Cách Sử Dụng/Trình Chiếu Powerpoint Trong Nhà Thờ | GIÁO XỨ LỘC THỦY
12 Thánh tông đồ Audio suy niệm Audio truyện Công giáo Âm nhạc Bài Giảng mp3 Bạn có biết bạn trẻ xa nhà Bảo vệ sự sống Blog tips Ca kịch công giáo Các bài giáo lý của ĐTC Phanxicô Các hội đoàn Các mục chính Các Thánh Các thánh địa Công giáo Các thánh khác Các Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Các vấn nạn xã hội Cắm hoa nghệ thuật Câu chuyện Giáng Sinh Châm ngôn công giáo Chiêm ngắm Chúa Chuyện phiếm đạo đời Chuyện về Giáo Lý và Giáo Dục Công Giáo đó đây Cửu Nhật Kinh Nguyện Danh Danh bạ website các giáo xứ - giáo họ việt nam Danh bạ website công giáo Di sản thế giới Du Lịch Đẹp + Để sống đạo hôm nay Đôi nét về Giáo xứ Đời sống cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đức Mẹ Lama Đức Thánh Cha phanxico Đức Tin và Khoa Học Đường Hy Vọng Gia đình Giải đáp thắc mắc cuộc đời Giao hat Vang Mai Giáo hạt Vàng Mai Giáo Hội Đông Phương Giáo lý - dân ca Giáo lý - kinh thánh Giáo sử Giáo xứ Media góc học tập Góc khám phá Góc nghệ thuật Góc thư giãn Góp nhặt Hạt Giống Lời Chúa Hình ảnh cổ xưa Hình ảnh Giáo xứ Lộc Thủy học tiếng anh Hướng dẫn sử dụng webblog Kết nối websites Kiến thức phổ thông Kính Đức Mẹ Kinh thánh tiếng anh Lẽ sống Lịch sử các Dòng tu Lịch sử Giáo Hội Việt Nam Lịch sử hình thành Giáo xứ Lộc Thủy Lòng Thương xót Chúa Lộc Thủy Lời Chúa qua bài hát Lời chúa theo chủ đề Mùa Vọng - Advent Năm thánh Lòng Thương Xót Nghe và suy gẫm Nghệ thuật Công Giáo Nghệ thuật sống Ơn gọi-tận hiến Phim công giáo Quỳnh lưu Radio Công Giáo Sách Công giáo sách tháng đức bà Sắc màu cuộc sống Sổ tay sinh hoạt suy gẫm Suy gẫm và Cầu nguyện Suy niệm Lời Chúa Suy niệm Lời Chúa mùa Phục Sinh Suy niệm Lời Chúa mùa TN A Suy niệm Lời Chúa năm A Suy niệm mùa chay Sức khỏe - ẩm thực Tài liệu Công Giáo tổng hợp Tài liệu dạy Giáo Lý Tài liệu Tuần Thánh Thánh ca Thánh ca cầu nguyện Thánh Ca Hoàng Diệp Thánh Mẫu học Thánh Mẫu La vang Thế giới Công Giáo Thơ - Truyện Công Giáo Thơ Công Giáo Thơ và cuộc sống Thủ thuật blog Thủ thuật facebook Thủ thuật google + Thư Viện Công Giáo Tiếng anh qua Lời Chúa Tiêu điểm Tìm hiểu phụng vụ Tin Công Giáo Tin Giáo xứ Tin tức Giáo xứ Lộc Thủy Tin Việt Nam và Thế Giới Tổ chức kỳ thi Giáo lý Tông huấn Giáo hội Công giáo Trang Trí Giáng Sinh Trắc nghiệm Giáo lý Trắc nghiệm Kinh Thánh Trắc nghiệm năm đức tin Truyện Công Giáo Truyện về Mẹ Tư liệu Giáo hội Công giáo việt nam Tư liệu Giáo phận Vinh Tư liệu Giáo xứ Lộc Thủy Từ vựng công giáo Anh-việt Tv Công giáo TVs và Radios khắp nơi Vấn đáp đức tin công giáo Videos Đặc Sắc Vietnamese English Prayers Vinh Quang Đức Maria Website Công Giáo bổ ích

Cách Sử Dụng/Trình Chiếu Powerpoint Trong Nhà Thờ

phần trước, giaoxulocthuy.com đã giới thiệu một số mẫu hình nền powerpoint dùng trong nhà thờ. Cùng với việc chọn được những powerpoint template đẹp dùng trong phụng vụ, việc chọn lựa các font chữ, màu sắc, hiệu ứng, thứ tự trình bày... luôn cần thiết để có thể có được một slideshow vừa mang tính nghệ thuật, vừa mang tính linh thiêng...hầu có thể giúp cộng đoàn thêm phần sốt sắng.

Trong bài này, giaoxulocthuy.com xin được chia sẽ với quý vị Cách Sử Dụng/Trình Chiếu Powerpoint Trong Nhà Thờ cách hiệu quả hơn với những kỹ thuật sau:

1.   Chọn font và cỡ chữ dễ đọc: Nên chọn các font chữ như  Arial, Helvetica...cho trình chiếu powerpoint của quý vị. Việc sử dụng các font Times New Roman, Platino...có thể làm cho cộng đoàn khó đọc. Chỉ sử dụng những font chữ trang trí khi vì một lý do nghệ thuật nào đó mà thôi. Kích cỡ chữ nên dùng từ 36 đến 44; cỡ chữ nhỏ nhất nên dùng là 32. Cũng nên chú ý đến việc n đậm chữ, nếu có thể.

2.   Sử dụng hình nền mang tính trực quan: Việc sử dụng hình nền mang tính trực quan và hợp chủ đề cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp cho cộng đoàn tham dự thánh lễ được thêm sốt sắng. (xem một số mẫu hình nền powerpoint theo các chủ đề tại đây)

3.   Sử dụng màu sắc cách hợp lý: Quý vị hãy chú ý đến sự tương phản giữa màu hình nền và màu chữ trong powerpoint của mình. Nếu màu nền tối thì chữ cần màu sáng. Các màu tương phản như xanh da trời với màu vàng/màu cam.. Tuy nhiên, chữ màu đen và chữ màu trắng là tốt nhất trong tất cả các trường hợp. Cũng nên chú ý rằng mỗi màu sắc đều có ý nghĩa của nó, theo đó, cần chọn màu thích hợp cho từng nội dung của powerpoint (trong trường hợp quý vị chưa quen lắm với việc phối màu sắc, quý vị có thể sử dụng những nền màu tối với chữ màu trắng).

4.   Sử dụng chữ đổ bóng hoặc chữ có viền ngoài (drop shadow hoặc outlines): Khi cảm thấy cần, quý vị cũng có thể sử dụng hiệu ứng này, miễn sao giữa màu chữ và màu nền có hiệu ứng màu sắc thích hợp cho người đọc.

5.   Tránh sử dụng các hiệu ứng hình ảnh và hiệu ứng chữ gây sự chia trí.: Việc chuyển cảnh các hình ảnh trong powerpoint đôi khi cần có hiệu ứng, và các dòng chữ trong powerpoint cũng vậy. Tuy nhiên, trong phụng vụ Thánh lễ, quý vị nên hạn chế sử dụng chúng nếu như không thực sự cần thiết (nhất là các hiệu ứng hình ảnh hoặc kiểu chữ có hiệu ứng "múa nhảy"). Hiệu ứng nên dùng trong nhà thờ là "fade in/fade out" hoặc "appear".

6.   Hãy sử dụng hình ảnh hoặc biểu tượng thay vì chỉ dùng chữ mà thôi: Hình ảnh có sức mạnh nhiều hơn chữ viết trong việc minh họa một chủ đề Phụng vụ. Tuy nhiên, quý vị cần cân nhắc cẩn thận các hình ảnh mình muốn dùng, để tránh sự chia trí cho cộng đoàn phụng vụ.

7.   Tắt hiệu ứng "screen saver" và "energy saver": Việc màn hình tự động chuyển sang chế độ "screen saver" hoặc "energy saver" trong lúc slide powerpoint đang chạy sẽ gây ra sự chia trí cho cộng đoàn. (tùy vào loại hệ điều hành mà quý vị đang sử dụng, quý vị có thể tìm kiếm cách tắt hai hiệu ứng này trên google); Nếu máy tính của quý vị có các chương trình diệt virus, hay bất kỳ loại chương trình nào có hộp thoại bật lên mỗi khi máy tính đang chạy, quý vị cũng nên tắt các hộp thoại tự động bật lên đó đi!

8.   Sử dụng một slide kết thúc: Sau mỗi slideshow powerpoint, quý vị nên kết thúc bằng một hình ảnh nào đó hợp với chủ đề phụng vụ của Thánh lễ hôm đó (thông thường là hình ảnh đầu slide). Điều này có ích, vì nó vừa làm cho powerpoint của quý vị mang tính chuyên nghiệp, vừa giúp cộng đoàn ghi nhớ chủ đề của Thánh lễ thêm một lần nữa.

9.  Sử dụng các phím tắt trong powerpoint: Việc học và sử dụng các phím tắt trong powerpoint là điều cần thiết, vì nó giúp quý vị thao tác nhanh trên các file slideshow powerpoint (ví dụ như phím f5 dùng để chạy file powerpoint..., hay như phím "b" dùng để chuyển màn hình sang màu đen khi gặp sự cố (do chọn nhầm slide hoặc file powerpoint...)). Quý vị có thể tìm kiếm cách sử dụng các phím tắt trong powerpoint trên google.

Trên đây là một số kỹ thuật mà quý vị nên lưu tâm để có thể có được một slide powerpoint phù hợp với môi trường phụng vụ. Hy vọng những điều này sẽ hữu ích cho quý vị và cộng đoàn mà quý vị đang phục vụ. Kính chúc quý vị thành công.

pano powerpoint lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ đẹp

(bài viết tham khảo từ http://www.sharefaith.com/blog/2011/03/10-presentation-tips )


Cách Sử Dụng powerpoint Trong Nhà Thờ, cách trình Chiếu powerpoint Trong Nhà Thờ, hướng dẫn sử dụng slide powerpoint trong phụng vụ Thánh lễ, mẹo sử dụng powerpoint trong nhà thờ

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Author Name

{picture#https://1.bp.blogspot.com/-E9BgdfTl7Ug/Xpa2B9OupwI/AAAAAAAAA1U/PnbaR3h3-jE-jQ5GwdNpEvZGUfRWCLz6gCLcBGAsYHQ/s1600/Ch%25C6%25B0a%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B7t%2Bt%25C3%25AAn-1.png} {facebook#https://www.facebook.com/giaoxulocthuygpvinh} {twitter#https://twitter.com/giaoxulocthuy} {youtube#https://www.youtube.com/@giaoxulocthuy}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.