Tuổi trẻ và nền đạo đức trước "vực thẳm" của cuộc sống hiện đại | GIÁO XỨ LỘC THỦY
12 Thánh tông đồ Audio suy niệm Audio truyện Công giáo Âm nhạc Bài Giảng mp3 Bạn có biết bạn trẻ xa nhà Bảo vệ sự sống Blog tips Ca kịch công giáo Các bài giáo lý của ĐTC Phanxicô Các hội đoàn Các mục chính Các Thánh Các thánh địa Công giáo Các thánh khác Các Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Các vấn nạn xã hội Cắm hoa nghệ thuật Câu chuyện Giáng Sinh Châm ngôn công giáo Chiêm ngắm Chúa Chuyện phiếm đạo đời Chuyện về Giáo Lý và Giáo Dục Công Giáo đó đây Cửu Nhật Kinh Nguyện Danh Danh bạ website các giáo xứ - giáo họ việt nam Danh bạ website công giáo Di sản thế giới Du Lịch Đẹp + Để sống đạo hôm nay Đôi nét về Giáo xứ Đời sống cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đức Mẹ Lama Đức Thánh Cha phanxico Đức Tin và Khoa Học Đường Hy Vọng Gia đình Giải đáp thắc mắc cuộc đời Giao hat Vang Mai Giáo hạt Vàng Mai Giáo Hội Đông Phương Giáo lý - dân ca Giáo lý - kinh thánh Giáo sử Giáo xứ Media góc học tập Góc khám phá Góc nghệ thuật Góc thư giãn Góp nhặt Hạt Giống Lời Chúa Hình ảnh cổ xưa Hình ảnh Giáo xứ Lộc Thủy học tiếng anh Hướng dẫn sử dụng webblog Kết nối websites Kiến thức phổ thông Kính Đức Mẹ Kinh thánh tiếng anh Lẽ sống Lịch sử các Dòng tu Lịch sử Giáo Hội Việt Nam Lịch sử hình thành Giáo xứ Lộc Thủy Lòng Thương xót Chúa Lộc Thủy Lời Chúa qua bài hát Lời chúa theo chủ đề Mùa Vọng - Advent Năm thánh Lòng Thương Xót Nghe và suy gẫm Nghệ thuật Công Giáo Nghệ thuật sống Ơn gọi-tận hiến Phim công giáo Quỳnh lưu Radio Công Giáo Sách Công giáo sách tháng đức bà Sắc màu cuộc sống Sổ tay sinh hoạt suy gẫm Suy gẫm và Cầu nguyện Suy niệm Lời Chúa Suy niệm Lời Chúa mùa Phục Sinh Suy niệm Lời Chúa mùa TN A Suy niệm Lời Chúa năm A Suy niệm mùa chay Sức khỏe - ẩm thực Tài liệu Công Giáo tổng hợp Tài liệu dạy Giáo Lý Tài liệu Tuần Thánh Thánh ca Thánh ca cầu nguyện Thánh Ca Hoàng Diệp Thánh Mẫu học Thánh Mẫu La vang Thế giới Công Giáo Thơ - Truyện Công Giáo Thơ Công Giáo Thơ và cuộc sống Thủ thuật blog Thủ thuật facebook Thủ thuật google + Thư Viện Công Giáo Tiếng anh qua Lời Chúa Tiêu điểm Tìm hiểu phụng vụ Tin Công Giáo Tin Giáo xứ Tin tức Giáo xứ Lộc Thủy Tin Việt Nam và Thế Giới Tổ chức kỳ thi Giáo lý Tông huấn Giáo hội Công giáo Trang Trí Giáng Sinh Trắc nghiệm Giáo lý Trắc nghiệm Kinh Thánh Trắc nghiệm năm đức tin Truyện Công Giáo Truyện về Mẹ Tư liệu Giáo hội Công giáo việt nam Tư liệu Giáo phận Vinh Tư liệu Giáo xứ Lộc Thủy Từ vựng công giáo Anh-việt Tv Công giáo TVs và Radios khắp nơi Vấn đáp đức tin công giáo Videos Đặc Sắc Vietnamese English Prayers Vinh Quang Đức Maria Website Công Giáo bổ ích

Tuổi trẻ và nền đạo đức trước "vực thẳm" của cuộc sống hiện đại

15:07:00


Đứng trước những biến động của cuộc sống hiện đại, nền đạo đức của con người đang đứng trước bờ vực thẳm của sự băng hoại đạo đức. Bạn nghĩ gì nếu xã hội này tràn lan những chuyện này chuyện kia: nào là hiếp dâm, nào là giết người cướp của,lừa gạt trắng trợn, nạo phá thai....!? 

Có thể nói rằng rất khó để có thể xây dựng lại một xã hội trật tự, ở đó con người biết đối xử với nhau bằng tình người, bằng tất cả những gì là của con người thật sự. Hơn bao giờ hết, các bạn trẻ hãy "tỉnh thức" hãy xem lại cuộc sống của mình, xem mình đã thực sự sống như một nam thanh-nữ tú chưa!. Tất cả chúng ta, bạn và tôi hãy cùng nhau gắng sức sống thật đàng hoàng, không những chỉ vì cuộc sống ở đời này mà còn vì cuộc sống vĩnh hằng đang chờ đón chúng ta trên Thiên Quốc.

Tôi xin được phép trích dẫn nơi đây bài viết dưới đây, để phần nào giúp các bạn thấy được thực tại của cuộc sống giới trẻ Việt nam, đồng thời cũng phần nào góp chút chất liệu giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về ý nghĩa của cuộc sống này.

Hoàng Xuân Hùng


"Những câu chuyện xấu xí của giới trẻ Việt năm qua"
Năm vừa qua, thật đáng buồn là có rất nhiều những vụ “xì căng đan” đình đám như: đánh nhau, đua xe, clip nóng, teen “show hàng” trên mạng… diễn ra trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam. Dường như các bạn ấy lấy đó là cách để thể hiện bản thân mình với mọi người. Năm 2011 có nhiều sự việc khiến cư dân mạng xôn xao, bất bình và phẫn nộ, chúng mình cùng điểm lại xem nhé:


1. Trả thù nhau bằng việc tung clip đen

Đầu tiên là vụ nữ sinh một trường đại học bị tung clip đen lên mạng. Clip dài khoảng 12 phút quay lại cảnh phòng the của sinh viên và bạn trai của cô. Theo đó thì nữ sinh viên này sinh năm 1992, từ đó chúng ta thấy sự “thoải mái” của giới trẻ trong việc “sống thử”. Tuy nhiên, điều gây “sốc” là clip này được tung lên mạng nhằm mục đích trả thù cá nhân. Điều đó được thể hiện ở chỗ khi clip được tung lên mạng thì kèm theo chú thích rõ ràng: tên tuổi, trường lớp, nick yahoo của nhân vật. Thậm chí ngoài clip trên, người tung clip còn bình luận về những bức ảnh đời thường của nữ sinh trên. Khi đoạn clip đó được đăng tải trên youtube thì ngay lập tức các cư dân mạng đã nhanh tay truyền tải tới các trang web “bẩn”, trang blog, diễn đàn… trước khi nó bị xóa đi. Vụ việc này đã dấy lên làn sóng bất bình trong về vấn đề “suy đồi” về đạo đức của một số bạn trẻ bất chấp pháp luật chỉ nhằm để thỏa mãn thú vui của
 bản thân.
Hình ảnh trong Clip

2. Clip nữ sinh cấp 2 bị sàm sỡ - cảnh báo về bạo lực học đường

Rồi sau đó, lại xuất hiện một clip gây xôn xao với tiêu đề “nữ sinh cấp hai bị bạn trai sàm sỡ. Trong đoạn clip này thì cả bốn nhân vật đều là học sinh cùng một lớp tại trường THCS Thuận Châu (Sơn La). Đoạn clip được đăng tải vào ngày 29/11 và chỉ kéo dài khoảng một phút quay cảnh ba nam sinh đang tiến hành “sàm sỡ” vòng một của nữ sinh. Mặc dù bạn nữ sinh đã cố gắng vùng vẫy, trốn chạy nhưng ba bạn nam kia vẫn ôm lấy, “sàm sỡ” nữ sinh. Kể cả khi cúc áo của nữ sinh bị bung ra thì ba bạn nam này vẫn chưa chịu buông tha. Đoạn clip này đã khiến cư dân mạng rất bất bình vì tính bầy đàn của các nam sinh có trong clip. Sau khi xem clip này thì một bạn với nick name levan1810 đã bình luận trên trang youtobe: “Cứ như thế này thì xã hội mình phức tạp quá. Các bạn học sinh đi học mà không bồi dưỡng nhân tính, đạo đức con người thì làm sao có thể lớn khôn được?

Hình ảnh trong clip 

Chuyện bạo lực trên học đường cũng không còn là một vấn đề mới đối với xã hội. Đã không ít những vụ học sinh cầm dao cầm “phớ” đuổi đánh người khác, nữ sinh đánh hội đồng “xé quần”, “xé áo” nữ sinh khác, bắt quỳ, dùng thắt lưng da đánh bạn... Gần đây vào tháng 11 nổi lên một vụ nữ sinh lớp 11 thị trấn Trà My (Quảng Nam) chỉ do mâu thuẫn nhỏ mà đã bị bạn mình gọi người lên đánh dẫn bất tỉnh. Theo các bác sĩ thì nữ sinh trên bị trấn thương sọ não vì bị bạn dùng mũ bảo hiểm đập nhiều phát liên tục vào đầu. Liệu cách “hành xử” này có phải là của những người được giáo dục hay không nhỉ?

3. Lao vào những thú chơi nguy hiểm

Cũng có nhiều “dân chơi” lại thể hiện bản thân bằng cách đi quán bar, sàn nhảy, thuốc lắc, yêu đương trao thân… để rồi không ít teen đã tự cuốn mình vào vòng xoáy tội lỗi mà khó có thể rút ra được. Hơn thế nữa nhiều người còn phải gánh chịu sự trừng phạt của pháp luật hay trở thành người mẹ “bất đắc dĩ”. Khi làm mẹ “bất đắc dĩ” thì rất ít người sinh con ra mà hầu như đều đi “giải quyết” bằng cách nạo phá thai. Họ lỡ “giết” đứa con của mình khi nó chưa chào đời mà không hề cảm thấy cắn rứt lương tâm.

Cảnh ăn chơi của thế hệ trẻ. (Nguồn: Internet)

Những thú chơi sa đọa, bốc đồng không chỉ dừng lại ở đó. Vừa rồi, cư dân mạng lại sốc trước đoạn clip thể hiện sự "ngông cuồng" của nhóm thanh niên lao đầu xe máy thẳng vào những chiếc ô tô tải đi trên đường. Không những coi thường luật giao thông mà những "anh hùng nửa mùa" này còn làm những hành động coi thường tính mạng. Được biết, nhân vật chính trong đoạn video ghi lại trò đùa tai hại này chính là một nhóm thanh niên bao gồm 8 người (có cả con gái) ở Hà Tĩnh. Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự bức xúc của mình trên mạng xã hội và forum. Nhiều người còn tỏ ra phẫn nộ bởi hành động ngu ngốc trên rất có thể sẽ gây hoảng loạn đối với tài xế ô tô, thậm chí là sẽ dẫn đến tai nạn bất cứ lúc nào.

Dường như những nhân vật trong clip này đã hết cái để chơi nên đùa giỡn cả với tính mạng của mình?

4. Vô cảm và nhẫn tâm đến đáng sợ

Hẳn các bạn đều nhớ vụ việc Facebook có tên "Kẹo Mút Chơi Bời" đã viết câu status vô lương tâm để nhận xét về cái chết của một người cao tuổi. Trước việc bác Giảng - nạn nhân của một vụ tai nạn đã qua đời, đã không thương cảm thì thôi, anh chàng viết câu status này còn tỏ ra hả hê và phấn khởi. Kẹo Mút Chơi Bời đã thản nhiên nhận xét về sự ra đi của bác Giảng, thậm chí còn đùa cợt đến mức nhẫn tâm, gây nên một làn sóng phẫn nộ của cư dân mạng:
 

Câu status vô lương tâm khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Facebook Kẹo Mút Chơi Bời bị lên án và chỉ trích nhiều đến nỗi lực lượng công an đã phải ra tay. Công an TP Yên Bái đã triệu tập Đặng Mạnh Linh, 24 tuổi, được cho là chủ nhân nickname “Kẹo Mút Chơi Bời”. Thế mới thấy, dù chỉ là một phát ngôn trên mạng xã hội ảo, thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm cho những lời nói của mình. Câu chuyện về câu status "máu lạnh" này đã ầm ĩ một thời gian và nhắc nhở các bạn trẻ cần nhận thức lại về cách suy nghĩ và hành xử của mình.
Đối tượng được cho là Kẹo Mút Chơi Bời.

5. Đỉnh điểm của sự suy đồi đạo đức - "sát nhân tuổi teen" Lê Văn Luyện

Đây có thể coi là sự việc khủng khiếp và đáng sợ nhất năm 2011 vừa qua liên quan đến đối tượng còn ở tuổi vị thành niên. Sát thủ Lê Văn Luyện đã bị bắt sau tội ác khủng khiếp mà hắn gây ra với gia đình chủ tiệm vàng ở Bắc Giang, thế nhưng, dư luận vẫn không khỏi hoang mang lo sợ về những tên tội phạm tuổi teen máu lạnh. Chưa bao giờ những vụ án liên quan đến tội phạm tuổi teen lại khiến dư luận bất bình, tức giận lẫn hoang mang, sợ hãi như thế. Người ta giật mình khi chứng khiến các vụ trấn lột, đánh nhau, trả thù, đâm chém và kinh khủng hơn là cướp của giết người một cách dã man… mà những kẻ gây án đều ở độ tuổi 18 trở xuống
Lê Văn Luyện - sát thủ với tội danh giết người ghê rợn.

Còn rất nhiều những vụ cướp mà thủ phạm vẫn còn đang ở tuổi teen mà dư luận không khỏi bàng hoàng về độ liều lĩnh. Thế nhưng, có lẽ với vụ án của Lê Văn Luyện, kẻ sát nhân cướp vàng này đã vượt qua mọi giới hạn của một con người. Hắn là một kẻ sát nhân dù còn hai tháng nữa mới đủ 18 tuổi, nhưng lạnh lùng và nhẫn tâm đến mức giết hại cả một gia đình, không tha cả bé gái mới 18 tháng chỉ vì cơn khát tiền và lối sống ham chơi, đua đòi.

Kết

Có thể những gì chúng tớ phản ánh ở đây chưa thể nói hết đến những “góc khuất” trong vấn đề đạo đức của giới trẻ hiện nay. Nhưng đó cũng là một hồi chuông báo động về sự xuống cấp về đạo đức, lối sống thực dụng, sự đua đòi, thích thể hiện sự "chịu chơi" của thế hệ trẻ. Khép lại năm 2011, chúng mình cùng suy ngẫm một chút về những sự việc đáng buồn trên nhé. Và trên hết là hãy cùng hi vọng những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ sớm có cái nhìn đúng đắn, có lối sống đẹp và một tâm hồn đẹp, để cho những sự việc đáng buồn kể trên sẽ không còn xảy ra nữa.

Theo kenh14.vn

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Author Name

{picture#https://1.bp.blogspot.com/-E9BgdfTl7Ug/Xpa2B9OupwI/AAAAAAAAA1U/PnbaR3h3-jE-jQ5GwdNpEvZGUfRWCLz6gCLcBGAsYHQ/s1600/Ch%25C6%25B0a%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B7t%2Bt%25C3%25AAn-1.png} {facebook#https://www.facebook.com/giaoxulocthuygpvinh} {twitter#https://twitter.com/giaoxulocthuy} {youtube#https://www.youtube.com/@giaoxulocthuy}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.