn ý sống và làm tất cả mọi sự theo sự hướng dẫn của Cha, bất chấp những đau khổ thử thách mà Cha dùng để rèn luyện con. Xin cho con trung thành với quyết tâm ấy.

JKN


XIN VÂNG!
AM Trần Bình An

Hôm nay Chúa Nhật Thứ 4 Mùa Vọng, chuẩn bị tâm hồn chúng ta mừng Chúa Giáng Sinh. Trong tinh thần sám hối, tỉnh thức và chuẩn bị chào đón sự kiện trọng đại nhất của nhân loại, cũng như của mỗi người, thánh sử Luca muốn gửi đến chúng ta môt thông điệp vô cùng quan trọng, qua biến cố Truyền Tin của sứ thần Gabriel với Đức Mẹ Maria.

Lời chào rất trang trọng của sứ thần Gabriel: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng. Đức Chúa ở cùng bà.” chứng tỏ Đức Maria đã có đời sống thánh thiện, đã tận hiến dâng mình, sống kết hợp mật thiết với Chúa, nên được Chúa chọn ngự đến. Mẹ đã chuẩn bị chu đáo để lãnh nhận hồng ân cao cả.

Vừa nghe lời sứ thần Gabriel chào mừng và chúc tụng, Mẹ Maria rất bối rối, chứ không chỉ bối rối đơn thuần như ông Dacaria, cũng được thị kiến sứ thần trước đó trong đển thờ. Rồi Mẹ phân vân, tự hỏi lời chào như vậy có ý nghĩa gì. Trong khi ông Dacaria thì lại phản ứng tiêu cực hơn, bị nỗi sợ hãi ập xuống trên ông (Lc 1, 12). Sau khi nghe sứ thần báo tin vợ ông, là bà Elisabét, tuổi đã xế chiều, sẽ thụ thai, ông Dacaria đã tỏ ra không tin, hơn nữa lại ngờ vực Thánh Ý Chúa.( Lc 1, 20)

Còn Mẹ nghe sứ thần Gabriel loan báo sẽ được cưu mang Đấng Cứu Thế, Mẹ không hề nao núng, không nghi ngờ, chỉ đơn sơ thắc mắc: Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chổng! (Lc1, 34)

Sứ thần Gabriel giải thích mầu nhiệm Nhập Thể, và mạnh mẽ kết luận: Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được. Mẹ liền mau mắn đáp lại: “Xin vâng! Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như sứ thần nói.” Thái độ tích cực của Mẹ biểu hiện tấm hồn vâng phục, khiêm nhường, cùng tuyên xưng niềm tin bất biến: Tôi đây là nữ tỳ của Chúa.

Mẹ đã chọn Chúa làm chủ cuộc đời, chứ không phải danh vọng, tiền tài, phù hoa của thế gian. Mẹ còn tiếp tục xác tín điều đó trong kinh Magnificat sau này: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới.”(Lc 1, 48). Vì thế Mẹ phó thác hoàn toàn vào Chúa tác động, hành xử: Xin Chúa cứ làm cho tôi như sứ thần nói.”

Lạy Mẹ Maria kính mến, xin cải hóa tâm hồn chúng con, xin giúp chúng con biết sống theo gương Mẹ, luôn biết khiêm hạ như tôi tớ hèn mọn của Chúa, xin dạy chúng con biết nói hai chữ “Xin Vâng”theo Thánh Ý Chúa nhiệm mầu, hầu xứng đáng tiếp đón Chúa Giáng Sinh. Amen.

AM Trần Bình AnHƯỚNG VỀ MẶT TRỜI CÔNG CHÍNH
Pio X Lê Hồng Bảo

Tin Mừng theo Phụng vụ đã dẫn dắt chúng ta ngày càng gần đến Mầu Nhiệm Nhập Thế của Ngôi Lời Thiên Chúa. Mầu Nhiệm Nhập Thế luôn đi đôi với Mầu Nhiệm Nhập Thể như hai mặt của đồng xu Ân Sủng. Biến cố Truyền Tin từ 9 tháng trước nay được lập lại như một sự khẳng định. Giáo Hội muốn nhắc cho chúng ta nhớ đến tầm quan trọng của tiếng “Xin Vâng” mà Mẹ Maria đã thốt lên từ hai ngàn năm trước, tiếng “Xin Vâng” không phải ngẫu nhiên mà đã được hun đúc qua nhiều thế hệ. Cũng không có gì lạ khi Giáo Hội phong thánh cho ông bà Gioakim và Anna, song thân của Đức Maria. Và chúng ta có quyền tin rằng, vẫn còn nhiều thế hệ Thánh trước đó nữa. “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho!” (Lc. 6, 43-44).

Ngày nay, khi Mẹ Maria đã hưởng triều thiên Thiên Quốc, chúng ta thường nghĩ về biến cố Truyền Tin như là một vinh dự dành cho Mẹ Maria mà ít nghĩ đến hoàn cảnh khắc nghiệt thời bấy giờ; khi mà tội gian dâm bị xử ném đá cho đến chết theo luật Mô-sê. Thật vậy, chúng ta hãy thử tưởng tượng những sự việc trên xảy ra cho một cô bé nhà quê chân chất mới 16 tuổi đầu thì mới cảm nghiệm được những điều kỳ diệu. Từ câu chào đầu tiên của sứ thần Gabriel, Mẹ đã hoang mang vì tự cho mình không xứng đáng với lời chào ấy. Đến khi sứ thần thông báo cho Mẹ sứ mạng cưu mang con Đấng Tối Cao, Mẹ lại càng hoang mang hơn đối với một trọng trách vĩ đại mà Mẹ lại không hề có điều kiện để thực hiện: “tôi không hề biết đến người nam”. Nhưng sau khi nghe sứ thần nói về cách Chúa thực hiện thì Mẹ đã sẵn sàng với một tấm lòng khiêm cung và phó thác: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”.

Tôi chợt liên tưởng đến một mẫu đối thoại thời hiện đại:
 • Chào người mẫu M., kiêm ca sĩ kiêm diễn viên điện ảnh. Cô thật có phước, vừa đẹp, vừa đa tài, lại vừa may mắn. Đạt 2, 3 giải thưởng liên tiếp…
 • Phước đức gì, may mắn gì đâu anh. Họ cũng vắt mình ra nước ấy chứ, có được ngày hôm nay là do khổ luyện đó anh. Một ngày M. chỉ được ngủ có 5 tiếng chớ mấy, suốt ngày phải lăn lộn ngoài phim trường, rảnh một vài buổi lại tranh thủ luyện thanh, tối về đọc kịch bản cho đến khuya. Vậy mà còn phải rán nhịn ăn để giữ “co” bước lên sàn catwalk nữa!
 • Chà, thật đáng ngưỡng mộ! Một người trẻ như cô mà lịch làm việc dày đặc thế thì cô giải trí lúc nào? Ý tôi nói là những buổi liên hoan bạn bè, những chuyến dã ngoại…
 • Mấy vụ này thì đã có manager của M. lo! Khi nào thích thư giãn ít hôm thì bảo họ sắp xếp. Mình là “sao” nên bên phim trường họ cũng sẵn sàng… chờ!
 • À, là thế này. Tôi muốn mời M. tham gia một buổi diễn từ thiện ở tỉnh K. Nhân tiện, để M. có dịp xả hơi thư giãn miền sông nước ít hôm. Cũng là cơ hội để tích đức…
 • Ấy, không được đâu anh. M. dư sức để diễn ở bất cứ tụ điểm danh giá nào ở thành phố này, nhưng về tỉnh lẻ nó hạ thấp giá trị của M. Rồi mai mốt làm sao M. deal giá hợp đồng với người ta. Vả lại, chuyện cát-sê không thành vấn đề nhưng M. ăn uống và sinh hoạt… khó lắm! Sợ dưới đó không đủ tiện nghi.

Đối chiếu lại, chúng ta thấy thật không dễ nói tiếng “xin vâng” phải không? Chúng ta vẫn thường nghĩ, nếu được sứ thần hiện ra báo tin như thế, tôi cũng sẵn sàng… xin vâng?!?
 • Không đâu, tôi sẽ “bay bổng” ngay từ câu chào đầu tiên. Tôi sẽ tự thấy mình quan trọng khi được tung hô bằng những mỹ từ có cánh. Tôi sẽ nhìn… xuống “thằng cha” sứ thần và đề phòng “hắn” cầu cạnh việc gì mới phải chúc tụng mình như vậy.
 • Rồi đến khi “hắn” giao “sứ mạng” cho tôi, tôi phải tìm hiểu xem mình được gì trong tuy-dô đó. Sao lại là tôi mà không phải người khác? Các điều kiện để thực hiện có thuận lợi hay không? Các điều khoản có công bằng và công minh không?
 • “Hắn” hứa sẽ hỗ trợ tối đa à? Đừng đem những sức mạnh siêu nhiên ở mãi tận đâu đâu ra lòe bịp tôi. Còn xác suất rủi ro nữa chi?
Tôi cũng nhớ một mẫu đối thoại trên một phim hành động, khi một sỹ quan tham mưu tìm đến một anh lính bắn tỉa đã về hưu để yêu cầu một điệp vụ ám sát trong lòng địch. Viên sỹ quan hứa:
 • Tôi sẽ chấp nhận mọi yêu cầu của anh sau khi điệp vụ này hoàn tất.
 • Mọi yêu cầu à? – Anh lính bắn tỉa vặn lại – Vậy thì, các ông đã coi tôi như một kẻ chết rồi!

Vậy đó, sự khôn ngoan của thế gian đã khiến hai từ “xin vâng” trở thành xa lạ! Tôi đâu phải con cừu muốn dắt đâu thì dắt, tôi đâu phải chiếc đòn muốn kê đâu thì kê? Chỉ vì “cái tôi” vẫn… chà bá trước mặt! Có một câu ngạn ngữ mang tính hình tượng và ẩn dụ rất hay: “Nếu bạn quay lưng về phía mặt trời, chiếc bóng của bạn lúc nào cũng lởn vởn trước mặt bạn. Nhưng nếu bạn quay mặt về phía mặt trời, chiếc bóng sẽ lùi ra đàng sau lưng bạn”. Mẹ Maria đã luôn hướng mắt hướng lòng về Mặt Trời Công Chính, nên Mẹ không bị cái tôi án ngữ. Mẹ dễ dàng “Xin Vâng” vì tự nhận thân phận tôi đòi: “Này tôi là tôi tá Chúa”. Chính vì lòng khiêm nhường, tâm tình phó thác quên mình mà Mẹ đã cất cao lời kinh Magnificat để tán dương những sự việc Chúa đã làm cho Mẹ mà không cần biết hậu quả sẽ đi đến đâu? Thánh Giuse có chấp nhận Mẹ không? Lưỡi dao đâm thấu tim Mẹ sắc nhọn chừng nào?

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết quy hướng về Chúa, là Mặt Trời Công Chính của đời con trong mọi lúc và mọi sự. Để chúng con biết khiêm tốn nói tiếng “Xin Vâng” như Mẹ Maria trong mỗi biến cố mà Chúa dành cho chúng con. Amen.
Pio X Lê Hồng Bảo


NÊN GIỐNG TRÁI TIM ĐỨC MẸ
Phó tế Thomas Nguyễn Văn Hiệp

Tiếp nối những dòng suy niệm của ba chúa nhật mùa vọng trước: “Đừng Vô Cảm”, “Tỉnh Thức Con Tim”, “Con Tim Rung Nhịp Với Chân Lý”, chúa nhật IV mùa vọng xin được chia sẻ đề tài: nên giống trái tim Đức Mẹ.

Khi nói đến trái tim thì mọi người không chỉ nghĩ đấy là một cơ phận của thể xác con người, nhưng còn nghĩ ngay đến chiều sâu bên trong là ý hướng, tình cảm, tâm trạng, nỗi niềm .... Triết Đông còn dùng chữ “tâm” (:trái tim)để chỉ thế giới tinh thần (tâm linh) của con người. Có thể nói “trái tim” là biểu tượng nói lên cái cốt yếu của con người đích thực. Chính vì thế mà Đại Thi hào Nguyễn Du từng bảo:
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ
tâm kia mới bằng ba chữ tài” (Truyện Kiều).

Cũng vì ý nghĩa và tầm quan trọng của biểu tượng trái tim mà chúng ta có lễ trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu và lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ liền kề nhau.

Câu chuyện có thật về người đàn bà “hủi”, mẹ thằng Chiền (Tú Anh) trong phim “Chuyện Tử Tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy cũng để lại cho ta nhiều suy nghĩ. Trong phim chỉ cho biết mẹ thằng Chiền bị hủi, bị xua đuổi khỏi làng, bị chồng bỏ, đi xin ăn, đêm đêm lén về nhào đất đúc được 18 vạn (180.000) với ước mơ con có một mái nhà …đã làm cho mọi khán giả xúc động. Nhưng Khi đọc những bài báo viết sau đó mười mấy hay hai chục năm, nhất là bài Chuyện cổ tích về số phận kỳ lạ của một người đàn bà của tác giả Phùng Nguyên (2005) cho ta biết thêm nhiều thông tin hơn về người đàn bà “hủi” có tên Trần Thị Hằng, mẹ thằng Chiền. Bài báo đã tạo một cơn sốt ngưỡng mộ nơi độc giả. Chị Hằng đã từng nung dao nóng đỏ để chặt lần lượt mười ngón tay bị cho là “hủi’ của mình, phải làm bè sống trên ao, ban ngày đi gánh nước hoặc cát thuê, đêm về gánh đất lấp ao để có một nền nhà …. Chị còn thảm thương hơn cả chị Dậu trong “Tắt Đèn” của Ngô Tất Tố, vì Chị Dậu còn có bầy chó để bán.

Chính trái tim thương con của người mẹ đã giúp chị Hằng vượt qua tất cả. Từ đôi bàn tay bị cho là “hủi” phải chặt cụt từng ngón cùng với trái tim người mẹ luôn yêu thương thao thức vì con, sau mười mấy năm lăn lộn với khổ đau cùng tận, chị Hằng đã thành công trong cuộc sống, đã trở thành triệu phú, có ngôi biệt thự lớn nhất xã Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình (năm 2005).

Cả ba bài đọc phụng vụ hôm nay đều mời gọi chúng ta có trái tim vâng phục Thiên Chúa như Đức Maria.
Bài đọc 1, sách 2Sm mời gọi mọi người sống tâm tình của người con luôn tùng phục Thiên Chúa: “Ngươi mà xây nhà cho Ta ở sao ? … Đối với nó, Ta sẽ là cha, đối với Ta, nó sẽ là con.”
Bài đọc 2, thánh Phao lô xác tín với giáo đoàn Rôma: “Theo lệnh của Thiên Chúa, Đấng hằng có đời đời, mầu nhiệm này được thông báo cho muôn dân biết, để họ tin mà vâng phục Thiên Chúa. Chỉ mình Thiên Chúa là Đấng khôn ngoan thượng trí”.
Bài Tin Mừng, bằng vài nét chấm phá, thánh sử Luca phác họa chân dung Đức Maria: là người thôn nữ bình thường như mọi thôn nữ khác (c 27), là người nữ “đầy ơn sủng” và được “Đức Chúa ở cùng” (c 28), là người được Thiên Chúa chọn làm mẹ Đấng Messia Con Thiên Chúa (c 30-33)… Tuy nhiên câu kết của Tin Mừng đã làm bừng sáng cả bức chân dung Đức Mẹ là một con người bình thường nhưng thật vĩ đại vì trái tim đã vâng phục Thiên Chúa cách triệt để: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."

Chiêm ngắm cuộc đời Đức Mẹ, chúng ta không chỉ thấy Trái tim Đức Mẹ thốt lên hai tiếng “xin vâng” trong biến cố Truyền tin, khi chứng diện trước Sứ thần của Thiên Chúa; mà cả cuộc đời Đức Mẹ, trái tim vẫn luôn rung nhịp vâng theo thánh ý Thiên Chúa giữa bao nghịch cảnh. Mẹ vâng phục Thiên Chúa trong mọi nơi, mọi lúc, mọi biến cố, mọi phút giây. Trong biến cố hạ sinh con nơi hang bò lừa giữa cánh đồng hoang vu đêm khuya gió rét, biến cố trốn sang Ai Cập, dâng con trong Đền thờ, ẩn cư tại Nazareth … ở mọi thời khắc Đức Mẹ đều thinh lặng, nhưng con tim ghi nhớ và suy niệm (x. Lc 2,19). Cả biến cố dưới chân thánh giá, Mẹ chứng diện trước cái chết của người con dấu yêu. Có nỗi đau nào sánh ví! Thế mà Mẹ vẫn thinh lặng, vâng phục và phó thác, trao phó con tim mình cho Thiên Chúa.

Ngay từ thời xa xưa, các Giáo phụ và những vị đại thánh đã ca ngợi Trái Tim Đức Mẹ:
 • Thánh Giêrônimô: Không trí khôn thụ tạo nào, không trái tim thụ tạo nào, không sức lực nhân loại nào có thể biết được Trái Tim Mẹ Maria yêu mến Chúa chúng ta đến mức nào.
 • Thánh Bênađô: Tình Chúa yêu thương chiếm trọn Trái Tim Mẹ Maria, đến nỗi Trái Tim Mẹ đầy tràn tình yêu, vì Thiên Chúa không làm bùng lên tình yêu trong trái tim nào khác như trong Trái Tim Rất Thánh Nữ Trinh. Và vì Mẹ thoát khỏi mọi dính bén thế tục để Mẹ lãnh nhận được ngọn lửa thánh này.
 • Thánh Bênađinô: Đức Nữ Trinh hiển vinh không lặp lại những tác động yêu mến như các thánh, vì trọn cuộc đời Mẹ là một tác động yêu mến liên lỉ do một đặc ân Mẹ luôn luôn yêu mến Thiên Chúa.
 • Thánh Phanxicô Salêsiô: Mẹ Maria trung thành yêu mến Thiên Chúa trong những giờ phút đen tối nhất và tuyệt vọng nhất, đặc biệt trên đồi Canvê. Mẹ tới một mức độ yêu mến hoàn hảo nhất, cao cả nhất. Điểm căn bản là tâm hồn Mẹ tan hòa kết hợp với Chúa và chỉ yêu mến duy một Thiên Chúa trong mọi sự và mọi nơi.
 • Thánh Gioan Maria Vianney: Chúa Con có đức công bình của Người, Mẹ không có gì, chỉ có tình yêu là Trái tim của Người. Không có ơn nào từ trời xuống mà không qua tay Mẹ.
 • Thánh Eymard: Ai muốn hiểu biết những bí nhiệm thẳm sâu tình yêu Thiên Chúa, và những nhân đức kín nhiệm Thiên tính Chúa Giêsu, thì phải học trong tấm gương trong suốt Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.

Lời mời gọi của thánh Eymard, cũng là lời mời gọi của Lời Chúa hôm nay: Hãy nên giống trái tim Đức Mẹ.

Có lẽ chúng ta sẽ bảo rằng: thật khó để thanh luyện trái tim mình nên giống Trái tim Đức Mẹ. Quả là khó chứ không phải là điều không thể. Điều quan trọng là tình yêu chúng ta dành cho Thiên Chúa có tinh tuyền và mãnh liệt như Đức Mẹ hay không. Nếu có tình yêu thì chúng ta sẽ làm được tất cả, vượt qua tất cả mọi gian nan hay đam mê lôi cuốn. Cha ông ta đã từng bảo: yêu nhau mấy núi cũng trèo mà!

Chính trái tim yêu mến Thiên Chúa cách trọn vẹn và mãnh liệt đã làm nên một Maria vâng phục thánh ý Thiên Chúa suốt cả đời. Cũng thế, nếu trái tim chúng ta luôn thao thức qui hướng về Thiên Chúa, rung nhịp với Tin Mừng tình yêu vĩnh cửu của Ngài thì mỗi người chúng ta cũng có thể vượt qua tất cả mọi trở ngại để vâng phục Thiên Chúa cách hoàn toàn và suốt cả đời như Đức Mẹ. Các Vịnh gia từng thốt lên: Tim thét gào thì miệng phải rống lên” (Tv 38,9) (xem bài diễn giải rất hay của thánh Augustinô về câu Thánh vịnh này ở Bài đọc 2 Kinh Sách, thứ 6 tuần 3 mùa vọng).

Nếu chúng ta không thanh luyện trái tim mình nên giống trái tim Đức Mẹ, tức để cho tim mình rung nhịp theo những xúc cảm tầm thường, nhất thời, thì trái tim chúng ta không chóng thì chày cũng dễ bị lạc nhịp theo những xu hướng của thế tục, của sự ích kỷ vụ lợi cá nhân.

Ước mong Lời Chúa hôm nay soi dẫn, mỗi người chúng ta thanh luyện chính mình để trái tim chúng ta máng cỏ yêu thương nơi Hài Nhi Giêsu ngự trị và để chúng ta có thể mang Chúa đến cho tha nhân.

Phó tế Thomas Nguyễn Văn HiệpXIN VÂNG
Chúa Nhật IV – MVB – (Lc 1, 26 – 38)

Tình yêu đáp trả một tình yêu,

Trinh Nữ đơn sơ phút đăm chiêu.

Bình dị phân vân, đời vắng vẻ,

khiêm nhường ứng xử, cảnh cô liêu.

Xin vâng Thánh Ý, tin yêu sự,

từ bỏ ý riêng, phó thác điều.

Ân sủng tuôn tràn, nguồn thánh đức,

Chương Trình Cứu Chuộc tỏa huyền siêu.

16/12/2011
Hạt Nắng


NHIỆM MẦU XIN VÂNG
Chúa Nhật IV – MVB – (Lc 1, 26 – 38)

Có không gian nào, nhiệm mầu tràn ơn thánh,
lúc Chúa sai sứ thần đề nghị cùng Nữ Trinh.
Trong sáng uy linh, thiên cung đợi chờ,
trần thế ươm mơ, đất trời ngưng thở.

Tiếng xin vâng ngọt ngào, nồng nàn, lòng khiêm tốn,
Thánh Ý Cha thiện toàn, khai mạc ơn tái sinh.
Ánh sáng quang minh, bóng đêm lui tàn,
trần hoàn hoan ca, đất trời nở hoa.

Bầu trời bừng sáng, mặt đất tung hô,
Trinh Nữ đơn sơ, trái tim vô bờ,
đáp lời Thiên Chúa, từ bỏ ý riêng,
đất trời giao duyên, mối tình linh thánh.

Nhiệm mầu tỏa sáng, hai tiếng “Xin Vâng”,
nối kết thiên cung, phút giây tương phùng,
giao hòa trần thế, bóng tối xua tan,
đất trời ca vang, khúc hát an bình.

Tiếng yêu thương ngọt ngào, nồng nàn, lời AI ngỏ?
hiến thân là nhịp cầu, loan truyền ơn tái sinh.
Kết nối nhân sinh, sống trong ân tình,
hoàn vũ hoan ca, đất trời nở hoa.

16/12/2011
M. Madalena Hoa Ngâu


HỘI NGỘ
Chúa Nhật IV – MVB – (Lc 1, 26 – 38)

Thời khắc đến, Ngôi Lời Nhập Thể,
thỏa mối tình cứu thế hoài mong.
Thu hẹp khoảng cách mênh mông,
nối liền trời đất tình nồng se duyên.

Lòng khiêm nhượng, nên duyên hội ngộn
lời đổi trao, tỏ lộ tâm tình.
Thánh Ý thể hiện phân minh,
hồng ân Cứu Chuộc chương trình khai hoa.

Lòng trung tín vượt qua gian khó,
lời xin vâng, phó thác cậy trông.
Tin yêu tình Chúa quan phòng,
tình yêu nở giữa bão giông cuộc đời.

Chúa vẫn đến gọi mời nhân thế,
mở con tim để đón nhận Ngài.
Đi vào thế giới hôm nay,
xua tan nghịch cảnh, đong đầy bình an.

Ơn Chúa vượt thắng gian nan,
quyền năng thần khí trên đàng chứng nhân.
Cùng Chúa sống giữa nhân trần …

16/12/2011
Bâng Khuâng Chiều Tím


MẸ ĐẦY ƠN PHÚC
 Lc 1, 26 - 38

Học nơi Mẹ hỡi người lữ khách !
Dẫu vô vàn thử thách sẵn sàng
Khiêm nhu êm ái dịu dàng
Lòng tin cậy mến vững vàng tăng thêm

Ơn Cứu Độ ngày đêm khao khát
Chúa quan phòng xếp đặt đã lâu
Lòng thương xót qúa nhiệm mầu
Từ nay đến mãi đời sau ngập tràn

Tròn trách nhiệm chu toàn phó thác
Rất nồng nàn sâu sắc đậm đà
Tin yêu gắn bó thiết tha
Tâm tình cảm tạ bao la hồng ân

Lời chúc tụng Sứ Thần kính mến
Chút bồi hồi xao xuyến lâng lâng
Cuồn cuộn như sóng trào dâng
Khấn cầu vui nhận “ xin vâng” trọn đời

Mẹ đầy phúc rạng ngời chất ngất
Sáng đẹp tươi nổi bật Thiên Tòa
Vinh quang rực rỡ chói lòa
Uy quyền Thiên Chua chan hòa nơi nơi

Mong chờ Chúa thay dời biến đổi
Hãy quyết tâm sám hối thật nhanh
Trở về với Đấng nhân lành
Phục hồi kiếp sống mong manh thế trần./

Lm. Khuất Dũng sss

MẦU NHIỆM THÁNH GIA THẤT

Chúa Ba Ngôi đầy lòng thương xót
Lên kế hoạch cứu vớt loài người.
Ngôi Cha ngỏ ý: Tức thời
Ngôi Con lên tiếng với lời “xin vâng”
Ngôi Ba Chúa động lòng phấn khởi
Sai sứ thần hướng lối trần gian,
Truyền tin trinh nữ cưu mang
Ngôi Lời xuống thế cứu hàng chúng sinh.
Ma ri a giật mình bỡ ngỡ,
Nhờ trấn an, Mẹ mở lòng tin.
Xin vâng” từ đáy con tim,
Hiến dâng trọn vẹn một niềm hy sinh
Mang gánh nặng một mình sao nổi.
Chúa quan phòng kêu gọi Giu se.
Thánh nhân nghi ngại e dè,
Nhưng theo ý Chúa, mọi bề “xin vâng”
***
Thánh gia mầu nhiệm sáng vô cùng.
Ba đấng nêu gương tự hiến dâng.
Mạnh khỏe an vui luôn cảm tạ.
Gian nan, thử thách mãi “xin vâng”.

Thế Kiên Dominic


XIN VÂNG!

CÚI        mình Trinh Nữ "xin vâng"
MÌNH     mang THIÊN TỬ phó dâng tâm hồn
MẸ         đầy Thần Khí ơn khôn
NÓI       lời dâng hiến kính tôn Chúa Trời 
XIN        vâng mang lấy Ngôi Lời
VÂNG    đây! tôi tớ phận người nhỏ nhen

ĐỒNG    Công cứu chuộc phận hèn
CÔNG    này trần thế tạ khen đời đời
CỨU       con Chúa xuống làm người
CHUỘC  về những kẻ biếng lười hư thân
PHÓ       mình cứu lấy muôn dân
DÂNG     lên Thiên Chúa triệu lần ngợi khen
CUỘC     đời suy gẫm phận hèn
ĐỜI        con hạt bụi nhuộm đen ơn Ngài 

TÂM        tư mờ mịt tương lai
HỒN       con phó thác trong tay của Ngài
TRINH   nguyên Thiên Chúa an bài
NỮ          tỳ tôi tớ gẫm hoài trong tâm
BỒI         hồi hai tiếng "Xin Vâng"
HỒI        chuông thánh mãi vọng ngân đời đời

NHẤT     tâm khiêm hạ vâng lời
TÂM       hồn tận hiến "Con Trời" riêng mang
MANG    ơn lành xuống thế gian 
LẤY        nguồn ân sủng tuôn tràn khắp nơi 
NGÔI     cao Thiên Tử xuống đời
LỜI        "Xin vâng" Mẹ cứu người phàm nhân
GIÁNG   sinh vang vọng xa gần 
SINH     ơn giải thoát thế trần hân hoan.

Thanh Sơn 16.12.2011


NGÔI LỜI NHẬP THỂ
Tuần 4 Vọng B
Vâng! Tôi đây là nữ tỳ của Chúa,
Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ Thần nói” (Lc 1, 26-38)

Địa đàng lời hứa xa mơ
Bao năm trông vọng một giờ hiển linh
Hôm nay Gió thoảng đưa tình
Lời theo nhiệm ý hạ mình giáng lâm
Xảy ra trong một cô thôn
Có người Trinh nữ chuyên chăm giữ Lời
Nàng xinh đẹp! Nàng tuyệt vời!
Dẫu theo lề luật vâng lời đính hôn
Thánh thiêng ở tận tâm hồn
Chiêm suy Lời Chúa ôn tồn lắng nghe
Chung quanh lặng vắng tư bề
Có Thiên Sứ Chúa hiện về truyền tin
Ngập ngừng, bối rối, xét mình
Làm sao cho xứng ân tình Trời cao
Mới vừa nghe một lời chào
Nữ lưu phận mọn dám đâu đáp tình
“ Này đây! Đức Nữ Đồng Trinh
Nhờ quyền năng Chúa Thánh Linh phủ đầy
Bà diễm phúc, sẽ mang thai
Con Bà: Đấng Thánh nhân loài đợi trông”
Một giây xao xuyến tấc lòng
“Này là tỳ nữ XIN VÂNG như lời
Xin Ngôi Cứu Chuộc trần đời
Yêu thương nhập thể thành người trong tôi”
Nữ tỳ của Đức Chúa Trời
Mang ơn giáng thế cho đời hiển linh
Ngôi Lời Thiên Chúa giáng sinh
Hỏi rằng: Tôi đã dọn mình…. cho nên???

23-11-2011
Mic. Cao Danh Viện

QUYỀN NĂNG THIÊN CHÚA

Trinh nữ tên Ma-ri-a
Thành hôn với một người là Giu-se.
Sinh sống miền Ga-li-lê
Dòng dõi Đa-vít , thuộc về hoàng gia.
Sứ thần chân bước vào nhà
Lên tiếng ca ngợi : Chào Bà phúc vinh!
Tràn đầy ơn sủng Thánh Linh
Thụ thai và sẽ hạ sinh Con Trời.
Trị vì thiên hạ muôn đời
Quyền năng, dũng lực rạng ngời thiên thu.
Ma-ri-a rất khiêm nhu :
Những lời chào ấy… mịt mù, ý chi?
Làm sao sinh được hài nhi
Trong khi tôi chẳng biết gì… đàn ông?
Xin Ngài tỏ rõ vuông tròn
Vì tôi đã hứa lòng son giữ gìn!
Sứ thần dẫn việc làm tin:
I-sa-ve lục thập niên- đã già.
Có thai sáu tháng , không ngoa!
Quyền phép Thiên Chúa, xin Bà hiểu cho!
Cũng đừng suy nghĩ, lắng lo…
Ma-ri-a đáp: “ Xin cho như lời…
Tôi là tôi tá của Người
Xin vâng theo ý Chúa Trời quyền năng.”

Đỗ Văn

ƠN TRUYỀN TIN

Mừng vui lên, ơi Bà đầy ơn sủng
Chúa ở cùng, Bà có phúc biết bao!
Chuyện trinh thai Con Thiên Chúa ngày nào
Để muôn đời thế trần ca tụng mãi.

Bà diễm phúc nơi cung lòng từ ái
Chứa cả trời huyền nhiệm cõi vô biên
Chứa tình yêu thánh khiết Chúa nhân hiền
Nôi êm ấm chở che đời Thánh Tử.

Lời xin vâng đơn sơ thành Thiên sử
Cho cuộc đời ngây ngất điệu tình ca
Đấng-Tối-Cao che rợp bóng trên Bà
Và con cháu muôn đời khen tuyệt lạ.

Ơn truyền tin cho Bà ơn phước cả
Che con dòng cháu giống bước tha hương
Bà mẫu gương sáng láng phúc lạ dường
Và con cháu muôn đời khen tuyệt lạ.

Giuse Nguyễn Văn Sướng

MỪNG VUI LÊN

Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ơn phúc
Ngày hôm nay Đức Chúa ở cùng bà
Kính chào bà Trinh Nữ Maria
Lời sứ thần Gabriel chúc tụng

Maria kính xin bà đừng sợ
Bà đẹp lòng Thiên Chúa ngự trên ngai
Bà thụ thai hạ sinh một con trai
Tên Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa

Ngài vinh quang sẽ trở nên cao trọng
Sẽ trị vì nhà Gia cóp muôn đời
Triều đại Ngài trải rộng khắp muôn nơi
Ngài nhận lãnh ngai vàng vua Đavít

Là nữ tỳ xin vâng lời Thần Sứ
Tiếng xin vâng con Chúa ngự cung lòng
Phép Thánh Thần xác Mẹ vẫn trinh trong
Mẹ cao cả vượt trên người phụ nữ

Tiếng xin vâng một lần như tất cả
Một kiếp người Mẹ phó thác tuân theo
Lúc bình an hay những lúc khó nghèo
Trong đau khổ bước chân theo thập gía

Lậy Mẹ thương cứu hồn con gỗ đá
Biết vâng lời tuân phục Chúa trao ban
Để hoàn thành sứ mạng dẫu gian nan
Mừng vui lên xin vâng ngàn thử thách.

Vincent Khánh Trần

KÍNH CHÀO BÀ ĐẦY ƠN PHÚC
Chủ Nhật IV Mùa Vọng (Lc. 1, 26-38)

Đất hiền hòa xứ Ga-li-lê,
biển cả, núi đồi nhiều cảnh quê,
ngươi được phúc gì sinh tớ nữ,
khiến ngươi hãnh diện mãnh sơn khê.

Sứ thần quỳ gối “Kính chào Bà”,
Bà rất đẹp lòng Thiên Chúa Cha,
bởi Thánh Thần Ngôi Hai nhập thể,
danh Người là Đấng Mê-si-a.

Diễm phúc thay Bà sẽ thụ thai
và Bà sẽ hạ sinh con trai,
nhờ Người nhân loại được tha thứ,
lời Chúa hứa từ xưa chẳng phai.

Ê-li-sa-bét Chúa thương ban,
tuổi đã già nhưng vẫn cứu mang,
con trẻ sẽ là Gioan Tẩy Giả,
ông là đặc sứ Chúa thiên đàng.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con,
ngày đêm thân xác con hao mòn,
tinh thần bạc nhược và suy sụp,
đến cứu xác hồn con mỏng giòn.

Paul Nguyễn Minh Thông

MẸ XIN VÂNG
(Lc 1,26-38)

Tin Mừng mở hội Tình yêu
Từ ngàn năm trước thiên triều ngất ngây
Chúa sai Thiên sứ tỏ bày
Cùng cô trinh nữ mới vừa đính hôn
Này đây Đấng Thánh Chí tôn
Nhớ lời đã hứa với con dân Ngài
Thời viên mãn, Đấng Thiên Sai
Là Chiên Thiên Chúa, Ngôi Hai giáng trần
Tin lời Chúa, Mẹ “Xin vâng”
Niềm tin tỏa sáng trong ngần Mẹ ơi
Trong như tia sáng từ trời
Chiếu qua tim Mẹ rạng ngời phúc ân
Vầng tim rợp bóng Thánh Thần
Dìu đưa nhân loại xa vòng tội khiên
Maria, Mẹ dịu hiền
Truyền Tin hy vọng, muộn phiền Can Vê
Mẹ luôn hiệp nhất mọi bề
Với Con của Mẹ dâng về Chúa Cha
Phút giây hiện diện bên Cha
Là nơi huyền nhiệm giao thoa đất trời
Nghe như tiếng Chúa gọi mời
Chính Ta là Đấng Ngôi Lời hồng ân
Lòng con bất xứng muôn phần
Chứa chan tội lỗi xin dâng lên Ngài
Dương gian bao kẻ miệt mài
Sống không cần Chúa như loài cỏ cây
Theo Mẹ phận nhỏ dựng xây
Một trời đất mới với lời “Xin vâng”
Để cho hoàn vũ thế nhân
Tin nơi Con Chúa giáng trần vì yêu.

Nt Bích Ngọc


HỒNG ÂN XIN VÂNG
(Lc 1,26-38)

Mừng vui hỡi Đấng Đầy Ân Sủng
Thiên Chúa Bà thờ phụng ở cùng
Ma-ri-a đẹp chân dung
Ngàn năm giao ước thành trung khởi đầu.

Ơn cứu độ nhiệm mầu khả kính
Đấng Tự Do nguyện thỉnh ý Bà
Xin vâng Trời Đất nở hoa
Vương triều Đa-vít thái hòa lên ngôi.

Thác ân sủng tinh khôi tuôn chảy
Phận nữ tì tim nhạy đức tin
Thánh Thần phủ Đấng đồng trinh
Giê-su hoàn tất chương trình cứu dân.

Cảm ơn Mẹ lời vâng định mệnh
Mẹ chuyên chăm y lệnh Chúa truyền
Mang Lời trong dạ trinh nguyên
Nghe Lời suy gẫm trung kiên thực hành.


Đường thiên lý khúc quanh diệu vợi
Vững niềm tin Mẹ tới đỉnh cao
Giu-se Thiên sứ đổi trao
Ngai Vua máng cỏ ánh sao nối Trời.

Ân sủng Chúa gọi mời nhân loại
Vâng khiêm cung xoải cánh tình yêu
Giáng Sinh Con Chúa mỹ miều
Phúc vinh đón Chúa cao siêu ở cùng.

Cát Vàng- 14-12-2011


TRUYỀN TIN
Một vùng quê êm ả
Ở miền Ga li lê
Một thiếu nữ chân quê
Tháng ngày say duyên thánh.

Làm bạn người công chính
Vẫn giữ mình đồng trinh
Chỉ mơ cõi thiên đình
Hiến dâng tình trời cao

Như ánh sáng ngàn sao
Ở giữa nơi trần thế
Nàng đẹp lòng Gia vê
Đời không hề vương vấn.

Một đời say ơn thánh
Như khóm huệ trắng tinh
Tha thiết trong lời kinh
Êm như sợi tơ trời

Lặng lẽ giữa đất trời
Khi bóng đổ chiều hôm
…Rồi một sáng bình yên
Bên hiên nhà rộn rã

Góc trời quê êm ả
Rộn ràng lời Ngôn sứ
Băn khoăn phút suy tư
Bàng hoàng câu chào nói

Bối rối nàng tự hỏi
Lời chào có nghĩa gì?
Lời Ngôn sứ thầm thì
Nàng đẹp lòng Thiên Chúa

Từ cung lòng diễm phúc
Cưu mang con Chúa Trời
Nhập thể xuống làm người
Cứu nhân trần tội lỗi

Nhiệm mầu ơn cứu rỗi
Trời và đất gặp nhau
Một niềm tin thẳm sâu
Trong lòng người thiếu nữ

Đáp lại lời Ngôn sứ
Nàng chỉ tiếng “xin vâng”
Khiêm hạ nàng phó dâng
Để làm tròn Thánh ý.
16/12/2011
Song Lam
DƯ ÂM
(CN4 MVB)
Dư âm đẹp của mùa kỷ niệm
Phúc vô cùng mầu nhiệm truyền tin
Giữa bao tuyệt nữ thắm xinh
Maria giản dị đẹp lòng Thiên nhan

Muôn lời, vạn ý tràn nhân thế
Có một từ diễm lệ “xin vâng”
Khiêm nhu tựa huệ trắng ngần
Thơm như hơi thở thiên vân quyện hòa

Lòng yêu thương nở hoa kinh ngát
Lời ban sơ mộc mạc tâm tình
Tinh tuyền từ thưở bình minh
Để Ngôi Lời hóa thân mình thánh thiêng

Nàng Sion hồn nhiên thơ mộng
Mang trong mình mầm sống khiêm cung
Vui vượt gió núi mịt mùng
Mẹ, con Thánh thể đi cùng viếng thăm

Mẹ đem con vào lòng nhân loại
Vui phục vụ không ngại khó khăn
Yêu từ ân sủng ươm mầm
Hai tâm hồn nguyện xin vâng trọn tình

Chúa yêu người quên mình khiêm hạ
Chọn làm Mẹ Chúa cả vũ hoàn
Lời Magnificat cất vang
Hai ngàn năm vẫn chứa chan tình nồng

Hai ngàn năm dư âm còn vọng
Nhớ tình yêu ơn sủng giáng sinh
Nhớ truyền tin phút tâm tình
Nhớ lời kinh vọng thiên đình tỏa hương.

16-12-2011
Thanh Hương

NGỎ Ý
Chúa Nhật IV – MVB – (Lc 1, 26 – 38)
***
Con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,
phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?” (TV 8, 5)


Từ trời cao, Chúa đến gõ cửa lòng con,
lời nỉ non, đề nghị con,
cho Ngài đi vào thế giới, đến mọi nơi.
Tình khiêm cung, Chúa vẫn nhẫn nại chờ con,
chờ đợi con, lời tình son,
Chúa vẫn nhẫn nại đợi chờ.

Lòng ngổn ngang, toan tính những chuyện trần gian,
vòng hào quang, chuyện giàu sang,
con đường thế trần rộng mở, ôm mộng mơ.
Đường công danh, phú quí réo gọi mời con,
lời xin vâng, còn xa xăm,
con vẫn lạnh nhạt, hững hờ.

Ôi! Chúa ơi, con người là chi, mà Chúa cần tìm,
phàm nhân là gì, Chúa phải nhớ đến, Chúa phải bận tâm?
Để rồi hôm nay, từ trời cao thẳm,
lặng lẽ âm thầm, tự hạ khiêm cung,
nơi lòng Trinh Nữ, sống giữa cuộc đời,
nối kết tình người, để cho đất trời giao duyên.

Lòng khiêm nhu, Trinh Nữ đáp lại tình yêu,
tình huyền siêu, quyện hòa dâng,
khai màn Chương Trình Cứu Rỗi, trời đất mới.
Lời xin vâng, Chúa vẫn nhẫn nại chờ con,
lời vàng son, lòng thành dâng,
con quyết đáp lại tình Ngài.

16/12/2011
Nắng Sài Gòn


NHIỆM MẦU HAI TIẾNG “XIN VÂNG”
Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B – (Lc 1,26-38)


Nazaret! Một khung cảnh âm thầm, nhỏ bé,
bí mật Nước Trời được mạc khải giao duyên.
Tương quan tình yêu thật trang trọng diệu huyền,
tình thiên quốc ngỏ lời cùng nhân nhế.

Ôi! Ơn Cứu Độ làm sao có thể,
nếu không có một tình yêu đáp lễ một tình yêu.
Mòn mỏi, đợi trông chiêm ngắm Đấng Cao Siêu,
dung mạo Thiên Chúa, Đấng Messia ngự đến.

Thắc mắc, phân vân, khiêm cung lòng sốt mến,
phận nữ tỳ phó thác trong tay Chúa từ nhân.
Xóa bỏ kế hoạch riêng hầu cộng tác, thông phần,
toàn tâm toàn ý, xin Ý Cha nên trọn.

Maria một tâm hồn hèn mọn,
luôn tin tưởng trung thành dù đời lắm bể dâu.
Cung kính thân thưa,
để kế hoạch cứu độ được khởi đầu,
lời ngọc đáp hai tiếng “XIN VÂNG” huyền nhiệm.

Lạy Mẹ Maria! Tình yêu hằng trải nghiệm,
xin giúp con vững chí trước gian nan.
Tự hủy ý riêng dẫu nghịch cảnh bẽ bàng,
học đòi tiếng “Xin Vâng” của Mẹ
để Con Thiên Chúa
lại được đầu thai vào giữa lòng thế giới.

Ngày Chúa đến đất trời thay áo mới,
nhạc khúc thiên đàng cùng trần thế hòa vang.

AP. Mặc Trầm Cung.


[blogger][facebook][disqus]

Author Name

{picture#https://1.bp.blogspot.com/-E9BgdfTl7Ug/Xpa2B9OupwI/AAAAAAAAA1U/PnbaR3h3-jE-jQ5GwdNpEvZGUfRWCLz6gCLcBGAsYHQ/s1600/Ch%25C6%25B0a%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B7t%2Bt%25C3%25AAn-1.png} {facebook#https://www.facebook.com/giaoxulocthuygpvinh} {twitter#https://twitter.com/giaoxulocthuy} {youtube#https://www.youtube.com/@giaoxulocthuy}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.