Sống hết mình - vươn tới | GIÁO XỨ LỘC THỦY
12 Thánh tông đồ Audio suy niệm Audio truyện Công giáo Âm nhạc Bài Giảng mp3 Bạn có biết bạn trẻ xa nhà Bảo vệ sự sống Blog tips Ca kịch công giáo Các bài giáo lý của ĐTC Phanxicô Các hội đoàn Các mục chính Các Thánh Các thánh địa Công giáo Các thánh khác Các Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Các vấn nạn xã hội Cắm hoa nghệ thuật Câu chuyện Giáng Sinh Châm ngôn công giáo Chiêm ngắm Chúa Chuyện phiếm đạo đời Chuyện về Giáo Lý và Giáo Dục Công Giáo đó đây Cửu Nhật Kinh Nguyện Danh Danh bạ website các giáo xứ - giáo họ việt nam Danh bạ website công giáo Di sản thế giới Du Lịch Đẹp + Để sống đạo hôm nay Đôi nét về Giáo xứ Đời sống cầu nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đức Mẹ Lama Đức Thánh Cha phanxico Đức Tin và Khoa Học Đường Hy Vọng Gia đình Giải đáp thắc mắc cuộc đời Giao hat Vang Mai Giáo hạt Vàng Mai Giáo Hội Đông Phương Giáo lý - dân ca Giáo lý - kinh thánh Giáo sử Giáo xứ Media góc học tập Góc khám phá Góc nghệ thuật Góc thư giãn Góp nhặt Hạt Giống Lời Chúa Hình ảnh cổ xưa Hình ảnh Giáo xứ Lộc Thủy học tiếng anh Hướng dẫn sử dụng webblog Kết nối websites Kiến thức phổ thông Kính Đức Mẹ Kinh thánh tiếng anh Lẽ sống Lịch sử các Dòng tu Lịch sử Giáo Hội Việt Nam Lịch sử hình thành Giáo xứ Lộc Thủy Lòng Thương xót Chúa Lộc Thủy Lời Chúa qua bài hát Lời chúa theo chủ đề Mùa Vọng - Advent Năm thánh Lòng Thương Xót Nghe và suy gẫm Nghệ thuật Công Giáo Nghệ thuật sống Ơn gọi-tận hiến Phim công giáo Quỳnh lưu Radio Công Giáo Sách Công giáo sách tháng đức bà Sắc màu cuộc sống Sổ tay sinh hoạt suy gẫm Suy gẫm và Cầu nguyện Suy niệm Lời Chúa Suy niệm Lời Chúa mùa Phục Sinh Suy niệm Lời Chúa mùa TN A Suy niệm Lời Chúa năm A Suy niệm mùa chay Sức khỏe - ẩm thực Tài liệu Công Giáo tổng hợp Tài liệu dạy Giáo Lý Tài liệu Tuần Thánh Thánh ca Thánh ca cầu nguyện Thánh Ca Hoàng Diệp Thánh Mẫu học Thánh Mẫu La vang Thế giới Công Giáo Thơ - Truyện Công Giáo Thơ Công Giáo Thơ và cuộc sống Thủ thuật blog Thủ thuật facebook Thủ thuật google + Thư Viện Công Giáo Tiếng anh qua Lời Chúa Tiêu điểm Tìm hiểu phụng vụ Tin Công Giáo Tin Giáo xứ Tin tức Giáo xứ Lộc Thủy Tin Việt Nam và Thế Giới Tổ chức kỳ thi Giáo lý Tông huấn Giáo hội Công giáo Trang Trí Giáng Sinh Trắc nghiệm Giáo lý Trắc nghiệm Kinh Thánh Trắc nghiệm năm đức tin Truyện Công Giáo Truyện về Mẹ Tư liệu Giáo hội Công giáo việt nam Tư liệu Giáo phận Vinh Tư liệu Giáo xứ Lộc Thủy Từ vựng công giáo Anh-việt Tv Công giáo TVs và Radios khắp nơi Vấn đáp đức tin công giáo Videos Đặc Sắc Vietnamese English Prayers Vinh Quang Đức Maria Website Công Giáo bổ ích

Sống hết mình - vươn tới

09:19:00

SỐNG HẾT MÌNH – VƯƠN TỚI
“Tinh thần tiến thủ và niềm tin chính là “chìa khóa làm nên kỳ công”. Tôi chỉ là người luôn mang niềm tin vững vàng và phấn đấu một cách bất khuất chứ không phải là một con người đặc biệt.” (Chung Ju Yung). Đây là lời của một con người đã ngoi lên không những đỉnh cao của sự thành công mà còn thành danh và nhất là thành … nhân nữa. Điều đặc biệt là từ một khởi điểm rất ư là khiêm tốn hay nói đúng nghĩa là cơ cực. Con trai của một nhà nông, chỉ học hết cấp tiểu học, đã từng kinh nghiệm cái đói, cái nhục của thân phận nghèo
hèn … Đó là CHUNG JU YUNG, người có thể nói là giàu nhất và cũng là người sáng lập tập đoàn hùng mạnh của đất nước Hàn Quốc: HYUNDAI. Người đã nhận bao nhiêu giải thưởng và huân chương quốc gia và quốc tế. Qua quyển tự truyện của chính ông, nhà xuất bản trẻ đã nhận định về ông như sau: “Một con người kiên định, với ý chí tự lập của mình, dám đương đầu với mọi thử thách, trở ngại trong cuộc đời, dám nghĩ, dám làm, dám ước mơ và dám vượt qua những khó khăn thử thách để thực hiện những ước mơ và dự định tưởng chừng như không thể của mình. Đây là một minh chứng sống về ý chí và năng lực không giới hạn của con người khi đã có lòng nhiệt huyết say mê – một người đã xem những thất bại, cho dù là cay đắng nhất – không phải là thất bại – mà chỉ là thử thách của cuộc sống tôi rèn bản lĩnh của chính mình.”
Phải, với thái độ sống của Chung Ju Yung, ông không những vực dậy chính bản thân mà còn đất nước của ông và còn bao nhiêu người thân cũng như người dân của đất nước mình nữa.
Lập thân trong cảnh cơ hàn.
Thành công trong lúc muôn vàn nguy nan.
Tài đây mới đáng luận bàn.
Trí đây mới đáng trang vàng bút ghi …
(Lập thân – Nguyễn Khắc Quỳnh)
Một người có quyết tâm cao, nhìn lại đàng sau chỉ là để rút kinh nghiệm; để tiếp bước, để vươn tới … và nhìn về phía trước với quyết tâm xây đắp tương lai mới là điều quan trọng. Điều khác biệt của những cuộc đời có ý nghĩa, thành tựu và góp phần xây dựng cho bản thân, cho người khác chính là chỗ họ không dừng lại, không nhìn lui để rồi băn khoăn, hối hận dày vò, mất sinh lực và nản chí … nhưng là sẵn sàng đón nhận, đối diện với những thách đố trên đường tiến bước, họ luôn tin tưởng vào tương lai và sáng tạo con đường sắp tới, họ dám mạo hiểm.
“Tất cả mọi việc thành hay bại đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ và hành động của mỗi người. Có thể đó là một việc mạo hiểm vô cùng, nhưng nếu không chấp nhận mạo hiểm, chúng ta sẽ bị thụt lùi và bị nhấn chìm trong cái mình đang có.”(C. Ju Yung)
Thái độ không xem thất bại là quan trọng sẽ giúp chúng ta bắt tay vào việc, người ta thường bảo “thất bại là mẹ thành công”, đúng vậy, nếu biết rút ra bài học từ kinh nghiệm thất bại đó, thì chúng ta không bao giờ thua lỗ cả, mà chỉ là một cuộc đầu tư để rồi chúng ta sẽ nhận được cả vốn lẫn lãi trong tương lai. Riêng bản thân, tôi vẫn nghĩ “thất bại là thành công đến chậm”, vì sau kinh nghiệm thất bại, chúng ta thường cảnh giác hơn, cẩn thận hơn trong suy tính và hành động, thêm khôn ngoan, vì thế cơ may thành công sẽ rất lớn. Với những người sành đời, cương quyết và lạc quan, họ luôn cho rằng: “Không bao giờ thất bại, tất cả chỉ là thử thách”. Cái khó chính là thừa nhận sai lầm để có thể học hỏi từ đó.
“Ai nhận rằng mình đã lầm lẫn, chứng tỏ rằng kẻ ấy hôm nay khôn hơn hôm qua”. Thomas A. Kempis
Những người khôn ngoan từng trải đã nhắc nhở chúng ta rằng: “Hãy quên đi những giờ phút thiếu thốn, nhưng đừng quên đi những gì mà thời khắc đó đã dạy bạn”. Chúng ta chỉ có một cuộc đời, và thời khắc qua đi là chúng ta đã vĩnh viễn mất  nó, không gì có thể giúp chúng ta lấy lại chúng, có chăng là chúng ta lượm lặt  những kinh nghiệm, những bài học trên đường đi qua của thời gian mà thôi. Vì thế, trong lúc sống chúng ta cố gắng tận dụng tối đa món quà sự sống mà chúng ta đã nhận được. “Hãy sống hết mình khi bạn có mặt trên đời này”. Nếu chúng ta muốn “chơi” trò chơi của cuộc đời và thắng cuộc chơi đó, chúng ta  phải chơi HẾT MÌNH, kể cả khi điều đó như “không thể”, và kể cả nỗ lực của chúng  ta chẳng mang lại tích sự gì. Xin quý vị khoan vội lo buồn về những gì mà chúng ta gieo, chúng ta sẽ nhận lại. Qua thái độ sống hết mình đó, chúng ta sẽ được đổi mới, được trưởng thành và sẽ được biết rõ mình là ai sau những chặng đường thử thách ấy.
Khi sống hết mình, là sống nhiệt tình, chúng ta dùng hết “vốn” là các tiềm năng, những sức mạnh còn ẩn giấu chưa khai quật, chúng ta sẽ triển nở và cuộc sống sẽ sung mãn, tròn đầy hơn như một bông hoa dưới ánh mặt trời. Với những gì đã trải nghiệm về thái độ sống ấy. Chung Ju Yung đã chia sẻ cùng chúng ta: “Tiềm năng của con người là vô hạn, tôi chỉ là một người nhiệt tình, nắm bắt các tiềm năng của mình, biến những khả năng ấy thành hiện thực, chứ không phải là
con người đặc biệt”.
Sống là bước tới, là sáng tạo nên hoàn cảnh, khó khăn không phải là một trở lực, cần vứt bỏ lại sau lưng những gì làm vướng bận bước tiến vì: Quá khứ có vĩ đại mấy, khoa học kỹ thuật có hiện đại mấy, nhưng ngày hôm nay chúng ta không có tinh thần tìm tòi cái mới, không có sự nỗ lực sáng tạo, tinh thần vươn lên thì vinh quang của ngày hôm nay sẽ trở thành quá khứ trong giây lát.” (C. Ju Yung)
Con người chúng ta, thường thì không phải là không có khả năng làm việc, nhưng vì không dám làm, vì sợ thất bại, sợ bị chê cười, sợ đủ thứ … nhiều lúc dậm chân tại chỗ cùng do lười biếng, sống tà tà. Làm sao tiến nếu như chúng ta chỉ lo giữ lấy bản thân, bao bọc nó trong cái vỏ an toàn, không dám để mình bị tổn thương, bị quấy rầy, bị mất mát?
Một câu ngạn ngữ của người Hồi Giáo, rất đơn giản nhưng chứa đựng một lực đẩy đã giúp tôi năng lực tiến tới trong cuộc đời: “Nếu bạn gọi núi, mà núi không tới, thì bạn hãy đi tới núi”.
Phải, đừng đợi ngày mai đi tới chúng ta, mà chúng ta cứ bước tới ngày mai. Chúng ta phải thay chữ “chờ đợi” thành “xây đắp” thì chúng ta mới có thể có được một ngày mai thật sự tươi đẹp. Lưu Dung cũng có một cảm nhận và đã động viên chúng ta rằng: “Người dám mạo hiểm khó khăn, tuy gặp những ngăn trở, bất lợi nghiêm trọng, nhưng thường có được những thu hoạch lớn.”
Xin đừng bao giờ để thất vọng của ngày hôm qua che mờ những ước mơ rực sáng của ngày mai, trái lại, cần dốc hết tâm sức, những thiên tài, hay các vị anh hùng họ cũng chỉ làm có thế thôi: SỐNG HẾT MÌNH. Họ là những người cống hiến can trường dưới cả những hoàn cảnh phải nỗ lực nhất, là người không kể đến hiểm nguy để
hành động theo những gì họ tin là đúng, bất chấp sự sợ hãi. Franklin Roosevelt đã nhắc nhở chúng ta: “Trong đời có một điều tệ hơn thất bại, đó là không dám thực hiện”.
Điều mà quý phụ huynh cần chuẩn bị cho con em là một cái nhìn, một thái độ sống với sự quyết tâm cao: Trước những khó khăn, nghịch cảnh, chúng ta không chạy trốn, nhưng gánh lấy và đi qua nó vì: “Cái gọi là kỳ tích hay phép mầu đó là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi, sức mạnh tinh thần và niềm tin mãnh liệt vào công việc mình muốn làm… Tôi dấn thân vào những công việc đầy thử thách và trải nghiệm niềm vui vì đã chinh phục được nó.”
Vươn tới, sống hết mình, không sợ phải mạo hiểm là thái độ sống chúng ta cần giúp con em như một hành trang vào đời. Không tiến là lùi, không được là mất … không sống là chết, đơn giản thuyền đời là thế! Say đây xin kể cùng quý vị một câu chuyện nhỏ này như là một lời minh chứng.
 “Hai hạt giống nằm bên nhau trong một thửa đất màu mỡ. Hạt thứ nhất nói: “Tôi muốn lớn lên, tôi muốn đâm rễ sâu trong lòng đất và đâm chồi xuyên qua lớp đất khô cứng đè nặng trên thân mình tôi … Tôi muốn giương cao các chồi non mơn mởn để báo tin mùa xuân đang đến. Tôi muốn sưởi ấm gương mặt tôi dưới ánh mặt trời, và tắm gội cánh hoa trong làn sương mai” Và nó đã LỚN LÊN.
Hạt thứ hai nói: “Tôi sợ, nếu tôi đâm rễ trong lòng đất, tôi không biết sẽ gặp gì trong bóng tối. Nếu tôi xuyên qua lớp đất khô cứng đè trên mình tôi, tôi sẽ làm hỏng chồi non bé bỏng … Nếu tôi đâm chồi nẩy lộc, ốc sên không tìm đến ăn sao? Nếu tôi nở hoa, một chú bé nào đó sẽ nhổ tôi khỏi mặt đất. Không, không, tốt hơn là tôi nên chờ đợi cho đến khi an toàn.”
Một con gà mái bới đất tìm thức ăn, gặp hạt giống đang chờ đợi, cô gà liền ăn ngay!”
 ________________________________
 Tâm lý giáo dục: “Hành trang nào cho con vào đời?”
NT. M. Thécla Trần Thị Giồng
TS Tư Vấn Tâm lý

Đăng nhận xét

[blogger][facebook][disqus]

Author Name

{picture#https://1.bp.blogspot.com/-E9BgdfTl7Ug/Xpa2B9OupwI/AAAAAAAAA1U/PnbaR3h3-jE-jQ5GwdNpEvZGUfRWCLz6gCLcBGAsYHQ/s1600/Ch%25C6%25B0a%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B7t%2Bt%25C3%25AAn-1.png} {facebook#https://www.facebook.com/giaoxulocthuygpvinh} {twitter#https://twitter.com/giaoxulocthuy} {youtube#https://www.youtube.com/@giaoxulocthuy}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.