Mười Chuyện Đơn Sơ về Giáo Lý và Giáo Dục 6 | GIÁO XỨ LỘC THỦY
12 Thánh tông đồ Audio suy niệm Audio truyện Công giáo Âm nhạc Bài Giảng mp3 Bạn có biết bạn trẻ xa nhà Bảo vệ sự sống Blog tips Ca kịch công giáo Các bài giáo lý của ĐTC Phanxicô Các hội đoàn Các mục chính Các Thánh Các thánh địa Công giáo Các thánh khác Các Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Các vấn nạn xã hội Cắm hoa nghệ thuật Câu chuyện Giáng Sinh Châm ngôn công giáo Chiêm ngắm Chúa Chuyện phiếm đạo đời Chuyện về Giáo Lý và Giáo Dục Công Giáo đó đây Cửu Nhật Kinh Nguyện Danh Danh bạ website các giáo xứ - giáo họ việt nam Danh bạ website công giáo Di sản thế giới Du Lịch Đẹp + Để sống đạo hôm nay Đôi nét về Giáo xứ Đời sống cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đức Mẹ Lama Đức Thánh Cha phanxico Đức Tin và Khoa Học Đường Hy Vọng Gia đình Giải đáp thắc mắc cuộc đời Giao hat Vang Mai Giáo hạt Vàng Mai Giáo Hội Đông Phương Giáo lý - dân ca Giáo lý - kinh thánh Giáo sử Giáo xứ Media góc học tập Góc khám phá Góc nghệ thuật Góc thư giãn Góp nhặt Hạt Giống Lời Chúa Hình ảnh cổ xưa Hình ảnh Giáo xứ Lộc Thủy học tiếng anh Hướng dẫn sử dụng webblog Kết nối websites Kiến thức phổ thông Kính Đức Mẹ Kinh thánh tiếng anh Lẽ sống Lịch sử các Dòng tu Lịch sử Giáo Hội Việt Nam Lịch sử hình thành Giáo xứ Lộc Thủy Lòng Thương xót Chúa Lộc Thủy Lời Chúa qua bài hát Lời chúa theo chủ đề Mùa Vọng - Advent Năm thánh Lòng Thương Xót Nghe và suy gẫm Nghệ thuật Công Giáo Nghệ thuật sống Ơn gọi-tận hiến Phim công giáo Quỳnh lưu Radio Công Giáo Sách Công giáo sách tháng đức bà Sắc màu cuộc sống Sổ tay sinh hoạt suy gẫm Suy gẫm và Cầu nguyện Suy niệm Lời Chúa Suy niệm Lời Chúa mùa Phục Sinh Suy niệm Lời Chúa mùa TN A Suy niệm Lời Chúa năm A Suy niệm mùa chay Sức khỏe - ẩm thực Tài liệu Công Giáo tổng hợp Tài liệu dạy Giáo Lý Tài liệu Tuần Thánh Thánh ca Thánh ca cầu nguyện Thánh Ca Hoàng Diệp Thánh Mẫu học Thánh Mẫu La vang Thế giới Công Giáo Thơ - Truyện Công Giáo Thơ Công Giáo Thơ và cuộc sống Thủ thuật blog Thủ thuật facebook Thủ thuật google + Thư Viện Công Giáo Tiếng anh qua Lời Chúa Tiêu điểm Tìm hiểu phụng vụ Tin Công Giáo Tin Giáo xứ Tin tức Giáo xứ Lộc Thủy Tin Việt Nam và Thế Giới Tổ chức kỳ thi Giáo lý Tông huấn Giáo hội Công giáo Trang Trí Giáng Sinh Trắc nghiệm Giáo lý Trắc nghiệm Kinh Thánh Trắc nghiệm năm đức tin Truyện Công Giáo Truyện về Mẹ Tư liệu Giáo hội Công giáo việt nam Tư liệu Giáo phận Vinh Tư liệu Giáo xứ Lộc Thủy Từ vựng công giáo Anh-việt Tv Công giáo TVs và Radios khắp nơi Vấn đáp đức tin công giáo Videos Đặc Sắc Vietnamese English Prayers Vinh Quang Đức Maria Website Công Giáo bổ ích

Mười Chuyện Đơn Sơ về Giáo Lý và Giáo Dục 6

09:43:00
51. Có đủ mọi hạng thánh, ngay cả những vị thánh làm những nghề rất tầm thường
Giáo Hội muốn đánh tan quan niệm cho rằng nên thánh là điều khó, cho rằng phải đặc biệt lắm mới nên thánh, vì thế, Giáo Hội phong thánh nhiều vị đã sống cuộc đời rất tầm thường:
thánh Matt Talbot làm nghề bốc vác,
thánh Isidore làm ruộng,
thánh Paul de Verdun làm bánh mì,
thánh Marc làm nghề chăn nuôi,
thánh Aniane làm thợ giày,
thánh Alexandre de Comane làm nghề đốt than,
thánh Euphrosimos làm bếp,
thánh Alphée làm thợ rèn,
thánh Ménigne làm nghề giặt áo,
thánh Phocas làm vườn,
thánh Antonin làm thợ nề,
thánh Nicostrate làm nghề đục đá,
.........
52. Sống thánh mới chữa trị được những làn sóng vô đạo và sa đọa
Lúc bấy giờ, đầu thế kỷ XVI, nhà quý tộc cai quản miền Alcantara, Tây Ban Nha, hỏi thánh Phêrô Alcantara phương pháp làm sao để miền Alcanatara nầy khỏi bị tràn ngập bởi những làn sóng vô đạo và sa đọa. Thánh nhân thản nhiên trả lời:
- "Phương pháp thật là đơn sơ, đó là ông với tôi, cả hai chúng ta hãy trở nên những vị thánh.”
53. Sống thánh thế nào?
Khi nghe thánh Phanxicô Salêsiô khuyên giáo dân hãy sống thánh giữa đời, một giáo dân hỏi:
- "Thưa Đức Cha, chúng con ở đời, phải trang điểm, phải đi ăn tiệc, phải ăn mặc cho tử tế, thì làm thế nào mà nên thánh được?”.
Thánh nhân vui vẻ trả lời:
- "Trang điểm, tiệc tùng, sắc đẹp, những điều nầy, tự chúng, là tốt; chỉ có những gì chúng ta lạm dụng, mới thành xấu, thành tội. Nét đặc biệt của người tín hữu chúng ta không phải là sự thui thủi cô độc một mình, sự yếm thế bi quan, hay là những điều kỳ dị trong cách ăn nét ở. Nét đặc biệt của người tín hữu chúng ta là sự thánh thiện, nghĩa là sự bằng an trong tâm hồn, sự vui lòng vâng theo thánh ý Chúa định, sự chịu đựng anh dũng các cơn đau khổ hồn xác, mĩm cười dẫu trong lúc chua xót, vui lòng làm việc bổn phận tử tế, luôn yêu thương mọi người và vui sống trong lời cầu nguyện ”.
54.Thời gian ở trong tay Chúa
Người giàu có kia sắp chết, cho mời bác sĩ danh tiếng nhất trên thế giới đến gặp và nói:
- "Bác sĩ hãy tìm cách cho tôi sống thêm một thời gian nữa. Bác sĩ muốn trả bao nhiêu, tôi cũng trả."
Vị bác sĩ nầy khiêm nhượng trả lời:
- "Ông muốn sống thêm một thời gian nữa, ông phải chắp tay cầu xin với Chúa vì thời gian ở trong tay Chúa. Về điều nầy, bác sĩ chúng tôi bất lực."
55.Chết quá thình lình, dọn mình có kịp không?
Thánh Tôma More khuyên bạn mình đừng văng tục.... Khi hai người đang đi ngựa qua cầu, ông bạn nầy bị ngựa trở chứng, hất lên. Thánh Tôma More thấy ông bạn bị ngựa hất xuống nước và nghe ông nầy văng tục trước khi chết.
Đại tướng Moltke, tại Berlin, trong một cuộc đưa đám, sau khi đọc bài điếu văn, liền ngã xuống chết ngay tại chổ.
Đức Cha Trương Cao Đại, tại Madrid, chết trong lúc giảng lễ truyền chức linh mục ngày 29 tháng 6 năm 1969.
Tại Rôma, vừa lên ngôi Giáo-Hoàng được ba mươi ngày, Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô I nằm chết trên giường mà không ai biết: sáng ấy, không thấy ngài vào làm lễ, và khi vào phòng ngài, người ta thấy đènvẫn đỏ, nhưng Đức Thánh Cha đã chết từ lâu, trên ngực đang có cuốn sách Gương Phước.
56. Phương thế linh diệu để thắng các cơn cám dỗ
Một thanh niên trụy lạc đến gặp cha Philiphê Nêri:
- "Lạy Cha, con muốn sửa mình mà không thể được. Các cơn cám dỗ mạnh quá, mạnh hơn con nhiều.
Thánh Philiphê khuyên:
- "Con hãy can đảm. Mỗi ngày, con đọc một kinh Lạy Nữ Vương, và suy đến cái chết. Con tưởng tượng khi con chết, thân xác nằm dưới đất, đôi mắt con lúc đó thối tha, xác thịt con lúc đó hôi hám, lỗ miệng con lúc đó đầy sâu bọ, và con nói: "Vì những cái như thế nầy mà tôi mất thiên đàng sao?
Thanh niên nầy vâng lời.
Chàng thắng được cơn cám dỗ một lần, hai lần, nhiều lần, và suốt đời, nhờ thực hành lời khuyên vàng ngọc đó.
57.Các thánh chết vui vẻ
Đối với các thánh, chết là ngày sinh, ngày vui mừng, dies natalis.
Các bổn đạo đầu tiên cũng gọi ngày chết như vậy.
Thánh Phaolô đã viết:
- "Đối với tôi, chết là được cuộc” (Pl 1,21); "Tôi ước ao chết để được kết hiệp với Đức Kitô” (Pl 1,23).
Thánh Inhaxiô thành Antiokia, viết thư cho bổn đạo Rôma vài ngày trước khi chịu tử đạo:
- "Bao giờ Cha sẽ có hạnh phúc được các thú dữ phanh thây ?.....Cha sẳn sàng tất cả, miễn là Cha được hưởng Chúa Giêsu Kitô.”
Thánh nữ tử đạo Anê, khi bị dẫn ra pháp trường, xin phép được đội một mũ triều thiên để nói lên niềm vui sướng.
Thánh Phanxicô Khó Khăn, khi sắp chết, hát vang, và mời tất cả các tu sĩ cùng hát theo. Các thầy bỡ ngỡ:
- "Gần chết thì không được hát, nhưng phải khóc.
Thánh nhân chảy nước mắt và nói:
- "Cha không thể không hát được khi nghĩ rằng chút nữa Cha sẽ gặp được Chúa”.
Thánh Luy Gôndaga tin cho mẹ biết mình sắp chết: "Mẹ hãy vui mừng với con vì cái tin hạnh phúc nầy.” Vị thánh nầy để một sọ người chết trên bàn làm việc để luôn suy gẫm đến sự chết.
Chị thánh Têrêxa Hài-Đồng, khi được linh mục hỏi: "Con sắp chết, con nghĩ sao?”, liền trả lời:
- "Thưa Cha, con cần phải nhẫn nại để sống...; còn đối với cái chết, con chỉ thấy lòng vui mừng ”.
58. Giờ chết, giờ hấp hối, là giờ nguy hiểm nhất
Đọc truyện các thánh, chúng ta không lạ gì khi thấy các ngài, trong giờ hấp hối, chân đá, tay múa như để tự vệ. Và có khi chúng ta nghe các ngài đối thoại với một kẻ vô hình, phi bác những lời tố cáo, khuôn mặt các ngài thoáng buồn, nước mắt từ từ lăn ra, rồi chúng ta thấy các ngài lặng đi lần lần, rồi bỗng các ngài mĩm cười và tắt thở.
Đó là cuộc chiến đấu gay go cuối cùng của một số các thánh với ma quỷ!
59. Đến đây để nghỉ một ngày, nhưng rồi lại nằm xuống đây mãi mãi.
Tại Côte d'Azur, một bãi biển nghỉ mát bên Pháp, có một tấm bia bên vệ đường ghi câu sau đây để cảnh cáo các tai nạn giao thông:
- "Đây là nơi an nghỉ của một kẻ đến đây một ngày, nhưng rồi lại nằm xuống đây mãi mãi”.
60. Hãy cho tôi đủ tiền!
Trong cơn bắt đạo, một thanh niên 17 tuổi bị đem ra xử. Quan án thương, muốn cứu:
- “Đạp Cây Thánh Giá, bỏ Đạo đi, ta sẽ cho một nén bạc”.
- “Bẩm quan, ít quá!”
- “Một nén vàng!”
- “Bẩm quan, chưa đủ!”
- “Chưa đủ à?”
- “Bẩm quan, nếu quan muốn tôi đạp Cây Thánh Giá để bỏ Đạo, xin quan hãy cho tôi một số tiền thật lớn, đủ để tôi mua lấy một linh hồn khác, nhưng linh hồn tôi thì vô giá”.
Và người thanh niên nầy vui vẻ chịu chết vì Chúa.Linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang
(sưu tầm, trích dẫn, phỏng tác từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau / sáng tác
với mục đích để dạy Giáo Ly/Giáo Dục)

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Author Name

{picture#https://1.bp.blogspot.com/-E9BgdfTl7Ug/Xpa2B9OupwI/AAAAAAAAA1U/PnbaR3h3-jE-jQ5GwdNpEvZGUfRWCLz6gCLcBGAsYHQ/s1600/Ch%25C6%25B0a%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B7t%2Bt%25C3%25AAn-1.png} {facebook#https://www.facebook.com/giaoxulocthuygpvinh} {twitter#https://twitter.com/giaoxulocthuy} {youtube#https://www.youtube.com/@giaoxulocthuy}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.