Thi sáng tác và hò thơ lục bát | GIÁO XỨ LỘC THỦY
12 Thánh tông đồ Audio suy niệm Audio truyện Công giáo Âm nhạc Bài Giảng mp3 Bạn có biết bạn trẻ xa nhà Bảo vệ sự sống Blog tips Ca kịch công giáo Các bài giáo lý của ĐTC Phanxicô Các hội đoàn Các mục chính Các Thánh Các thánh địa Công giáo Các thánh khác Các Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Các vấn nạn xã hội Cắm hoa nghệ thuật Câu chuyện Giáng Sinh Châm ngôn công giáo Chiêm ngắm Chúa Chuyện phiếm đạo đời Chuyện về Giáo Lý và Giáo Dục Công Giáo đó đây Cửu Nhật Kinh Nguyện Danh Danh bạ website các giáo xứ - giáo họ việt nam Danh bạ website công giáo Di sản thế giới Du Lịch Đẹp + Để sống đạo hôm nay Đôi nét về Giáo xứ Đời sống cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đức Mẹ Lama Đức Thánh Cha phanxico Đức Tin và Khoa Học Đường Hy Vọng Gia đình Giải đáp thắc mắc cuộc đời Giao hat Vang Mai Giáo hạt Vàng Mai Giáo Hội Đông Phương Giáo lý - dân ca Giáo lý - kinh thánh Giáo sử Giáo xứ Media góc học tập Góc khám phá Góc nghệ thuật Góc thư giãn Góp nhặt Hạt Giống Lời Chúa Hình ảnh cổ xưa Hình ảnh Giáo xứ Lộc Thủy học tiếng anh Hướng dẫn sử dụng webblog Kết nối websites Kiến thức phổ thông Kính Đức Mẹ Kinh thánh tiếng anh Lẽ sống Lịch sử các Dòng tu Lịch sử Giáo Hội Việt Nam Lịch sử hình thành Giáo xứ Lộc Thủy Lòng Thương xót Chúa Lộc Thủy Lời Chúa qua bài hát Lời chúa theo chủ đề Mùa Vọng - Advent Năm thánh Lòng Thương Xót Nghe và suy gẫm Nghệ thuật Công Giáo Nghệ thuật sống Ơn gọi-tận hiến Phim công giáo Quỳnh lưu Radio Công Giáo Sách Công giáo sách tháng đức bà Sắc màu cuộc sống Sổ tay sinh hoạt suy gẫm Suy gẫm và Cầu nguyện Suy niệm Lời Chúa Suy niệm Lời Chúa mùa Phục Sinh Suy niệm Lời Chúa mùa TN A Suy niệm Lời Chúa năm A Suy niệm mùa chay Sức khỏe - ẩm thực Tài liệu Công Giáo tổng hợp Tài liệu dạy Giáo Lý Tài liệu Tuần Thánh Thánh ca Thánh ca cầu nguyện Thánh Ca Hoàng Diệp Thánh Mẫu học Thánh Mẫu La vang Thế giới Công Giáo Thơ - Truyện Công Giáo Thơ Công Giáo Thơ và cuộc sống Thủ thuật blog Thủ thuật facebook Thủ thuật google + Thư Viện Công Giáo Tiếng anh qua Lời Chúa Tiêu điểm Tìm hiểu phụng vụ Tin Công Giáo Tin Giáo xứ Tin tức Giáo xứ Lộc Thủy Tin Việt Nam và Thế Giới Tổ chức kỳ thi Giáo lý Tông huấn Giáo hội Công giáo Trang Trí Giáng Sinh Trắc nghiệm Giáo lý Trắc nghiệm Kinh Thánh Trắc nghiệm năm đức tin Truyện Công Giáo Truyện về Mẹ Tư liệu Giáo hội Công giáo việt nam Tư liệu Giáo phận Vinh Tư liệu Giáo xứ Lộc Thủy Từ vựng công giáo Anh-việt Tv Công giáo TVs và Radios khắp nơi Vấn đáp đức tin công giáo Videos Đặc Sắc Vietnamese English Prayers Vinh Quang Đức Maria Website Công Giáo bổ ích

Thi sáng tác và hò thơ lục bát

16:18:00

THI SÁNG TÁC VÀ HÒ THƠ LỤC BÁT.

(Có thể dùng cách thi này cho một trong những phần của  một kỳ thi đố vui Giáo lý)

A. Thể thức:

Trong bài KỸ NĂNG SÁNG TÁC VÀ HÒ VỚI THƠ LỤC BÁT trong tập VUI ĐỜI PHỤC VỤ số 1, chúng tôi đã đưa ra luật bằng trắc và các công thức hò 3 miền của thơ lục bát.

Sau một đợt huấn luyện cho các em, các Giáo Lý Viên có thể đưa dạng thi này vào một cuộc Thi Đố Vui, vừa hướng về nội dung Kinh Thánh và Giáo Lý, vừa khuyến khích các em phát triển năng lực sáng tác và hò thơ lục bát, vốn một nét văn hóa dân gian đáng yêu của Việt-Nam, có thể đóng góp cho việc gây bầu khí học tập và sinh hoạt Giáo Lý thêm sôi nổi hào hứng.

Có thể đưa ra 4 đề thi theo 4 cách hò căn bản ( miền Bắc, miền Trung, miền Nam và hò Dô Ta, hoặc A Li Hò Lờ ), mỗi Đội đều cùng làm từng đề thi, tức là theo cùng một đề tài Ban Tổ Chức đưa ra.

Không được lấy nguyên văn một câu ca dao hoặc một bài thơ lục bát đã có sẵn, nhưng phải hoàn toàn là sáng tác mới tại chỗ.

Trước tiên, mỗi Đội cử đại diện lên bốc thăm, các tờ phiếu được đánh số thứ tự từ 1 đến 4. Người Điều Khiển đọc đề thi thứ nhất, các Đội có thời gian là 5 phút để sáng tác một bài thơ lục bát có 4 câu, viết vào giấy có đề tên Đội. Hết giờ, các Đội nộp cho Người Điều Khiển.
Người Điều Khiển đọc lên bài thơ của Đội có phiếu số 1, và Đội cử ngay một em để hò 4 câu thơ ấy theo đúng điệu hò đã đề nghị trong đề thi.

Sau một lượt 4 Đội hò xong, Ban Giám Khảo lượng giá và cho điểm mỗi Đội. Số điểm tối đa một Đội có thể đạt được là 50 điểm, chia ra: bài thơ hay 25 điểm và cách hò đúng 25 điểm.

B. Các đề thi:

Đề thi 1: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về dụ ngôn “Cỏ Lùng” và hò theo điệu Cò Lả của miền Bắc.

Đề thi 2: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về dụ ngôn “Con Chiên Lạc” và hò theo điệu Hò Hụi của miền Trung.

Đề thi 3: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về dụ ngôn “Đồng Bạc Bị Mất” và hò theo điệu Hò Ơi của miền Nam.

Đề thi 4: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về dụ ngôn “Người Gieo Giống” và hò theo điệu Hò Dô Ta.

Đề thi 5: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về dụ ngôn “Xây Nhà Trên Đá” và hò theo điệu A Li Hò Lờ.

Đề thi 6: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về việc chuyên cần học hỏi Giáo Lý, và hò theo điệu Cò Lả của miền Bắc.

Đề thi 7: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về việc sốt sắng tham dự Thánh Lễ, và hò theo điệu Hò Hụi của miền Trung.

Đề thi 8: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về việc cầu nguyện, và hò theo điệu Hò Ơi của miền Nam.

Đề thi 9: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về việc chia sẻ giúp đỡ người nghèo, và hò theo điệu Hò Dô Ta.

Đề thi 10: Các em hãy sáng tác một bài 4 câu thơ lục bát về việc hiếu thảo vâng lời cha mẹ, và hò theo điệu A Li Hò Lờ.

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Author Name

{picture#https://1.bp.blogspot.com/-E9BgdfTl7Ug/Xpa2B9OupwI/AAAAAAAAA1U/PnbaR3h3-jE-jQ5GwdNpEvZGUfRWCLz6gCLcBGAsYHQ/s1600/Ch%25C6%25B0a%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B7t%2Bt%25C3%25AAn-1.png} {facebook#https://www.facebook.com/giaoxulocthuygpvinh} {twitter#https://twitter.com/giaoxulocthuy} {youtube#https://www.youtube.com/@giaoxulocthuy}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.