Xử lý chứng nghiện sex | GIÁO XỨ LỘC THỦY
12 Thánh tông đồ Audio suy niệm Audio truyện Công giáo Âm nhạc Bài Giảng mp3 Bạn có biết bạn trẻ xa nhà Bảo vệ sự sống Blog tips Ca kịch công giáo Các bài giáo lý của ĐTC Phanxicô Các hội đoàn Các mục chính Các Thánh Các thánh địa Công giáo Các thánh khác Các Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Các vấn nạn xã hội Cắm hoa nghệ thuật Câu chuyện Giáng Sinh Châm ngôn công giáo Chiêm ngắm Chúa Chuyện phiếm đạo đời Chuyện về Giáo Lý và Giáo Dục Công Giáo đó đây Cửu Nhật Kinh Nguyện Danh Danh bạ website các giáo xứ - giáo họ việt nam Danh bạ website công giáo Di sản thế giới Du Lịch Đẹp + Để sống đạo hôm nay Đôi nét về Giáo xứ Đời sống cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đức Mẹ Lama Đức Thánh Cha phanxico Đức Tin và Khoa Học Đường Hy Vọng Gia đình Giải đáp thắc mắc cuộc đời Giao hat Vang Mai Giáo hạt Vàng Mai Giáo Hội Đông Phương Giáo lý - dân ca Giáo lý - kinh thánh Giáo sử Giáo xứ Media góc học tập Góc khám phá Góc nghệ thuật Góc thư giãn Góp nhặt Hạt Giống Lời Chúa Hình ảnh cổ xưa Hình ảnh Giáo xứ Lộc Thủy học tiếng anh Hướng dẫn sử dụng webblog Kết nối websites Kiến thức phổ thông Kính Đức Mẹ Kinh thánh tiếng anh Lẽ sống Lịch sử các Dòng tu Lịch sử Giáo Hội Việt Nam Lịch sử hình thành Giáo xứ Lộc Thủy Lòng Thương xót Chúa Lộc Thủy Lời Chúa qua bài hát Lời chúa theo chủ đề Mùa Vọng - Advent Năm thánh Lòng Thương Xót Nghe và suy gẫm Nghệ thuật Công Giáo Nghệ thuật sống Ơn gọi-tận hiến Phim công giáo Quỳnh lưu Radio Công Giáo Sách Công giáo sách tháng đức bà Sắc màu cuộc sống Sổ tay sinh hoạt suy gẫm Suy gẫm và Cầu nguyện Suy niệm Lời Chúa Suy niệm Lời Chúa mùa Phục Sinh Suy niệm Lời Chúa mùa TN A Suy niệm Lời Chúa năm A Suy niệm mùa chay Sức khỏe - ẩm thực Tài liệu Công Giáo tổng hợp Tài liệu dạy Giáo Lý Tài liệu Tuần Thánh Thánh ca Thánh ca cầu nguyện Thánh Ca Hoàng Diệp Thánh Mẫu học Thánh Mẫu La vang Thế giới Công Giáo Thơ - Truyện Công Giáo Thơ Công Giáo Thơ và cuộc sống Thủ thuật blog Thủ thuật facebook Thủ thuật google + Thư Viện Công Giáo Tiếng anh qua Lời Chúa Tiêu điểm Tìm hiểu phụng vụ Tin Công Giáo Tin Giáo xứ Tin tức Giáo xứ Lộc Thủy Tin Việt Nam và Thế Giới Tổ chức kỳ thi Giáo lý Tông huấn Giáo hội Công giáo Trang Trí Giáng Sinh Trắc nghiệm Giáo lý Trắc nghiệm Kinh Thánh Trắc nghiệm năm đức tin Truyện Công Giáo Truyện về Mẹ Tư liệu Giáo hội Công giáo việt nam Tư liệu Giáo phận Vinh Tư liệu Giáo xứ Lộc Thủy Từ vựng công giáo Anh-việt Tv Công giáo TVs và Radios khắp nơi Vấn đáp đức tin công giáo Videos Đặc Sắc Vietnamese English Prayers Vinh Quang Đức Maria Website Công Giáo bổ ích

Xử lý chứng nghiện sex

VRNs (16.09.2012) - ChristianAnswers.net - Người ta ai cũng vậy, dễ sa vào thói xấu nhưng khó bỏ, đơn giản nhất là nghiện thuốc lá, khó hơn là nghiện cờ bạc, nghiện rượu và nghiện ma túy. Nhưng còn một chứng nghiện độc hại hơn, đó là “chứng nghiện sex”. Và thói xấu độc hại này cũng dễ mê mà khó bỏ. Nếu bạn là “con nghiện” của chứng nghiện sex, hãy theo những gợi ý sau đây để phục hồi chính mình:

1. Đối diện sự thật. “Mọi người đã phạm tội và bị tước mất vinh quang Thiên Chúa” (Rm 3:23). Có nhiều cách phạm tội và sa ngã – giả dối, tham lam, ăn cắp, ngoại tình, kêu tên Chúa vô cớ, và nhiều động thái ích kỷ khác. Tội nào cũng nặng trước mặt Chúa.
Nếu phạm tội dâm dục, bước đầu tiên để cải thiện là nhận biết tội mình. Nếu bạn đã lỡ xem phim ảnh “đen” hoặc có hành vi tình dục với người không phải là vợ hoặc chồng, đó là ngoại tình. Chúa Giêsu nói: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5:27-28).
Bạn đã phá bỏ giới răn của Chúa. Bạn đã biến cái tốt thành cái xấu, ích kỷ và hư đốn. Nếu bạn đã kết hôn, bạn đã không chung thủy. Nếu bạn đang yêu, bạn đã phạm tội chống lại người yêu mà ngày nào đó bạn sẽ kết hôn. Nếu bạn cứ tái phạm, dù bạn muốn dừng, bạn vẫn khó kiềm chế: “Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt”. Đó là nghiện. Nếu bạn chấp nhận mình nghiện, hãy cố gắng từng bước phục hồi.

2. Ơn cứu độ. Yếu tố quan trọng nhất trong việc chiến đấu cơn nghiện là dựa vào quyền năng của Đức Kitô. Đó là cuộc chiến tâm linh. Nếu bạn chưa là Kitô hữu, bạn nên thú tội và tìm đến với Chúa để được đón nhận ơn cứu độ. Nếu bạn đã tin vào Đức Kitô và đang hưởng nhờ giá máu cứu độ của Ngài, đừng để tội lỗi làm cho bạn nghi ngờ ơn cứu độ. Hãy xử lý tội lỗi ngay! Hãy xưng thú tội lỗi và dâng cuộc đời cho Chúa. Đừng giữ lại cho riêng mình. Hãy hoàn toàn khiêm nhường trước Tôn Nhan Ngài và đầu hàng Ngài. Hãy xin Ngài giúp bạn sống thanh khiết và yêu thương. Hãy chấp nhận những yếu kém và thất bại của bạn. Hãy chấp nhận là bạn không thể tự chiến thắng tội lỗi.
Thánh Phaolô biết như vậy vì tất cả chúng ta đều “thừa kế” Tội Nguyên Tổ. Thánh nhân chân thành tâm sự:“Tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu: vì điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét, thì tôi lại cứ làm. Nếu tôi cứ làm điều tôi không muốn, thì tức là tôi đồng ý với Lề Luật và nhận rằng Lề Luật là tốt. Vậy thật ra không còn phải là chính tôi làm điều đó, nhưng là tội vẫn ở trong tôi. Tôi biết rằng sự thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi. Thật vậy, muốn sự thiện thì tôi có thể muốn, nhưng làm thì không. Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm. Nếu tôi cứ làm điều tôi không muốn, thì không còn phải là chính tôi làm điều đó, nhưng là tội vẫn ở trong tôi. Bởi đó tôi khám phá ra luật này: khi tôi muốn làm sự thiện thì lại thấy sự ác xuất hiện ngay. Theo con người nội tâm, tôi vui thích vì luật của Thiên Chúa; nhưng trong các chi thể của tôi, tôi lại thấy một luật khác: luật này chiến đấu chống lại luật của lý trí và giam hãm tôi trong luật của tội là luật vẫn nằm sẵn trong các chi thể tôi. Tôi thật là một người khốn nạn! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này?” (Rm 7:15-24).

3. Nhận mình yếu đuối, cần Chúa giúp sức. Mọi người đều ích kỷ và tội lỗi, đó là bản chất phàm nhân. Nghiện sex và các tội lỗi khác liên quan tình dục đều gây hậu quả nghiêm trọng, tương tự ma túy vậy. Khi chúng ta lệ thuộc nó, khó mà cưỡng lại được. Thật vậy, không thể tự mình vượt qua, mà phải nhờ ơn Chúa.
Thiên Chúa không thể hành động với bạn nếu bạn vẫn cố tự mình vượt qua tội lỗi, đó là một dạng kiêu ngạo. Hãy tận hiến và tín thác vào Chúa. Và hãy suy ngẫm những câu này:
   – Kiêu hãnh đi liền với ô nhục, khôn ngoan ở với kẻ khiêm nhường (Cn 11:2).
   – Kiêu căng đưa đến sụp đổ, ngạo mạn dẫn đến té nhào (Cn 16:18).
   – Ngài quyết giữ cho dân được an cư lạc nghiệp, vì họ tin vào Ngài (Is 26:3).
   – Anh em hãy tự khiêm tự hạ dưới bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, để Người cất nhắc anh em khi đến thời Người đã định. Mọi âu lo, hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh em (1 Pr 5:6-7).
Như bạn đã biết, Ý Chúa muốn “nâng cao tinh thần bạn”, điều đó tùy thuộc lòng khiêm nhường của bạn trước mặt Ngài. Nhưng có điều quan trọng khác: Thiên Chúa quan tâm bạn nhiều đến nỗi Ngài tự nhận lấy những điều khác của bạn (ưu tư, lo lắng, sợ hãi, ước muốn, thử thách, tiếc nuối, nhu cầu,…). Nói cách khác, bạn hãy khiêm nhường bằng cách chấp nhận sự yếu đuối của mình trong việc xoay xở cuộc sống và dâng mọi sự cho Chúa. Rồi Ngài sẽ nâng bạn lên cao, bạn sẽ cảm thấy bình an và tự do khác với những gì bạn biết.
Chúa Thánh Thần sẽ hoạt động tối đa trong cuộc đời bạn, khi bạn khiêm ngường nhất – lúc bạn muốn vượt qua chính mình. Ngài có thể sản sinh trong bạn những hoa trái mà Ngài đã hứa: Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ (Gl 5:22-23).
Lưu ý là bạn phải kiềm chế bản thân. Đó là điều quan trọng để hiểu rằng kiềm chế không chỉ là vấn đề của ý chí, mà thực sự là hoa trái của Chúa Thánh Thần hoạt động trong bạn. Chúng ta được Thiên Chúa thương xót biết bao! Chúng ta càng lệ thuộc vào Thiên Chúa để nhận biết chính mình mỗi ngày, chúng ta càng nhận biết sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời bạn, chúng ta nhận biết sức hút của tội dâm dục làm mất sức mạnh.

4. Sức mạnh của lời cầu nguyện.

5. Cầu nguyện là trò chuyện với Chúa. Đó là cách giao tiếp với Chúa Cha. Kinh thánh nhấn mạnh rằng phải ưu tiên cho việc cầu nguyện trong cuộc đời chúng ta. Cầu nguyện liên lỉ là điều rất quan trọng để có thể phục hồi. Nếu bạn chưa bao giờ cảm thấy cần cầu nguyện, hãy bắt đầu ngay bây giờ. Cầu nguyện là vũ khí mạnh mẽ nhất để các Kitô hữu chống lại tội lỗi và cám dỗ trên thế gian. Giá trị của Vương Quốc Thiên Chúa được bắt đầu và tùy vào lời cầu nguyện. Hãy cậy nhờ Thiên Chúa và học cách suy nghĩ như Ngài. Điều này sẽ canh tân cuộc đời của bạn.

Đây là những lời cầu nguyện hằng ngày…

   a. Thú tội: Tv 51; Mc 7:20-23; 1 Ga 1:7-10.
   b. Khước từ theo ý muốn trần tục: Rm 12:12; Rm 6:13-14.
   c. Miệt mài tìm kiếm mối quan hệ mật thiết với Đức Giêsu Kitô. Ngài sẽ ban cho chúng ta cuộc sống phong phú, ý nghĩa và tốt đẹp hơn: Ga 10:10; Ga 15:5-12; Ep 3:14-19; Pl 3:10-14.
   d. Hiến dâng thân xác làm hy tế sống động cho Thiên Chúa: Rm 12:1-2; 1 Cr 6:19-20.
   e. Tôn thờ Thiên Chúa: Ga 4:23-24; Pl 3:3.
   f. Cảm tạ và chúc tụng Chúa. Cảm tạ Ngài về ân sủng và lòng thương xót, chúc tụng Ngài và không ngừng tìm kiếm lòng thương xót của Ngài. Tạ ơn Chúa và làm điều tốt: Pl 4:6-7; Cl 4:2.
   g. Xin Chúa giúp sống khiết tịnh: Pl 4:6-7; Dt 4:16.

6. Đọc và ghi nhớ Kinh thánh.

7. Ghi nhớ Kinh thánh là vũ khí cần thiết đối với mọi Kitô hữu. Hãy ghi nhớ Gc 1:14, 1 Cr 10:13 và trích dẫn khi bạn bị cám dỗ.
Hãy cầu nguyện bằng Thánh vịnh 51. Các đoạn Kinh thánh rất hữu ích để chống lại tội dâm ô: Mt 5:27-30; 1 Pr 2:11; Rm 8:13; Rm 6:12; 1 Cr 6:13; Gl 5:17; Pl 4:8; 2 Tm 2:22; Tv 101:2-3, Cn 6:25-29; Cn 5:18-20; Cn 8:13; G 31:1-4; Mt 5:8; Rm 8:6; 1 Cr 6:9; 1 Cr 6:18-19; 2 Cr 10:5; 1 Tx 4:3-5; Gc 1:15; Gc 4:3; 1 Ga 2:16

8. Trách nhiệm.

9. Hành động. Dù chúng ta nên xấu hổ vì những tội mình đã phạm, nhưng đừng để sự xấu hổ đó trở thành vũ khí của Satan làm chúng ta mắc bẫy. Che giấu thường là kẻ thù lớn nhất của các Kitô hữu, vì thú tội có thể đem lại tự do và giải thoát khỏi sự ràng buộc lấn át cảm giác xấu hổ. Nếu không ai biết những thất bại của bạn về luân lý, chẳng ai có thể cầu nguyện cho bạn hoặc động viên bạn. Đừng để tính kiêu ngạo hủy diệt bạn (Cn 29:23; Mc 7:21; 2 Sbn 32:26). Trong mối quan hệ về trách nhiệm, bạn chọn một người đáng tin để bạn có thể giãi bày cởi mở về chứng nghiện của mình. Hãy thú nhận tội lỗi (Gc 5:16). Hãy chọn người cùng phái tính với mình. Hãy chọn người có cuộc sống trưởng thành về tâm linh, hay giúp người và không có tính ưa kết tội người khác.

Có những người là mục tử và thầy dạy. Chúng ta biết rằng “bật mí” tội mình là điều cực kỳ khó. Nhưng lại là điều rất cần thiết. Thiên Chúa đòi buộc các mục tử (shepherd) phải có trách nhiệm hơn. Tín thác vào Chúa và cầu xin Ngài nâng đỡ bạn. Hãy thật lòng khiêm hạ. Hãy hành động trong đức khôn ngoan và đức tin. Hãy làm những gì cần làm. Là người hướng dẫn, càng quan trọng hơn đối với bạn là phải làm đúng và cương quyết xử lý tội lỗi.
Nếu bạn nghiện sex, có dịch vụ CovenantEyes.net (có nghĩa là “mắt giao ước”) giúp bạn trực tuyến. Họ cho thấy rằng có những phần mềm lọc internet và cũng có thể khóa chặn các trang web nào đó. Các phần mềm lọc này đôi khi không hiệu quả. Chương trình Covenant Eyes loại bỏ những bí mật riêng tư khi dùng internet. Chương trình này còn thúc đẩy sự kiềm chế và quy luật cá nhân, và người ta phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng internet.
Nó hoạt động bằng cách truy cập địa chỉ mỗi website được ghé thăm, rồi lập danh sách các website đã truy cập có thể bị thấy trực tuyến. Người dùng internet thường cảm thấy rất ngại và thường bỏ trang đó khi họ biết có người đang “theo dõi”.

10. Khóa chặn các trang web “đen”. Nếu bạn có nhiều thời gian truy cập internet và hay… tò mò, hãy chọn một chương trình chặn các web “đen”. Chẳng hạn: AFAfilter.com, lệ phí khoảng 40 USD/năm, hoặc: Hedge.org, có dạng thu phí và miễn phí.

11. Canh giữ lòng mình, tránh xa chước cám dỗ. Hãy gìn giữ tâm hồn thật kỹ (Cn 4:23). Đừng để cuộc đời bạn ảnh hưởng ma quỷ (Ep 6:12-20). Nếu bạn đầu hàng tội lỗi, bạn sẽ nô lệ nó (Rm 6:16). “Xin giữ mắt này khỏi nhìn theo những gì hư ảo, và cho con được sống nhờ đường lối của Ngài” (Tv 119:37).

12. Cương quyết. Cách đơn giản để thay đổi thói quen hiệu quả là “tránh xa mọi chước cám dỗ”. Ví dụ, nếu bạn bị cám dỗ khi truy cập internet sau khi vợ/chồng đã đi ngủ, hãy cố gắng không sờ vào máy vi tính lúc này. Nếu bạn biết con đường bạn đi qua có thể quyến rũ bạn làm điều xấu, hoặc có “chị em ta” đứng đâu đó, bạn hãy quyết định đi đường khác: “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”.

Hãy “luyện mắt” nhìn tránh những gì cám dỗ bạn thèm muốn. Đối với nam giới, đừng nhìn những cô gái ăn mặc “nghèo”. Đối với nữ giới, đừng là những người “tung hứng tình dục”, nghĩa là đừng cợt nhả, lả lơi, khêu gợi. Quyết xa chước cám dỗ thì ma quỷ sẽ “bó tay”.
13. Ánh mắt dẫn đến suy nghĩ, suy nghĩ dẫn đến ham muốn, ham muốn dẫn đến hành động. Vì vậy, đừng xem những loại báo chí, chương trình truyền hình và biển quảng cáo có những hình ảnh làm “xốn mắt, xao lòng”. Thói quen tốt có thể hình thành trong khoảng 2 tuần. Hãy cố gắng để “cải thiện”… đôi mắt.

14. Hãy đốt bỏ những gì liên quan sex – tạp chí, sách, hình ảnh, phim, và tập tin trong máy vi tính. Đừng chuẩn bị cái xấu cho xác thịt (Rm 13:14). Nếu bạn không thể kiềm chế, có thể phải cắt internet, truyền hình cáp,…. Nếu nhiều bạn rủ rê, hãy cảnh giác và đừng tìm dịp gặp gỡ họ.

15. Tài liệu hỗ trợ. Nên tìm đọc thêm các tài liệu, báo chí và sách liên quan việc xử lý chứng nghiện sex.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ ChristianAnswers.net)

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Author Name

{picture#https://1.bp.blogspot.com/-E9BgdfTl7Ug/Xpa2B9OupwI/AAAAAAAAA1U/PnbaR3h3-jE-jQ5GwdNpEvZGUfRWCLz6gCLcBGAsYHQ/s1600/Ch%25C6%25B0a%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B7t%2Bt%25C3%25AAn-1.png} {facebook#https://www.facebook.com/giaoxulocthuygpvinh} {twitter#https://twitter.com/giaoxulocthuy} {youtube#https://www.youtube.com/@giaoxulocthuy}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.