Thi hùng biện chủ đề nhân bản | GIÁO XỨ LỘC THỦY
12 Thánh tông đồ Audio suy niệm Audio truyện Công giáo Âm nhạc Bài Giảng mp3 Bạn có biết bạn trẻ xa nhà Bảo vệ sự sống Blog tips Ca kịch công giáo Các bài giáo lý của ĐTC Phanxicô Các hội đoàn Các mục chính Các Thánh Các thánh địa Công giáo Các thánh khác Các Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Các vấn nạn xã hội Cắm hoa nghệ thuật Câu chuyện Giáng Sinh Châm ngôn công giáo Chiêm ngắm Chúa Chuyện phiếm đạo đời Chuyện về Giáo Lý và Giáo Dục Công Giáo đó đây Cửu Nhật Kinh Nguyện Danh Danh bạ website các giáo xứ - giáo họ việt nam Danh bạ website công giáo Di sản thế giới Du Lịch Đẹp + Để sống đạo hôm nay Đôi nét về Giáo xứ Đời sống cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đức Mẹ Lama Đức Thánh Cha phanxico Đức Tin và Khoa Học Đường Hy Vọng Gia đình Giải đáp thắc mắc cuộc đời Giao hat Vang Mai Giáo hạt Vàng Mai Giáo Hội Đông Phương Giáo lý - dân ca Giáo lý - kinh thánh Giáo sử Giáo xứ Media góc học tập Góc khám phá Góc nghệ thuật Góc thư giãn Góp nhặt Hạt Giống Lời Chúa Hình ảnh cổ xưa Hình ảnh Giáo xứ Lộc Thủy học tiếng anh Hướng dẫn sử dụng webblog Kết nối websites Kiến thức phổ thông Kính Đức Mẹ Kinh thánh tiếng anh Lẽ sống Lịch sử các Dòng tu Lịch sử Giáo Hội Việt Nam Lịch sử hình thành Giáo xứ Lộc Thủy Lòng Thương xót Chúa Lộc Thủy Lời Chúa qua bài hát Lời chúa theo chủ đề Mùa Vọng - Advent Năm thánh Lòng Thương Xót Nghe và suy gẫm Nghệ thuật Công Giáo Nghệ thuật sống Ơn gọi-tận hiến Phim công giáo Quỳnh lưu Radio Công Giáo Sách Công giáo sách tháng đức bà Sắc màu cuộc sống Sổ tay sinh hoạt suy gẫm Suy gẫm và Cầu nguyện Suy niệm Lời Chúa Suy niệm Lời Chúa mùa Phục Sinh Suy niệm Lời Chúa mùa TN A Suy niệm Lời Chúa năm A Suy niệm mùa chay Sức khỏe - ẩm thực Tài liệu Công Giáo tổng hợp Tài liệu dạy Giáo Lý Tài liệu Tuần Thánh Thánh ca Thánh ca cầu nguyện Thánh Ca Hoàng Diệp Thánh Mẫu học Thánh Mẫu La vang Thế giới Công Giáo Thơ - Truyện Công Giáo Thơ Công Giáo Thơ và cuộc sống Thủ thuật blog Thủ thuật facebook Thủ thuật google + Thư Viện Công Giáo Tiếng anh qua Lời Chúa Tiêu điểm Tìm hiểu phụng vụ Tin Công Giáo Tin Giáo xứ Tin tức Giáo xứ Lộc Thủy Tin Việt Nam và Thế Giới Tổ chức kỳ thi Giáo lý Tông huấn Giáo hội Công giáo Trang Trí Giáng Sinh Trắc nghiệm Giáo lý Trắc nghiệm Kinh Thánh Trắc nghiệm năm đức tin Truyện Công Giáo Truyện về Mẹ Tư liệu Giáo hội Công giáo việt nam Tư liệu Giáo phận Vinh Tư liệu Giáo xứ Lộc Thủy Từ vựng công giáo Anh-việt Tv Công giáo TVs và Radios khắp nơi Vấn đáp đức tin công giáo Videos Đặc Sắc Vietnamese English Prayers Vinh Quang Đức Maria Website Công Giáo bổ ích

Thi hùng biện chủ đề nhân bản

10:54:00
THI HÙNG BIỆN CHỦ ĐỀ NHÂN BẢN

(Có thể dùng cách thi này cho một trong những phần của  một kỳ thi đố vui Giáo lý)
A. Thể thức:

Phần thi này đặc biệt chỉ dành cho các em học sinh Giáo Lý tương đối đã lớn, thường là từ lớp Tuyên Tín ( trước đây quen gọi là Bao Đồng ) trở lên, hay nhất là tổ chức với lớp Dự Bị Hôn Nhân, như vậy độ tuổi vào khoảng từ 15 đến 25.

Nội dung các đề thi hùng biện sẽ xoay quanh việc giáo dục nhân bản trong đời sống Ki-tô hữu của các em tùy theo từng độ tuổi. Có thể là nhắm đến:

Việc sửa lỗi các em nhỏ ( như: tật chửi thề, tật ăn cắp vặt, tật nói dối, tật gây lộn đánh nhau nơi các em nam, tật nhõng nhẽo chanh chua, hay nói xấu lẫn nhau trong các em nữ... )

Việc khuyến thiện ( như: lễ phép với người lớn, vâng lời cha mẹ, tôn sư trọng đạo, con trai tác phong đứng đắn, con gái ăn mặc kín đáo nết na, lịch sự với người khác giới... )

Việc cảnh giác các em lớn trước các tệ nạn xã hội ( như: nạn đi xem bói, nạn nghiện ngập ma túy, nạn đua xe gắn máy, nạn tự tử, nạn tự do luyến ái, nạn phá thai, thảm kịch AIDS... )

Việc vun đắp đời sống tinh thần của người Ki-tô hữu ( như: cầu nguyện, bác ái vị tha, sám hối, noi gương các Thánh... )

Việc giáo dục giới trẻ về lý tưởng ( như: nỗ lực học tập, chọn nghề tương lai, ơn gọi tu trì, tình bạn, tình yêu, dự bị hôn nhân, uống nước nhớ nguồn, bảo vệ môi trường... )

Có tất cả 4 đề thi hùng biện cho 4 Đội. Để cuộc thi đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất, có thể trao tất cả cho các em trước một tuần để cả 4 Đội đều có thể họp bàn thảo ra 4 bản dàn ý hùng biện. Thế nhưng, vì không ghi chú là đề thi số mấy, các em vẫn chưa biết Đội mình sẽ bắt trúng đề thi nào trong 4 đề thi.

Vào cuộc thi, mỗi Đội sẽ cử đại diện lên bốc thăm một tờ phiếu, trong đó có ghi số thứ tự đề thi từ 1 tới 4.

Người Điều Khiển đọc đề thi số 1, Đội nào có phiếu số 1 sẽ lên thi hùng biện đầu tiên, và cứ thế lần lượt đến các số kế tiếp.

Mỗi bài hùng biện của mỗi Đội chỉ được kéo dài trong 4 phút. Quá giờ, Người Điều Khiển sẽ nhắc để nhanh chóng kết thúc.

Ban Giám Khảo sẽ lượng giá về nội dung và cách thể hiện bài hùng biện của từng Đội sau khi 4 Đội đều đã hoàn tất. Số điểm tối đa cho mỗi Đội là 50 điểm.

B. Các đề thi hùng biện:

Trong một cuộc thi, chỉ cần dùng tối đa là 4 đề cho 4 Đội, không nên đưa ra quá nhiều đề, sẽ làm cho bầu khí căng thẳng. Thế nhưng ở đây, chúng tôi xin đơn cử số đề nhiều hơn để dễ tham khảo và chọn lựa.

Đề thi 1: Hằng ngày, bạn đã cầu nguyện như thế nào ? Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm cầu nguyện của mình cho mọi người được không ?

Đề thi 2: Có người bảo: Tin là chuyện của những kẻ nhẹ dạ, bạn nghĩ sao ? Bạn sẽ nói gì với những bạn trẻ hiện đang có “phong trào” thích đi xem bói, đi xin xăm ?

Đề thi 3: Theo bạn, thế nào là một người lịch sự trong xã hội ? Bạn nhận xét gì về mặt này nơi bạn bè cùng lớp ở trường và ở lớp Giáo Lý của bạn ?

Đề thi 4: Bạn có những hoài bão và ước mơ gì cho tương lai của bản thân ? Việc học hành của bạn hiện nay có ý nghĩa gì đối với những hoài bão và ước mơ ấy ?

Đề thi 5: Bạn biết gì về ma túy ? Giả sử bạn có một người bạn thân hiện đang rơi vào tệ nạn này, bạn sẽ nói gì và làm gì cho người bạn đáng thương ấy ?

Đề thi 6: Người ta thường bảo: Cha mẹ thuộc về thế hệ đã già, thường bảo thủ và độc đoán, khó lòng thông cảm và lắng nghe thế hệ trẻ của các bạn. Vậy, bạn nghĩ sao ?

Đề thi 7: Bạn có thể cho biết tại sao Giáo Hội dứt khoát không cho ngừa thai nhân tạo, và cấm không được phá thai ? Đối với riêng bạn, bạn quan niệm thế nào ?

Đề thi 8: Theo bạn, đâu là ranh giới giữa tình bạn và tình yêu giữa hai bạn trẻ nam nữ ? Bạn có thể kể kinh nghiệm vui buồn của bạn về một lần “thất tình” chăng ?

Đề thi 9: Hiện nay, bạn nghe người ta nói rất nhiều về vấn đề bảo vệ môi trường. Vậy trong tầm tay của mình, bạn có thể làm được gì ?

Đề thi 10: Bạn có thích đua xe và lạng lách trên đường phố không ? Bạn có thể hình dung “trò chơi “ này đem lại cho bạn những thú vui cũng như những tai hại kinh khủng nào ?

Đề thi 11: Bên phương Tây bây giờ giới trẻ rất ít khi đến Nhà Thờ. Theo bạn, trong vòng 10 năm phát triển nữa, giới trẻ Việt-Nam có rơi vào tình trạng ấy hay không, tại sao ?

Đề thi 12: Theo bạn, tại sao khi tự tử hụt và được cứu sống, người ta lại phải đóng “tiền ngu” cho bệnh viện ? Người ta thường tự tử vì những lý do gì ?

Đề thi 13: Bạn có thích và có muốn đi tu không ? Theo bạn, một Linh Mục, một ông thầy, một chị nữ tu thích hợp với giới trẻ phải là người như thế nào ?

Đề thi 14: Bạn có thường tham gia những chuyến đi thăm và sinh hoạt, cứu trợ người nghèo, người già, nạn nhân thiên tai, trẻ bất hạnh không ? Bạn có suy nghĩ gì về hoạt động này ?

Đề thi 15: Bạn thử đặt mình vào cương vị của một bạn trẻ mới phát hiện đã bị nhiễm HIV, khi ấy bạn sẽ suy nghĩ và làm gì cho bản thân, cho gia đình và cho những người đồng bệnh ?

Đề thi 16: Bạn có thể kể về một gương sáng mà bạn biết của một bạn trẻ đã vượt khó để thành công trong cuộc sống. Còn phần mình, bạn có đang gặp khó khăn gì không ?

Đề thi 17: Trong dân gian, trong thời gian gần đây có phổ biến một bài vè về đồng tiền như sau: “Tiền là tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là cái đà của danh vọng, là cái lọng để che thân...” Xin bạn cho biết ý kiến ?

Đề thi 18: Theo bạn, thế nào là một chàng trai trung thực dũng cảm, và thế nào là một cô gái đảm đang nết na ?

Đề thi 19: Với độ tuổi của bạn, bạn thấy bản thân có thể đóng góp được những gì hữu ích cho giáo xứ của mình ?

Đề thi 20: Theo bạn, thế nào là “Một tinh thần sáng suốt trong một thân xác khỏe mạnh” ? Bạn đang và sẽ sống như thếnào để đạt được điều ấy ?

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Author Name

{picture#https://1.bp.blogspot.com/-E9BgdfTl7Ug/Xpa2B9OupwI/AAAAAAAAA1U/PnbaR3h3-jE-jQ5GwdNpEvZGUfRWCLz6gCLcBGAsYHQ/s1600/Ch%25C6%25B0a%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B7t%2Bt%25C3%25AAn-1.png} {facebook#https://www.facebook.com/giaoxulocthuygpvinh} {twitter#https://twitter.com/giaoxulocthuy} {youtube#https://www.youtube.com/@giaoxulocthuy}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.