Đức Mẹ Guadalupe, Mexico | GIÁO XỨ LỘC THỦY
12 Thánh tông đồ Audio suy niệm Audio truyện Công giáo Âm nhạc Bài Giảng mp3 Bạn có biết bạn trẻ xa nhà Bảo vệ sự sống Blog tips Ca kịch công giáo Các bài giáo lý của ĐTC Phanxicô Các hội đoàn Các mục chính Các Thánh Các thánh địa Công giáo Các thánh khác Các Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Các vấn nạn xã hội Cắm hoa nghệ thuật Câu chuyện Giáng Sinh Châm ngôn công giáo Chiêm ngắm Chúa Chuyện phiếm đạo đời Chuyện về Giáo Lý và Giáo Dục Công Giáo đó đây Cửu Nhật Kinh Nguyện Danh Danh bạ website các giáo xứ - giáo họ việt nam Danh bạ website công giáo Di sản thế giới Du Lịch Đẹp + Để sống đạo hôm nay Đôi nét về Giáo xứ Đời sống cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đức Mẹ Lama Đức Thánh Cha phanxico Đức Tin và Khoa Học Đường Hy Vọng Gia đình Giải đáp thắc mắc cuộc đời Giao hat Vang Mai Giáo hạt Vàng Mai Giáo Hội Đông Phương Giáo lý - dân ca Giáo lý - kinh thánh Giáo sử Giáo xứ Media góc học tập Góc khám phá Góc nghệ thuật Góc thư giãn Góp nhặt Hạt Giống Lời Chúa Hình ảnh cổ xưa Hình ảnh Giáo xứ Lộc Thủy học tiếng anh Hướng dẫn sử dụng webblog Kết nối websites Kiến thức phổ thông Kính Đức Mẹ Kinh thánh tiếng anh Lẽ sống Lịch sử các Dòng tu Lịch sử Giáo Hội Việt Nam Lịch sử hình thành Giáo xứ Lộc Thủy Lòng Thương xót Chúa Lộc Thủy Lời Chúa qua bài hát Lời chúa theo chủ đề Mùa Vọng - Advent Năm thánh Lòng Thương Xót Nghe và suy gẫm Nghệ thuật Công Giáo Nghệ thuật sống Ơn gọi-tận hiến Phim công giáo Quỳnh lưu Radio Công Giáo Sách Công giáo sách tháng đức bà Sắc màu cuộc sống Sổ tay sinh hoạt suy gẫm Suy gẫm và Cầu nguyện Suy niệm Lời Chúa Suy niệm Lời Chúa mùa Phục Sinh Suy niệm Lời Chúa mùa TN A Suy niệm Lời Chúa năm A Suy niệm mùa chay Sức khỏe - ẩm thực Tài liệu Công Giáo tổng hợp Tài liệu dạy Giáo Lý Tài liệu Tuần Thánh Thánh ca Thánh ca cầu nguyện Thánh Ca Hoàng Diệp Thánh Mẫu học Thánh Mẫu La vang Thế giới Công Giáo Thơ - Truyện Công Giáo Thơ Công Giáo Thơ và cuộc sống Thủ thuật blog Thủ thuật facebook Thủ thuật google + Thư Viện Công Giáo Tiếng anh qua Lời Chúa Tiêu điểm Tìm hiểu phụng vụ Tin Công Giáo Tin Giáo xứ Tin tức Giáo xứ Lộc Thủy Tin Việt Nam và Thế Giới Tổ chức kỳ thi Giáo lý Tông huấn Giáo hội Công giáo Trang Trí Giáng Sinh Trắc nghiệm Giáo lý Trắc nghiệm Kinh Thánh Trắc nghiệm năm đức tin Truyện Công Giáo Truyện về Mẹ Tư liệu Giáo hội Công giáo việt nam Tư liệu Giáo phận Vinh Tư liệu Giáo xứ Lộc Thủy Từ vựng công giáo Anh-việt Tv Công giáo TVs và Radios khắp nơi Vấn đáp đức tin công giáo Videos Đặc Sắc Vietnamese English Prayers Vinh Quang Đức Maria Website Công Giáo bổ ích

Đức Mẹ Guadalupe, Mexico

20:11:00

Đức Mẹ Guadalupe, Mexico

ĐỨC MARIA GUADALUPE HIỆN RA VỚI THỔ DÂN JUAN DIEGO

by Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt.
Copyright, 2002.


Đức Mẹ Guadalupe, Mexico

Xin lược thuật 5 lần Nữ Trinh Rất Thánh Maria hiện ra cùng thổ dân Juan Diego (1474-1548) trên đồi Tepeyac. Lần đầu vào sáng thứ bảy 9-12-1531 và lần cuối vào ngày thứ ba 12-12-1531. Lần hiện ra sau cùng, Đức Maria tỏ lộ danh tánh ngài là Đức Bà Guadalupe. Danh xưng Guadalupe trong tiếng thổ dân có nghĩa là "Người Nữ chiến thắng con rắn". Các cuộc hiện ra đã được thổ dân Antonio Valeriano (1520-1605) kể lại tỉ mỉ. Thổ dân Antonio Valeriano sống đồng thời với thổ dân Juan Diego. Vào năm 1531, thổ dân Juan Diego đã 57 tuổi, và thuộc về một nhóm thổ dân thiểu số rất ít người. Trước đó 7 năm, ông Juan Diego đã lãnh nhận bí tích rửa tội cùng với người vợ hiền đức là bà Maria Lucia. Bà Maria Lucia qua đời năm 1529. 

... Lần hiện ra thứ nhất. Hôm đó là sáng thứ bảy 9-12-1531, ông Juan Diego đến nhà thờ Thánh Giá ở Tlatelolco để tham dự buổi học giáo lý. Khi đến gần đồi Tepeyac, ông nghe tiếng líu lo êm ái, tiếng ríu rít nhẹ nhàng, với các cung trầm bổng tuyệt vời của muôn ngàn chim sẻ, như tiếng nhạc réo rắt vọng xuống từ trời cao. Thổ dân Juan Diego vô cùng bỡ ngỡ. Ông dồn dập tự hỏi: "Liệu mình có xứng đáng với những gì mình đang nghe không? Hay mình đang mơ? Mình đã tỉnh hẳn chưa? Mình đang ở nơi nào đây? Có lẽ mình đang ở địa đàng, nơi cõi trần hạnh phúc mà các bậc tiên tổ của mình đã nói tới chăng? Hay là mình đã vào thiên đàng rồi?". Còn đang đảo mắt nhìn chung quanh, bỗng tiếng hót im bặt và ông nghe một tiếng nói xa xôi, vọng xuống từ trên cao và gọi rõ tên ông: "Juan Diego, Juan Diego nhỏ bé!". 


Đức Mẹ Guadalupe, MexicoJuan Diego không hề cảm thấy sợ hãi, trái lại, ông sung sướng tiến nhanh về hướng đồi cao. Khi leo lên tới đỉnh, ông trông thấy một Bà đang đứng đó. Bà ra hiệu mời Juan Diego tiến lại gần Bà. Khi đến trước mặt Bà, Juan Diego vô cùng bỡ ngỡ và kinh ngạc trước vẽ đẹp siêu thoát của Bà. Áo Bà long lanh các tia sáng mặt trời. Tảng đá nơi Bà đặt chân như toàn bằng đá quí và mặt đất chung quanh Bà tỏa sáng như cầu vòng. Thổ dân Juan Diego kính cẩn quì gối xuống và cảm động lắng nghe lời Bà nói cách êm ái dịu dàng rằng: "Hỡi Juan bé nhỏ, người con nhỏ bé nhất trong các con Ta, con đang đi đâu đấy?". Juan Diego trả lời: "Thưa Bà, con phải đến nhà thờ ở Messico-Tlatelolco để tiếp tục học về các mầu nhiệm của Thiên Chúa, do các linh mục dạy. Các linh mục là các thừa tác viên thánh của Chúa chúng ta". Thế là Bà Đẹp liền bày tỏ cùng Juan Diego ước muốn của Bà như sau: "Con hãy cẩn trọng ghi khắc nơi lòng con rằng, con là người bé mọn nhất trong các con của Ta, và Ta chính là Nữ Trinh Rất Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa thật, Đấng là suối nguồn sự sống, là Đấng Tạo Dựng muôn loài. Ngài là Chủ Tể trên trời và dưới đất. Ta hết sức mong ước người ta xây cất nơi đây một đền thánh, hầu Ta có thể minh chứng và trao ban cho mọi người tình thương của Ta, lòng cảm thông, sự trợ giúp và che chở của Ta. Bởi vì, Ta là Mẹ Từ Bi của các con, Mẹ của riêng con, cũng như của toàn dân sống trên phần đất này và của tất cả những ai thành khẩn kêu cầu cùng Ta với trọn lòng tin tưởng. Ta nghe rõ tiếng kêu than ai oán của họ. Ta muốn trao ban cho mọi người phương thuốc chữa trị các nổi đau đớn, các khó khăn cùng các sầu khổ buồn phiền. Và để có thể thực hiện các nguyện ước khoan nhân của Ta, con hãy đi tới tòa Giám Mục Mêhicô và thưa với đức giám mục rằng, chính Ta sai con tới và Ta ước ao người ta xây cho Ta một ngôi đền trên ngọn đồi này. Con hãy kể lại tỉ mỉ cho đức giám mục tất cả những gì con thấy và nghe. Con hãy tin chắc rằng, Ta sẽ nhớ ơn con, Ta sẽ ban thưởng cho con. Ta sẽ làm cho con được hạnh phúc và con, con sẽ xứng đáng với phần thưởng, dành cho các cố gắng và các nhọc mệt con hy sinh để chu toàn sứ mệnh Ta trao phó. Đấy nhé, con đã nghe rõ mệnh lệnh của Ta, hỡi con Ta, đứa con nhỏ bé nhất trong tất cả các con Ta. Bây giờ con hãy đi và dùng trọn sức lực để thi hành công tác". Thổ dân Juan Diego kính cẩn cúi mình thưa: "Thưa Bà, con sẽ đi ngay và thực hiện lệnh Bà truyền. Giờ đây đứa đầy tớ khiêm hạ của Bà xin được phép lui gót".

Ông Juan Diego mau mắn xuống khỏi đồi và trực chỉ thành phố Mêhicô. Vào thành, ông đi thẳng đến tòa Giám Mục. Vị Giám mục sở tại lúc bấy giờ là đức cha Juan de Zumárraga thuộc dòng Anh Em Hèn Mọn Thánh Phanxicô. Juan Diego xin gặp đức cha và thưa với ngài về sứ điệp của Bà Đẹp Thiên Quốc. Nhưng đức cha không tin lời ông nói. Juan Diego buồn bã ra về, lòng thất vọng vì nhiệm vụ giao phó không hoàn thành. 


Đức Mẹ Guadalupe, Mexico... Lần hiện ra thứ hai. Cùng ngày hôm ấy, tức thứ bảy 9-12-1531, thổ dân Juan Diego quay trở lại đồi Tepeyac. Khi lên tới đỉnh đồi, ông trông thấy Bà Đẹp Thiên Quốc đang đứng chờ mình. Ông quỳ sụp xuống và thưa: "Thưa Bà, con đã mang sứ điệp của Bà đến cho đức giám mục. Ngài ưu ái lắng nghe con nói, nhưng ngài không tin lời con. Có lẽ ngài nghĩ là con bịa chuyện. Vì vậy, con tha thiết xin Bà, xin Bà hãy trao phó nhiệm vụ này cho một người khác quan trọng hơn. Có thế, đức giám mục mới tin. Bởi vì con chỉ là người chót bét, một sợi dây mỏng manh, một chiếc thang bằng gỗ, một cái đuôi, một mảnh giấy. Con thuộc về một nhóm dân cùng đinh, nghèo khổ, vậy mà Bà lại sai con đến một nơi quá cao xa đối với con, đến một chỗ mà con không bao giờ dám đặt chân tới. Xin Bà tha thứ cho con, nếu con làm phật ý Bà, nếu con làm Bà nổi giận. Hỡi Bà là Bà Chủ của con".  


Trinh Nữ Rất Thánh Maria liền trả lời: "Hỡi người con bé nhỏ nhất của Ta, hãy lắng nghe lời Ta nói đây. Ta biết rõ là có nhiều tôi tớ khác của Ta có thể thi hành mệnh lệnh Ta truyền. Tuy nhiên, Ta rất cần đến sự giúp đỡ của con. Vậy thì, Ta truyền cho con trở lại tòa giám mục một lần nữa. Ngày mai, con đến tòa giám mục và thưa với đức cha rằng, con đến nhân danh Ta và xin ngài xây cất một đền thờ theo ý hướng của Ta. Con lập lại với ngài lần nữa rằng, chính Ta là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, chính Ta đã đích thân sai con đến với ngài". Thổ dân Juan Diego khiêm tốn thưa: "Thưa Bà, con không hề muốn làm phiền lòng Bà, con sẽ trung tín thi hành nhiệm vụ Bà trao phó. Con không quản ngại đường xa cũng không lưu ý việc đức giám mục không tin lời con nói. Ngày mai, con sẽ mang đến cho Bà câu trả lời của đức giám mục. Bây giờ xin Bà cho phép con ra đi. Trong khi chờ đợi, xin Bà nghỉ ngơi". 


Sáng hôm sau, Chúa Nhật 10-12-1531, thổ dân Juan Diego rời nhà thật sớm đi tới Tlatelolco để tham dự các buổi cử hành phụng vụ. Trong lòng, ông cương quyết tìm mọi cách gặp cho bằng được đức giám mục. Thánh lễ kết thúc, ông phải nài nĩ mãi, người ta mới cho ông được hầu chuyện với vị giám mục. Ông quì gối trước mặt đức giám mục, vừa khóc ông vừa lập lại lệnh truyền của Bà Đẹp Thiên Quốc. Ông khẩn khoản xin đức giám mục tin lời ông. Ông tha thiết xin ngài chấp thuận thi hành ước nguyện của Đức Nữ Vô Nhiễm. 


Với mục đích kiểm chứng thực hư, đức cha Juan de Zumárraga đặt ra không biết bao nhiêu câu hỏi. Thổ dân Juan Diego kiên nhẫn trả lời rõ ràng từng câu một, thật chính xác. Sau khi tỉ mỉ tra vấn, đức giám mục truyền cho ông phải xin Bà Đẹp Thiên Quốc tỏ lộ một "dấu chỉ". Mặt khác, ngài còn cẩn thận sai một vài người giúp việc nơi tòa giám mục hãy đi theo Juan Diego xa xa, và theo dõi mọi hành động của ông. Thế nhưng, khi đến chân đồi Tepeyac thì những người này không còn trông thấy bóng dáng thổ dân Juan Diego đâu nữa. 


... Lần hiện ra thứ ba. Cùng ngày Chúa Nhật 10-12-1531,
thổ dân Juan Diego lên đồi trình bày với Đức Mẹ về câu trả lời của đức giám mục. Nghe xong, Đức Mẹ liền nói: "Hỡi con nhỏ bé của Ta, con đã thi hành tốt đẹp lệnh truyền của Ta. Được rồi. Ngày mai con hãy trở lại đây để đón nhận "dấu chỉ" mà vị giám mục xin. Như thế, ngài sẽ tin lời Ta, sẽ không hoài nghi cũng không còn ngờ vực con nữa. Phần con, con luôn ghi nhớ rằng, Ta sẽ trả công bội hậu cho con, vì tất cả những khó nhọc con dành để phục vụ Ta. Giờ đây con hãy chạy nhanh về đi. Ngày mai Ta đợi con cũng nơi ngọn đồi này".

Ngày hôm sau, thứ hai 11-12-1531, thổ dân Juan Diego không đến nơi hẹn với Đức Trinh Nữ. Lý do vì chiều Chúa Nhật hôm trước, khi về đến nhà, ông trông thấy người chú Juan Bernardino lâm bệnh nặng. Ông vội vã chạy đi tìm thầy thuốc đến chữa bệnh cho chú. Thầy thuốc đến ngay. Nhưng cơn bệnh đã đến hồi trầm trọng, vô phương cứu chữa. Biết thế, ông chú liền xin Juan Diego đi mời linh mục đến, để ông được lãnh nhận các phép Bí Tích sau cùng và dọn mình chết lành.
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico
  ... Lần hiện ra thứ tư và thứ năm. Sáng tinh sương ngày thứ ba 12-12-1531, Juan Diego nhanh nhẹn đi đến Tlatecolco để mời linh mục cho chú. Ông cẩn thận chọn một con đường khác, đi vòng quanh ngọn đồi về hướng đông, để có thể vào ngay thành phố Mêhicô, và khỏi bị Bà Đẹp Thiên Quốc giữ lại nói chuyện. Tuy nhiên, ông rất đỗi ngạc nhiên khi trông thấy Bà Đẹp từ trên đồi đi xuống. Khi đến gần, Bà hỏi Juan Diego: "Có chuyện gì xảy ra vậy con? Con đang đi đâu đó?". Thổ dân Juan Diego cảm thấy vừa sợ hãi vừa xấu hổ thẹn thùng. Ông nghiêng mình thưa: "Con hy vọng Bà hài lòng. Sáng nay Bà có cảm thấy dễ chịu không? Sức khoẻ Bà như thế nào? Con biết Bà sẽ phật ý. Nhưng xin Bà hiểu cho rằng, chú con bị bệnh nặng vì bị lây bệnh dịch hạch. Con đi mời linh mục đến giải tội cho chú con. Xin Bà thứ lỗi cho con. Xin Bà vui lòng chờ đợi con. Con không đánh lừa Bà đâu. Ngày mai con sẽ đến đây thật sớm để gặp Bà". Sau khi lặng lẽ nghe Juan Diego bào chữa một hơi dài, Nữ Trinh Rất Thánh Nhân Từ trả lời: "Con hãy lắng nghe và hiểu cho kỹ, hỡi đứa con bé nhỏ nhất của Ta. Con đừng xao xuyến trong lòng. Con đừng lo lắng về bệnh tình của chú con cũng như về bất cứ điều gì không may sẽ xảy ra. Ta đang có mặt nơi đây, không như là người Mẹ của con sao? Con không tìm thấy an nghỉ dưới bóng rợp mát của Ta sao? Ta không phải là sức khỏe của con sao? Con không được Ta ấp ủ sao? Hãy nói cho Ta biết con đang cần gì? Con chớ nên âu lo và buồn phiền, ngay cả bệnh tình trầm trọng của chú con. Bởi vì chú con chưa chết bây giờ đâu. Con hãy tin tưởng vững chắc rằng, ngay chính lúc này đây, chú con sẽ được khỏi bệnh". 


Lắng nghe những lời nói dịu dàng của Trinh Nữ Rất Thánh Maria, thổ dân Juan Diego cảm thấy lòng tràn ngập niềm an ủi. Ông mau mắn leo lên đồi cao, theo lệnh truyền của Bà Đẹp Thiên Quốc. Ông hái những đóa hồng Tây-Ban-Nha nở tươi, thơm phức, tuyệt đẹp, ngoại lệ, vì lúc bấy giờ là tháng 12. Ông nhanh nhẹn hái hết và bỏ vào chiếc áo choàng, đan bằng sợi cây xương rồng. Giờ đây Juan Diego trở thành vị sứ giả đáng tin cậy. Ông hăng hái trở lại con đường tiến thẳng vào thành phố Mêhicô. Ông vào tòa giám mục, quì gối trước mặt đức cha Juan de Zumárraga. Ông lập lại sứ điệp của Đức Mẹ rồi từ từ mở chiếc áo choàng, mà cho đến lúc ấy, ông vẫn còn giữ chặt trước ngực. Vừa khi những đóa hồng tươi rơi xuống đất, tức khắc, xuất hiện trên chiếc áo choàng hình ảnh thật đẹp của Nữ Trinh Rất Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa. 


Vị giám mục cùng tất cả những người hiện diện liền sấp mình xuống đất, tôn kính hình ảnh lạ được Đức Mẹ in trên áo choàng. Vị giám mục thật ân hận vì đã không tin ngay lời thổ dân Juan Diego nói. Ngài muốn giữ chiếc áo choàng lạ nơi nhà nguyện riêng của ngài ở tòa giám mục. Ngày hôm sau, đức giám mục cùng với một đoàn người đông đảo, đi hành hương kính viếng nơi Đức Mẹ đã hiện ra trên đồi Tepeyac.
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico

Về phần thổ dân Juan Diego, ngoài hồng phúc được tận mắt trông thấy Đức Mẹ, ông còn cảm thấy thật sung sướng vì đã chứng kiến phép lạ đầu tiên thực hiện theo lời hứa của Đức Mẹ. Đó là cuộc khỏi bệnh lạ lùng của người chú Juan Bernardino. Chính với người chú này, ông Juan Bernardino, mà trong lần hiện ra thứ năm, cũng là lần sau cùng, Đức Mẹ đã tỏ lộ danh tánh ngài là: "Đức Bà Guadalupe". Danh xưng "Guadalupe" trong tiếng thổ dân có nghĩa là "Người Nữ chiến thắng con rắn".


Chiếc áo choàng với hình Đức Mẹ được rước từ nhà nguyện riêng của đức giám mục ra nhà thờ chính tòa và được trưng bày cho các tín hữu đến kính viếng. Ngày 26-12-1531, chiếc áo choàng lạ lại được rước tới nhà nguyện nhỏ đầu tiên do chính các thổ dân xây cất dâng kính "Đức Bà Guadalupe" trên đồi Tepeyac. Trong vòng 17 năm trời, tức cho đến ngày nhắm mắt từ trần vào năm 1548, thổ dân Juan Diego đã sống cạnh đền thánh tí hon này, làm người canh giữ đền thánh. Nhưng nhất là, ông đã trở thành người đầy tớ đơn sơ khiêm hạ, trở thành vị chứng nhân và tông đồ nhiệt thành của Đức Bà Guadalupe. 

Trong chuyến viếng thăm mục vụ lần thứ 5 tại Mêhicô, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo 2 đã nâng thổ dân Juan Diego lên hàng hiển thánh vào ngày 31-7-2002. 


Cuộc hiện ra của Đức Bà Guadalupe với thổ dân Juan Diego đã ghi dấu ấn sâu đậm nơi cuộc sống người dân, đặc biệt là các thổ dân Mêhicô. "Đức Bà Guadalupe" trở thành biểu tượng sức mạnh của kẻ bé nhỏ, yếu đuối và là niềm hy vọng của tất cả những ai đang lo âu sầu khổ. 


Hình ảnh Đức Mẹ in trên áo choàng vẫn còn trông thấy rõ ràng mãi cho đến ngày nay, sau hơn 470 năm. Chiếc áo choàng hiện được tôn kính nơi đền thánh trên đồi Tepeyac. Đền thánh mang tên Đức Bà Guadalupe. Giờ đây, Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe là Trung Tâm Thánh Mẫu lớn nhất thế giới. Mỗi năm có 20 triệu tín hữu đến hành hương. 


Đức Mẹ Guadalupe được tuyên xưng bổn mạng nước Mêhicô vào năm 1737, bổn mạng toàn Mỹ Châu vào năm 1910 và bổn mạng nước Phi Luật Tân vào năm 1935. 


(CSD 1009, "Contesto Storia e Significato della Apparizione Guadalupe", 13-7-2002).
***************************************************************************

Đức Mẹ Guadalupe, Mexico

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Author Name

{picture#https://1.bp.blogspot.com/-E9BgdfTl7Ug/Xpa2B9OupwI/AAAAAAAAA1U/PnbaR3h3-jE-jQ5GwdNpEvZGUfRWCLz6gCLcBGAsYHQ/s1600/Ch%25C6%25B0a%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B7t%2Bt%25C3%25AAn-1.png} {facebook#https://www.facebook.com/giaoxulocthuygpvinh} {twitter#https://twitter.com/giaoxulocthuy} {youtube#https://www.youtube.com/@giaoxulocthuy}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.